Chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật: Làm càng sớm càng tốt

  Chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật: Làm càng sớm càng tốt

  Chữa bệnh động kinh có nhiều cách, trong đó có cách phẫu thuật cắt bỏ một phần bộ não. Vừa mới nghe qua, phương pháp này có vẻ nguy hiểm nhưng trên thực tế, nó lại mang đến nhiều lợi ích tiềm năng nếu được làm từ sớm.

  Động kinh là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ và chất lượng cuộc sống của người trưởng thành.

  Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ bán cầu não. Đó có thể là một nửa não phải hoặc nửa não trái để ngăn bệnh kết nối với nửa bên não khỏe mạnh hơn.

  Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ đang lớn khi một nửa bộ não của chúng bị loại bỏ để chữa bệnh động kinh? Một vài nghiên cứu khoa học tập trung vào những đứa trẻ này và sự phát triển của chúng khi trưởng thành cho thấy một nửa bộ não còn lại có thể hình này các kết nối mạnh mẽ khác thường. Mạng lưới chức năng của nửa bộ não còn lại vẫn giúp cơ thể bệnh nhân hoạt động giống như bộ não còn nguyên vẹn.

  Lý do được đưa ra là nếu bệnh nhân còn nhỏ tuổi, cơ thể chúng có thể bù lại sự thiếu hụt bằng cách chuyển một số chức năng thần kinh từ nửa bộ não bị tổn thương, mất kết nối hoặc bị cắt bỏ sang nửa bộ não còn lại.

  Lợi ích tiềm năng của phương pháp phẫu thuật chữa bệnh động kinh cho trẻ em

  Bệnh động kinh ở trẻ em

  Khi bệnh nhân đã đến tuổi trưởng thành, phẫu thuật cắt bán cầu não để chữa bệnh động kinh có thể gây ra một số hạn chế về chức năng cơ thể. Ví dụ, khi một nửa bộ não bị tổn thương hoặc bị loại bỏ, nó sẽ gây ra sự yếu kém ở phía đối diện của cơ thể. Đặc biệt, chân và tay ở bên cơ thể đối diện phần não bị cắt bỏ sẽ yếu hơn. Nó cũng có thể gây mất hoặc giảm thị lực ở một bên mắt.

  Tuy nhiên, chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật cắt bán cầu não lại được khuyến khích điều trị cho bệnh nhân là trẻ em. Nếu không được chữa trị sớm, trẻ có nguy cơ mất nhiều chức năng hơn.

  Khi thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 6 người trưởng thành đã từng phẫu thuật cắt bán cầu não ở thời thơ ấu và 6 người trưởng thành có sức khỏe bình thường.

  Họ yêu cầu những người tham gia nằm xuống và thư giãn trong một máy chụp chức năng não. Kết quả hình ảnh cho thấy ở 2 đối tượng có sự khác nhau về mặt kết nối giữa các vùng não. Não của người bình thường có nhiều kết nối cho cùng một chức năng ở một vùng não. Trong khi đó, những người đã trải qua phẫu thuật cắt bán cầu não, sự kết nối cao bất thường giữa các mạng chức năng khác nhau trong một khu vực não nhất định.

  Y học cần có nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ khả năng hoạt động của nửa bộ não còn lại ở bệnh nhân động kinh. Tuy nhiên, những nghiên cứu tiền đề cho phép người muốn chữa bệnh động kinh bằng cách cắt bỏ một phần não có quyền hy vọng về khả năng kiểm soát bệnh và duy trì cuộc sống bình thường.

  Nếu trẻ mắc bệnh động kinh không được điều trị sớm, não của chung có nguy cơ mất nhiều chức năng hơn. Điều này gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng hơn cho chất lượng cuộc sống sau này của chúng.

  Áp dụng khi chữa bệnh động kinh bằng thuốc thất bại

  thuốc chữa động kinh

  Chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật có vẻ là phương pháp điều trị quyết liệt, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nó chỉ được ứng dụng sau khi bệnh nhân không có khả năng đáp ứng điều trị bằng thuốc.

  Trường hợp bệnh động kinh xảy ra ở một khu vực rộng lớn trong não thì phẫu thuật cắt bán cầu não là cách chữa bệnh động kinh duy nhất để ngăn chặn những cơn co giật. Nếu không được điều trị, các cơn động kinh có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho bộ não trẻ con và làm gián đoạn sự phát triển nhận thức của chúng. Điều này sẽ gây ra nhiều khuyết tật nghiêm trọng hơn.

  Phẫu thuật cắt bán cầu não có nhiều khả năng ngăn chặn cơn động kinh. Đồng thời, thủ thuật này có thể mang đến cho não cơ hội phát triển như não của người bình thường.

  Bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định cho trẻ mắc bệnh động kinh điều trị bằng thuốc trước. Nếu thất bại, bác sĩ mới khuyên gia đình cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần não.

  Nên áp dụng cách chữa bệnh động kinh bằng phương pháp phẫu thuật càng sớm càng tốt.

  Phẫu thuật cắt bán cầu não sẽ cho ra kết quả chữa bệnh động kinh tốt hơn nếu được thực hiện sớm. Nguyên nhân vì cấu trúc não bộ có vẻ dẻo dai hơn khi nó phát triển trong thời thơ ấu. Do đó, bộ não của trẻ linh hoạt, uyển chuyển hơn khi chuyển một số chức năng thần kinh từ bên này sang bên kia.

  Ví dụ, chức năng ngôn ngữ thường phát triển bên não trái. Nếu não trái bị hỏng hoặc bị mất đi, chức năng ngôn ngữ có thể chuyển sang não phải. Song điều này chỉ có thể thuận lợi nếu sự thay đổi được kích hoạt từ khi bệnh nhân còn nhỏ.

  phẫu thuật não để chữa bệnh động kinh

  Mặc dù phẫu thuật cắt bán cầu não để chữa bệnh động kinh có khả năng mang lại hiệu quả cao hơn ở những bệnh nhân trẻ tuổi nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn ngần ngại khi lựa chọn hình thức điều trị này.

  Trong nhận thức của nhiều người, những ca phẫu thuật này mang lại rất nhiều sự kịch tính và nguy hiểm. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến người mắc bệnh động kinh không có cơ hội chữa bệnh sớm hơn để giảm thiểu thiệt hại trong đời sống.

  Não của trẻ em có sự dẻo dai và chuyển đổi linh hoạt hơn rất nhiều so với bộ não của người lớn. Đó là lý do vì sao bạn nên cân nhắc cho con chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật càng sớm càng tốt sau khi có chỉ định điều trị của bác sĩ.

  Theo Healthline, những đứa trẻ mắc bệnh động kinh được chữa trị khi chúng 3 tuổi sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ được phẫu thuật khi chúng 16 tuổi.

  Nhiều bác sĩ tâm thần hy vọng rằng, những thông tin nghiên cứu về phương pháp phẫu thuật cắt bán cầu não sẽ làm tăng mức độ hiểu biết của cộng đồng về cách chữa bệnh động kinh.

  Trương Phương Đài / HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 27/02/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo