Mẹo lên kế hoạch cho cả gia đình tập thể dục

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp tuyệt vời để mọi người có thể vận động? Vậy tại sao bạn lại không lập ra một kế hoạch tập thể dục cho cả nhà nhỉ? Điều này thật sự rất tốt cho sức khỏe cả gia đình bạn đấy. Khi mọi người trong gia đình bạn có được một mục tiêu nhất định, ai nấy sẽ sẽ hăng hái và sẵn sàng đứng lên tập luyện cùng nhau hơn. Mọi người trong nhà bạn sẽ cảm thấy sức khỏe của mình tốt hơn, tinh thần cũng phấn chấn hơn. Điều đó sẽ giúp mọi người có ý thức tránh những sự lựa chọn không lành mạnh như thức ăn vặt. Khi mọi người tập thể dục cùng nhau và giúp nhau tránh xa các loại thức ăn không tốt, bạn sẽ thấy sức khỏe của cả gia đình tốt hơn rất nhiều.

Đừng căng thẳng về kế hoạch tập luyện

Nếu gia đình bạn không tích cực hoạt động lắm, hãy chuẩn bị kế hoạch trong vòng 6 – 8 tuần. Thử làm thêm một vài thứ gì vui, chẳng hạn như mời gia đình hàng xóm cùng tham gia vào một cuộc đua hay đăng kí cho cả nhà bạn tham gia vào một cuộc đua nhằm quyên góp từ thiện, vừa tốt cho sức khỏe lại có thể mở rộng quan hệ xã hội của cả gia đình. Một khi bạn đã thiết lập ngày đua, hãy dán một thời gian biểu trên tủ lạnh để các thành viên trong gia đình có thể theo dõi mức tiến bộ của họ và thời gian đang đếm ngược để chờ ngày trọng đại.

Trong cuộc đua, mọi người có thể chạy hoặc đi bộ, điều này không ảnh hưởng lắm đến chất lượng của cuộc đua bởi nó còn phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của từng thành viên trong nhà. Nếu bạn muốn để con mình chạy mà vẫn bảo đảm an toàn cho con thì trẻ phải ít nhất được 7 hay 8 tuổi. Nếu mục đích của bạn là để đi bộ đua và vui vẻ, trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia. Trong suốt cuộc đua, nếu con bạn còn nhỏ có thể trẻ sẽ phải vừa đi vừa nghỉ.

Hãy nhớ, mục tiêu thực sự của bạn là giúp gia đình mình yêu thích các hoạt động thể chất và biến nó thành một thói quen lâu dài.

Bạn nên làm gì để khiến những lần hoạt động thể thao của cả nhà vui hơn?

Khi bạn chia sẻ thông tin về những cuộc chạy đua mà bạn đang muốn cả nhà tham gia, hãy khiến cho mọi người cảm thấy thật vui vẻ. Bạn nên nhớ rằng trẻ thích được chơi đùa hơn là phải tập thể dục, nên nếu bạn nói với con rằng ngày hôm đó mọi người sẽ cùng chạy, cùng đi dạo quanh sân chơi, ắt hẳn trẻ sẽ thích hơn là nghe câu: “Mọi người sẽ tập thể dục ở gần sân chơi”.

Bố mẹ muốn tăng cường sức khỏe cho cả nhà thì hãy nhớ rằng bất cứ một hoạt động gì cũng được tính là vận động, không phải chỉ có chạy bộ mà còn có đi bộ hay bất cứ một trò chơi nào bạn có thể nghĩ ra trong suốt quãng đường đua đều được.

Gợi ý lịch tập cho gia đình mới bắt đầu ý muốn tập thể dục cùng nhau

Hãy nhớ, nếu đây là lần đầu tổ chức, hãy dành ra từ 6 đến 8 tuần để chuẩn bị.

Tuần 1: Đi bộ 3 ngày, bạn nên sắp xếp các ngày tập cách nhau để mọi người không cảm thấy mệt (ví dụ cả nhà đi bộ vào thứ 2, thứ 4, thứ 6, còn các ngày còn lại sẽ dành để nghỉ ngơi). Mỗi ngày đi bộ trong vòng 15-20 phút. Khuyến khích trẻ tâng bóng khi chúng đi bộ hoặc đếm ô tô màu đỏ hoặc màu gì đó để làm cho trẻ vui.

Tuần 2: Vẫn như tuần 1 nhưng tăng thời gian tập của mỗi ngày lên thành 20-25 phút.Nếu mục đích của bạn là để cả nhà tham gia vào một cuộc chạy đua lớn thì hãy bắt đầu chuyển đổi giữa chạy và đi bộ. Cứ 2 hoặc 3 phút đi bộ thì chạy 30 giây.

Tuần 3: Vẫn như tuần 2 và tăng thời gian tập mỗi ngày lên thành 30 phút. Hãy cứ chuyển đổi giữa chạy và đi bộ – luân phiên 2 phút đi bộ sẽ có 1 phút chạy. Như vậy sẽ giúp gia đình bạn không thấy nhàm chán.

Tuần 4: Cho đến tuần trước khi thi chạy, bạn nên duy trì chế độ của tuần 3 cho tuần này, cả nhà bạn không cần phải tập quá nhiều tránh cho mọi người quá mệt. Bạn vẫn nên luân chuyển giữa đi bộ và chạy, lúc này bạn có thể tăng thời gian chạy nhiều hơn đi bộ một chút.

Tuần tổ chức cuộc đua: Nghỉ 3 ngày trước khi tham gia vào cuộc đua.
Hãy áp dụng thời gian biểu trên như một bảng hướng dẫn, nhưng có thể linh hoạt một chút. Thậm chí nếu bạn không hay vận động lắm, bạn có thể đi chầm chậm 15 phút để bắt đầu. Nếu vẫn quá nhiều đối với bạn thì hãy đi bộ vài phút, rồi nghỉ một chút để đứng vững hay ngồi trong một vài phút, rồi tiếp tục đi.

Sau những lần cả nhà cùng nhau vận động như thế này, chắc hẳn mọi người đều sẽ cảm thấy rất vui vẻ. Bạn cũng không cần quá áp lực khi xây dựng thời gian biểu cho cả gia đình của mình, cứ thoải mái và linh động cho phù hợp với sức khỏe và thời gian rảnh của cả nhà.

Bạn có thể quan tâm đến:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/05/2020

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/05/2020
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020