Có nên tiêm ngừa cúm khi trẻ dị ứng trứng gà?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 2, 2019
Chia sẻ ngay!

Dị ứng với trứng là một trong những tình trạng phổ biến ở trẻ em. Trên thế giới, trung bình có khoảng 2% trẻ mắc dị ứng nhưng lại có đến 70% trẻ khỏi bệnh trước 16 tuổi.

Triệu chứng dị ứng với trứng thường đi từ cấp độ nhẹ là nổi mề đay đến cấp độ nguy hiểm như sốc phản vệ. Do đó, bố mẹ cần quan sát kỹ xem con có bị dị ứng mỗi khi ăn trứng không để cho con chủng ngừa cúm thích hợp.

Mối liên hệ giữa dị ứng trứng gà với tiêm ngừa cúm

Vắc xin ngừa cúm có chứa một lượng nhỏ protein trứng gà. Do đó, để đảm bảo bé không bị dị ứng, bố mẹ cần phải cân nhắc trước khi tiêm. Tuy nhiên, xác suất bị dị ứng rất thấp vì hiện nay đã có những liều tiêm ngừa không chứa protein nói trên.

Đa phần chủng vi sinh vật mang mầm bệnh dùng để làm vắc xin ngừa cúm được lấy từ loài chim. Trong quá trình chế tạo vắc xin, bác sĩ thường dùng trứng để làm môi trường nuôi cấy vi sinh. Mặc dù vi sinh vật được lấy khỏi trứng trước khi thành vắc xin nhưng lượng nhỏ protein trứng vẫn có thể tồn tại trong thuốc.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực cải tiến quy trình để làm giảm lượng protein trứng ở mức thấp nhất trong loại vắc xin truyền thống.

Nếu vẫn tiêm, bé có thể mắc những nguy cơ nào?

Việc bé có mắc phải nguy cơ nào khác hay không tùy thuộc vào tình trạng dị ứng của trẻ. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng là rất thấp hoặc triệu chứng dị ứng thường rất nhẹ.

Nếu trẻ bị dị ứng trứng gà nghiêm trọng, bạn cần cân nhắc trước khi tiêm vắc xin ngừa cúm, đặc biệt khi gặp phải các triệu chứng sau:

  • Buồn nôn;
  • Nôn, ói;
  • Gặp khó khăn khi hô hấp như khó thở;
  • Sốc phản vệ.

Ngoài ra, vắc xin ngừa cúm dạng xịt (Flu Mis) cũng rất an toàn cho trẻ. Theo nghiên cứu mới đây, khoảng 282 trẻ nhỏ dị ứng trứng gà được tiêm vắc xin ngừa cúm dạng xịt. Hầu hết những đứa trẻ này không có triệu chứng mẫn cảm và 25% trẻ có những phản ứng nhẹ như nghẹt mũi, khó thở, bùng phát eczema. Cũng có trường hợp trẻ không mắc triệu chứng nào cả.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo trẻ dị ứng trứng gà nên tiêm vắc xin ngừa cúm ở bệnh viện hoặc trung tâm y tế địa phương. Trẻ cần phải ở lại nơi tiêm ngừa khoảng 30 phút sau khi tiêm để bác sĩ tiện theo dõi và kiểm tra các triệu chứng.

Những biểu hiện thường gặp

Đa số trẻ dị ứng trứng gà sau khi tiêm chủng sẽ xuất hiện một số biểu hiện nhẹ bao gồm:

  • Nghẹt mũi
  • Nổi mề đay;
  • Ngứa phát ban;
  • Cảm giác đau dây thần kinh ở khoang miệng.

Khi bé có những biểu hiện trên, bố mẹ có thể cho bé dùng thuốc kháng histamin để giảm nhẹ triệu chứng cho bé. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng thuốc.

Đối với tình trạng nghiêm trọng hơn như: hen, khó thở hoặc bị sưng ở miệng, bạn cần phải thật cẩn trọng vì đây là dấu hiệu trước khi bị sốc phản vệ. Do đó, bạn nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để kịp thời tiêm epinephrine (EpiPen).

Thật sự có loại chủng ngừa cúm không chứa protein trong trứng?

Không phải tất cả các loại vắc xin ngừa cúm đều chứa protein trong trứng. Theo nghiên cứu mới nhất, hiện nay đã có 2 loại vắc xin mới không chứa protein trong trứng nhờ kỹ thuật nuôi cấy tế bào:

  • Flubok được làm từ virus của côn trùng;
  • Flucelvax được dùng bằng kỹ thuật nuôi cấy tế bào chứa rất ít  virus.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố cho phép sử dụng 2 loại chủng trên từ năm 2013. Đối với người dị ứng nặng, bác sĩ khuyên dùng chủng Flubok. Còn với người dị ứng nhẹ, nên dùng loại Flucelvax. Bác sĩ sẽ giữ bạn lại để kiểm tra sau khi tiêm chủng Flucelvax.

Tiêm chủng ngừa cúm cho trẻ vẫn là cách tốt nhất và an toàn để phòng tránh bệnh cúm có nguy cơ gây hại tính mạng. Việc tuân thủ theo quy tắc tiêm chủng sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ngứa da

Ngứa da là một cảm giác khó chịu, gây kích ứng trên da khiến bạn muốn gãi. Tình trạng này có thể trở nên tệ hơn khi da bị khô.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Năm 12, 2020

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Ở một số người, các hóa chất trong dầu gội, mỹ phẩm và chất tẩy rửa có thể kích hoạt phản ứng dị ứng, gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

9 bệnh da liễu ở trẻ em mà mẹ nên biết

9 bệnh da liễu ở trẻ em mà mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng Tháng Năm 20, 2020
Ăn trứng ung có tốt không? Tìm hiểu ngay!

Ăn trứng ung có tốt không? Tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng Tháng Năm 20, 2020
Tác dụng lòng đỏ trứng gà khiến bạn phải ngạc nhiên!

Tác dụng lòng đỏ trứng gà khiến bạn phải ngạc nhiên!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng Tháng Năm 19, 2020
10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng Tháng Năm 16, 2020