Tiêm phòng khi mang thai, liều thuốc nhỏ hiệu quả lớn!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/04/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tiêm phòng khi mang thai bao gồm việc tiêm phòng trước lúc mang thai và trong thai kỳ nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho người mẹ, đồng thời bảo vệ thai nhi tránh khỏi các nguy cơ dị tật, chậm phát triển hoặc mắc bệnh nguy hiểm từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Tiêm phòng khi mang thai đầy đủ là bước đầu tiên để bạn có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Vậy phụ nữ mang thai cần chủng ngừa những loại vắc xin gì? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Tiêm phòng trước mang thai

  • Vắc xin MMR (vắc xin phối hợp sởi, quai bị và rubella) là loại vắc xin mà đa số mọi người đều tiêm khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu chưa tiêm vắc xin này thì bạn nên đi tiêm ngay bởi bệnh rubella có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến thai nhi. Bạn nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai ít nhất một tháng.
  • Vắc xin Tdap có tác dụng chống lại 3 loại bệnh nguy hiểm là uốn ván, bạch hầu và ho gà. Bạn nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai hoặc sau tuần thứ 20 của thai kỳ.
  • Varicella là thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu. Đây là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu bạn bị bệnh trong thời gian mang thai thì có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Cũng giống như MMR, vắc xin này nên được tiêm ít nhất một tháng trước khi mang thai.
  • Vắc xin cúm: Vắc xin này giúp bạn phòng không chỉ bệnh cúm mà còn các bệnh về hô hấp khác. Mỗi năm, bạn đều phải tiêm vắc xin cúm và nên tiêm vào mùa dịch (từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau).

Tiêm phòng khi mang thai

  • Vắc xin Engerix-B: Đây là vắc xin phòng viêm gan siêu vi B, bệnh gan nghiêm trọng cần tiêm phòng. Bệnh này lây lan khi bạn tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Bà mẹ mắc bệnh này có thể lây sang cho bé. Tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi căn bệnh truyền nhiễm này. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêm Engerix-B trong thai kỳ khi thật sự cần thiết và lợi ích cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.
  • Vắc xin uốn ván hấp phụ VAT: Việc tiêm vắc xin uốn ván trong thai kỳ để tạo kháng thể cho mẹ trước một cuộc sinh và cho bé trước khi cắt dây rốn phòng uốn ván cuống rốn. Nếu trước khi mang thai chưa tiêm vắc xin uốn ván hoặc chưa hoàn thành tiêm đủ mũi thì bạn nên tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng và đảm bảo tiêm mũi thứ 2 trước thời điểm sinh tối thiểu 1 tháng.

Vắc xin MMR và bệnh tự kỷ

Vài năm trước đây, một nghiên cứu đã tuyên bố rằng vắc xin MMR gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em. Kể từ lúc đó, nhiều cơ quan y tế và chính phủ đã cố gắng thực hiện lại nghiên cứu này nhưng vẫn chưa thu được kết quả.

Hiện nay, nhiều cơ quan y tế đã đồng ý rằng vắc xin MMR và bệnh tự kỷ không có mối liên hệ với nhau. Vắc xin này không chỉ an toàn mà nó còn được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Không tiêm phòng khi mang thai loại vắc xin này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bé.

Tiêm phòng khi mang thai đúng thời điểm sẽ giúp bạn tránh khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm sau này. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ và đến cơ sở y tế gần nhất để chủng ngừa nhé. Ngoài ra, đến giai đoạn con yêu chào đời, bạn cũng đưa con đi chích ngừa theo lịch tiêm chủng để bảo vệ con khỏi các bệnh nguy hiểm nhé.

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Thimerosal và những điều bạn cần biết

Thimerosal là chất bảo quản thường thấy ở danh sách thành phần của vắc xin. Dù hợp chất thủy ngân này đã được chứng minh là vô hại đối với người dùng, các nhà khoa học vẫn loại bỏ nó ra khỏi quy trình sản xuất vắc xin.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 20/11/2018 . 3 phút đọc

Những điều bạn cần biết về tá dược trong vắc xin

Chất bổ trợ, hay còn gọi là tá dược, là thành phần thường xuất hiện trong vắc xin bên cạnh kháng nguyên, chất phụ gia, chất bảo quản... với công dụng là giúp vắc xin hoạt động hiệu quả hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 20/11/2018 . 3 phút đọc

Bạn nên làm gì khi sổ tiêm chủng của con bị mất?

Vì một lý do nào đó, chẳng may bạn làm mất sổ tiêm chủng của con và đang hoang mang không biết phải làm thế nào. Hãy cũng Hello Bacsi tìm ra các biện pháp thích hợp để giải quyết vấn đề này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 20/11/2018 . 3 phút đọc

Hỏi đáp cùng chuyên gia về thành phần của vắc xin

Thành phần của vắc xin chủ yếu là kháng nguyên lấy từ virus, vi khuẩn đã chết hoặc bị làm cho yếu đi. Bên cạnh đó, vắc xin còn chứa các thành phần phụ khác với một số công dụng nhất định trong phòng ngừa bệnh dịch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 20/11/2018 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý trong 3 tháng đầu mang thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 01/05/2020 . 4 phút đọc
các loại trà thảo mộc

Mách mẹ bầu các loại trà thảo mộc cần tránh trong thai kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/01/2020 . 4 phút đọc
dinh dưỡng cho 3 tháng đầu thai kỳ

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mẹ và bé?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương
Ngày đăng 29/11/2019 . 7 phút đọc
Phụ nữ mang thai cần biết

10 cơn đau mà phụ nữ mang thai cần biết cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 18/07/2019 . 8 phút đọc