Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bố mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem ti vi?

Bố mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem ti vi?

Trẻ em thường có sở thích xem ti vi và có thể xem đến hàng giờ liền mà không biết mệt mỏi. Tuy nhiên việc cho trẻ hai tuổi xem ti vi nhiều và không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe và cả sự phát triển về tinh thần, tính cách của trẻ sau này.

Ti vi ảnh hưởng đến những vấn đề về rối loạn chú ý như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, đứa trẻ 3 tuổi xem ti vi hai giờ một ngày thì có nhiều khả năng gặp vấn đề về khả năng chú ý đến 20% vào lúc 7 tuổi so với trẻ không xem ti vi. Tuy vậy, bạn đừng vội không cho bé tiếp xúc với vô tuyến. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ mẫu giáo xem các chương trình truyền hình giáo dục có chất lượng thường có xu hướng đạt điểm số tốt hơn ở những môn toán và đọc hiểu.

Ti vi đang trở thành vấn đề lớn nếu cha mẹ cho con quyền được xem thoải mái và thời gian tùy ý. Đối với những trẻ trung bình xem ti vi khoảng bốn giờ mỗi ngày, các bé đang bỏ lỡ những trải nghiệm về đời sống thực tế như vui chơi, tập thể dục hoặc lái xe đạp.

Khi nào bố mẹ nên cho bé xem ti vi?

Vậy đối với trẻ xem ti vi thế nào là quá nhiều? Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ xem tivi nhiều hơn một hoặc hai giờ mỗi ngày đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên, bao gồm cả truyền hình, phim ảnh, trò chơi video và lướt mạng xã hội.

Để tận dụng tối đa thời gian xem truyền hình, các bậc cha mẹ nên chọn những chương trình có chất lượng và cùng xem với bé bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn cũng cần cho bé nghe nhạc, chơi trò chơi, đọc sách, vẽ tranh hoặc chơi đồ chơi thay vì ngồi yên trước màn ảnh.

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi thì bạn không nên cho bé xem tivi. Các chuyên gia cũng cho biết cần phải có nhiều nghiên cứu thêm về việc xem ti vi ảnh hưởng đến nhóm tuổi này như thế nào. Trong vài năm đầu đời, não bé đã bắt đầu phát triển và khả năng phát triển ngôn ngữ cũng sẽ được thúc đẩy mạnh trong giai đoạn này. Trẻ em dưới 2 tuổi cần phát triển các giác quan như chạm, cảm nhận, nếm, ngửi và khám phá môi trường xung quanh mình. Vậy nên, xem ti vi đối với trẻ dưới 2 tuổi sẽ không giúp bé phát triển được tất cả những kỹ năng này một cách triệt để.

Kiểm tra nội dung bé xem là điều cần thiết

Bạn cần phải quan tâm đến nội dung chương trình ti vi mà bé xem. Trẻ em tốt hơn nên xem một lượng vừa phải các chương trình giáo dục thay vì chỉ xem các đoạn quảng cáo, game show hay phim hoạt hình.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa những chương trình ti vi mang tính giáo dục với khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ em khi còn nhỏ. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh bố mẹ bắt buộc phải chọn chương trình thích hợp và chỉ cho phép trẻ xem trong chừng mực.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Television Watching: Practical Advice for Parents of Young Children. hanen.org/Helpful-Info/Articles/Television-Watching–Practical-advice-for-parents.aspx. Ngày truy cập 13/08/2016

Quality vs. Quantity: TV Guidelines for Kids. www.webmd.com/parenting/features/quality-vs-quantity-tv-guidelines-for-kids#1. Ngày truy cập 13/08/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 10/12/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x