Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Uống thuốc khi đang cho con bú liệu có tốt cho bé?

Uống thuốc khi đang cho con bú liệu có tốt cho bé?

Cho con bú là giai đoạn rất nhạy cảm bởi lúc này, những gì mẹ ăn hoặc uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé thông qua sữa mẹ. Chính vì vậy, nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên uống thuốc khi đang cho con bú.

Cho con bú mẹ là một niềm hạnh phúc mà chỉ những ai đã trải qua mới có thể hiểu được. Đối với bé, sữa mẹ là món quà quý nhất. Sữa mẹ không chỉ đem đến những lợi ích về sức khỏe mà việc cho con bú còn giúp thắt chặt tình cảm đặc biệt giữa mẹ và con.

Thế nhưng, nuôi con bằng sữa mẹ cũng là lúc mà mẹ cần phải tuyệt đối chú ý bởi những gì bạn ăn hoặc uống trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé thông qua dòng sữa mẹ. Một số loại thuốc có thể an toàn và một số lại không với phụ nữ đang cho con bú. Do đó, nếu bạn băn khoăn đang cho con bú uống thuốc Tây được không, xem ngay những chia sẻ dưới đây để biết có lời giải và hiểu rõ hơn về những thuốc dùng được cho phụ nữ cho con bú.

Đang cho con bú dùng thuốc Tây được không?

Có nên uống thuốc khi đang cho con bú? Mẹ cho con bú có uống thuốc tây được không? Trong thời gian cho con bú, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe và hạn chế dùng thuốc. Tuy nhiên, rất khó để bản thân luôn khỏe mạnh, nếu có vấn đề về sức khỏe, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bởi đa số các loại thuốc mà bạn uống đều sẽ đi vào máu và chuyển vào sữa mẹ. Dù nồng độ thuốc có trong sữa mẹ rất thấp nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tốt nhất khi đang cho con bú, bạn cũng không nên dùng thuốc nếu không phải là trường hợp bắt buộc.

Sẽ có những loại thuốc dùng được cho phụ nữ cho con bú và không gây ra tác dụng phụ cho bé. Thế nhưng, không phải thuốc nào cũng an toàn. Do đó, nếu uống thuốc khi đang cho con bú, bạn nên dùng dưới sự giám sát của bác sĩ. Khi đi khám, bác sĩ sẽ:

 • Kê loại thuốc phù hợp
 • Điều chỉnh liều lượng
 • Giới hạn thời gian sử dụng thuốc
 • Thời điểm dùng thuốc liên quan đến việc cho con bú

Trong vài tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có thể gặp khó khăn trong việc loại bỏ thuốc và thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của. Ví dụ, thuốc chống lo âu diazepam có thể gây buồn ngủ và sụt cân ở trẻ bú sữa mẹ, mẹ cho con bú uống kháng sinh có thể khiến bé bị tiêu chảy…

Những thuốc dùng được cho phụ nữ cho con bú

uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú

Việc uống thuốc khi đang cho con bú cần hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng bé sẽ không bị nguy hiểm do những sai lầm trong việc dùng thuốc. Khi bạn uống, một số loại thuốc sẽ đi vào trong sữa mẹ và đôi khi gây ra một số rủi ro nhất định. Dưới đây là một số loại thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày:

1. Thuốc giảm đau

 • Acetaminophen (Tylenol)
 • Ibuprofen (Advil, Motrin IB)
 • Naproxen (Aleve, Naprosyn) chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

2. Thuốc kháng sinh

 • Fluconazole (Diflucan)
 • Miconazole (Monistat 3, Micaderm)
 • Clotrimazole (Mycelex, Lotrimin)
 • Penicillins (Amoxicillin, Ampicillin).

3. Thuốc thông mũi, tránh thai

4. Thuốc tiêu hóa

 • Famotidine (Pepcid)
 • Omeprazole (Prilosec)
 • Cimetidin (Tagamet).

5. Thuốc chống trầm cảm

 • Paroxetine (Paxil)
 • Sertraline (Zoloft)
 • Fluvoxamine (Luvox)

6. Thuốc trị táo bón

 • Docusate sodium (Colace).

Uống thuốc khi đang cho con bú: Các loại nên tránh dùng

uống thuốc khi đang cho con bú

Nếu uống thuốc khi đang cho con bú, bạn nên tránh dùng các loại thuốc sau:

 • Thuốc chống nấm và thuốc chống co giật là những loại thuốc mà bạn nên tránh. Những loại thuốc này khá độc và chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.
 • Iodine (i ốt) rất dễ dàng chuyển vào sữa mẹ. Bạn nên tránh sử dụng thuốc có nồng độ iodine cao vì nó có thể gây ra chứng suy giáp ở trẻ.
 • Những loại thuốc chứa lithium carbonate có thể nguy hiểm cho bé nếu nó hiện diện trong sữa mẹ.
 • Thuốc lá cũng không được phép sử dụng vì chất nicotin trong thuốc lá có thể chuyển vào sữa mẹ và gây nguy hiểm cho bé.

Làm gì khi bé bị dị ứng với thuốc?

Nếu uống thuốc khi đang cho con bú, hãy quan sát bé cẩn thận để xem bé có các triệu chứng bất thường không.

 • Nếu thấy bé có những triệu chứng bất thường, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa ngay. Đây là cách để hạn chế những rủi ro lâu dài về sức khỏe.
 • Không nên cho bé dùng bất cứ loại thuốc nào để điều trị những dấu hiệu bát thường của trẻ nếu bạn vẫn chưa biết rõ về tình trạng của bé. Việc sử dụng thuốc vào lúc này không những không có lợi mà có thể gây ra những điều không tốt cho sức khỏe của bé.

Sức khỏe và sự an toàn của bé phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng với những loại thuốc mà bạn dùng trong giai đoạn cho con bú nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is It Safe To Take Drugs During Breastfeeding? http://www.momjunction.com/articles/safe-take-drugs-breastfeeding_00101749/ Ngày truy cập 27/11/2017

Drug safety while breastfeeding https://www.babycenter.com/0_drug-safety-while-breastfeeding_8790.bc Ngày truy cập 27/11/2017

Drug Use During Breastfeeding https://www.msdmanuals.com/home/women-s-health-issues/drug-use-during-pregnancy/drug-use-during-breastfeeding Ngày truy cập 27/11/2017

Drug Safety in Lactation https://www.medsafe.govt.nz/profs/puarticles/lactation.htm Ngày truy cập 27/11/2017

Prescription Medication Use https://www.cdc.gov/breastfeeding/breastfeeding-special-circumstances/vaccinations-medications-drugs/prescription-medication-use.html Ngày truy cập 27/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 01/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh