Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không?

Tác giả

Ngày cập nhật 18/01/2021 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không? Đây có phải là dấu hiệu cho biết thai nhi khỏe mạnh hoặc là cảnh báo một tình trạng nguy hiểm nào đó?

Vào cuối thai kỳ, việc thai nhi đạp nhiều hay ít đều làm cho mẹ bầu lo lắng không yên. Theo các bác sĩ sản khoa, bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi, mẹ bầu nên chú ý đếm cử động thai để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bé yêu.

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời mẹ bầu cùng đi tìm lời đáp thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không, đây có phải là dấu hiệu cảnh báo bé cưng đang gặp nguy hiểm?

Thai nhi biết đạp từ khi nào?

Trước khi tìm hiểu thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, chúng ta hãy tìm hiểu về thời điểm thai nhi biết đạp, cử động (dân gian gọi là thai máy). Theo các bác sĩ sản khoa, kể từ khoảng tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, thai nhi đã biết cử động. Thế nhưng lúc này do bé cưng còn quá nhỏ, tử cung của mẹ bầu cũng chưa choán nhiều chỗ trong khoang bụng nên không thể nhận ra các chuyển động của thai nhi.

Nhiều mẹ bầu chia sẻ, vào khoảng tuần thứ 15 – 16 của thai kỳ, họ có thể cảm nhận được các cử động của bé. Và các cử động trở nên rõ nét hơn từ tuần 20.

Vào tam cá nguyệt thứ 3, nhất là trong khoảng từ tuần 30 – 38 của thai kỳ, thai máy sẽ rõ rệt hơn, và lúc này mẹ bầu sẽ thực hiện việc đếm cử động thai để biết thai khỏe hay yếu.

Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không?  

thai nhi đạp nhiều có sao không

Thai nhi đạp nhiều có sao không là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu khi nhận thấy thai máy quá thường xuyên. Theo các bác sĩ sản khoa, thai nhi đạp nhiều tốt hơn thai nhi ít đạp, ít vận động. Nguyên do là bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé cưng cũng cần vận động để xương, khớp và các cơ quan của bé phát triển đúng cách. Ngoài ra, việc thai nhi ít hoạt động có thể là dấu hiệu cảnh báo thai yếu, con không nhận đủ oxy và các dưỡng chất thiết yếu.

Đối với các mẹ bầu, mỗi thai kỳ là một trải nghiệm khác nhau, tần suất chuyển động của mỗi bé yêu cũng rất khác nhau. Thực tế, thai nhi thường đạp nhiều trong các trường hợp sau đây:

 • Sau khi mẹ bầu ăn: nhất là khi ăn no, ăn đồ ngọt hay uống thức uống lạnh.
 • Khi mẹ ở nơi có ánh sáng mạnh hay âm thanh lớn: Từ 16 tuần tuổi thai, thai nhi có thể cảm nhận được ánh sáng và âm thanh. Do đó, thai nhi có thể chuyển động, đạp nhiều hơn khi mẹ bầu sinh hoạt trong môi trường này. Để ý bạn sẽ thấy, nếu bất ngờ có âm thanh lớn (tiếng còi xe, tiếng nổ), bé cưng cũng có thể giật mình y như bạn.
 • Khi mẹ nằm nghiêng bên trái: Khi mẹ bầu nằm nghiêng sang trái, tuần hoàn của cơ thể sẽ tốt hơn nên lượng oxy và dưỡng chất đưa đến thai nhi cũng nhiều hơn. Đây có thể là lý do khiến thai máy nhiều hơn.
 • Ban đêm: Do không gian yên tĩnh, thanh vắng và đây cũng là khoảng thời gian mẹ bầu nghỉ ngơi nên có thể cảm nhận thai đạp nhiều, cử động rõ rằng hơn.

Mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 và 3, thai nhi đạp thường xuyên hơn. Nguyên nhân của việc đạp nhiều là do em bé lớn lên khiến không gian trong tử cung đang dần hẹp lại. Điều này làm cho bất kỳ cử động nào của bé cưng cũng rất dễ nhận ra.

Cách theo dõi thai máy để biết bé đạp nhiều hay ít

cách theo dõi thai máy

Kể từ tuần thứ 28 của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba) các chuyển động của bé yêu sẽ xuất hiện đều đặn hơn. Do đó, kể từ thời điểm này, mẹ bầu có thể cảm nhận thai máy rõ ràng hơn.

Khi đi khám thai, các bác sĩ thường hướng dẫn mẹ bầu cách đếm cử động thai để theo dõi sức khỏe bé cưng. Các chuyển động của bé như đá, đạp, xoay/vươn người đều được xem là 1 lần thai máy. Mẹ cần phân biệt các chuyển động này với việc thai nhi nấc.

Cách đếm cử động thai:

 • Sau mỗi bữa ăn: Mẹ bầu nên đếm các cử động thai trong khoảng 1 giờ.
 • Trong khoảng 60 phút: Nếu mẹ đếm được bé chuyển động từ 4 lần trở lên có nghĩa là con hoàn toàn bình thường.
 • Trường hợp bé máy ít hơn số lần nêu trên, mẹ hãy uống ít nước, đi dạo nhẹ nhàng trong ít phút rồi tiến hành đếm trong 4 giờ nữa.

Nếu bé vẫn máy ít hơn, mẹ hãy:

 • Nằm nghiêng sang trái
 • Ăn/uống ít đồ ngọt ( trừ trường hợp đang điều trị đái tháo đường) hoặc uống thức uống lạnh (nước trái cây ướp lạnh, sữa ướp lạnh…) và đợi vài phút và tiến hành đếm
 • Nghe các bản nhạc yêu thích
 • Vỗ nhẹ vào 1 bên bụng hoặc dùng đèn pin soi vào 1 bên bụng
 • Trò chuyên với bé…

Nếu bé đạp hơn 10 lần trong giờ, mẹ bầu hãy yên tâm là bé hoàn toàn bình thường. Việc con ít đạp có thể chỉ do lúc đó bé đang ngủ mà thôi.

Trường hợp số lần chuyển động của bé nhiều hơn 20 lần chỉ trong thời gian ngắn hoặc ít hơn 10 lần trong 4 giờ liên tục hoặc các chuyển động rất yếu ớt, khó nhận biết, mẹ hãy đi khám ngay. Vì những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Chuyên gia y khoa Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Chuyển dạ sinh con và 101 thắc mắc của mẹ bầu

Sắp đến ngày chuyển dạ sinh con nên có nhiều thắc mắc về việc này mà không biết chia sẻ cùng ai? Đừng bỏ qua bài viết sau của Hello Bacsi.

Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
chuyển dạ sinh con

Mang thai 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ 3) – Cẩm nang từ A đến Z

Dù mang thai 3 tháng cuối là giai đoạn mệt mỏi nhất nhưng đan xen với đó cũng là những niềm hạnh phúc vì bạn đã sắp được ôm bé cưng trong vòng tay.

Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
mang thai 3 tháng cuối

Sinh mổ tối đa được mấy lần? Đừng bỏ qua bài viết này

Sinh mổ tối đa được mấy lần là thắc mắc khá phổ biến bởi nhiều chị em hiện nay thường "chuộng" đẻ mổ hơn vì có nhiều ưu điểm hơn sinh thường.

Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
sinh mổ tối đa được mấy lần

Bạn có thể quan tâm

thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ

Giải tỏa nỗi lo thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 24/10/2017 . 6 phút đọc
nhung-thu-tuc-truoc-khi-len-ban-sinh-me-can-biet

Những thủ tục trước khi lên bàn sinh mẹ cần biết

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Mỹ Hằng
Ngày đăng 07/06/2017 . 2 phút đọc