Cho con uống thuốc trị cảm coi chừng bị hội chứng Reye

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hội chứng Reye ở trẻ em ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể và gây tổn thương não, chức năng gan, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Khi con bị cảm sốt, nhiều phụ huynh cho bé dùng aspirin mà không lường trước tác dụng phụ của nó sẽ gây ra hội chứng Reye. Mời các bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về hội chứng này nhé!

Hội chứng Reye là gì?

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus như cúm, cảm lạnh, thủy đậu. Hội chứng Reye làm cho não bị phù lên, đồng thời gan và các cơ quan khác tích lũy chất béo. Nếu không được điều trị, hội chứng này có thể nhanh chóng dẫn đến suy gan, tổn thương não và thậm chí tử vong.

Bất cứ ai, ở mọi độ tuổi đều có thể mắc phải hội chứng Reye. Tuy nhiên bệnh thường phổ biến ở trẻ em từ 4 đến 12 tuổi. Căn bệnh này có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm, trong đó tỷ lệ cao nhất trong những tháng mùa cúm vào khoảng tháng 1, tháng 2 và tháng 3.

Hội chứng này thường khó chẩn đoán, một vì đây là loại bệnh hiếm gặp. Bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn hội chứng Reye với viêm não, viêm màng não, sốc thuốc, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc ngộ độc.

Nếu bạn nghi ngờ bé có thể đang mắc phải hội chứng Reye, hãy đưa con đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc gọi số 115 ngay lập tức. Việc chẩn đoán sớm có thể cải thiện đáng kể cơ hội sống sót.

Mối liên quan giữa hội chứng Reye với aspirin

Nguyên nhân gây ra hội chứng vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, trẻ dùng aspirin khi bị bệnh do siêu vi khuẩn gây ra sẽ có nhiều khả năng mắc phải hội chứng Reye hơn. Có khoảng từ 90–95% bệnh nhân mắc hội chứng này đã sử dụng aspirin trong lúc bị bệnh do nhiễm virus.

Ở Việt Nam, việc sử dụng aspirin là không phổ biến. Thế nhưng, để an toàn, các bậc phụ huynh không nên cho con sử dụng aspirin khi có các triệu chứng cúm và các triệu chứng của thủy đậu hoặc bất cứ lý do nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc aspirin cho một số bệnh lý đặc biệt, chẳng hạn như bệnh tim. Nếu con bạn nằm trong trường hợp này, các bác sĩ đã xác định rằng những lợi ích của việc điều trị aspirin cho bé lớn hơn so với nguy cơ hội chứng Reye.

Hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về hội chứng Reye – tuy hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây ra tử vong ở trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc