Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hiện tượng rỉ ối xảy ra thế nào, điều trị ra sao? Cảnh báo sảy thai khi nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 29/04/2022

  Hiện tượng rỉ ối xảy ra thế nào, điều trị ra sao? Cảnh báo sảy thai khi nào?
  Quảng cáo

  Nguyên nhân của hiện tượng rỉ ối có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, mẹ bầu cần nắm rõ được các dấu hiệu rỉ ối để tránh trường hợp xấu không mong muốn xảy ra. Vậy, hiện tượng rỉ ối là gì và biểu hiện của rỉ ối ra sao?

  Nước ối đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi. Nếu màng ối bị vỡ khiến nước ối rỉ ra, mẹ bầu sẽ có thể cảm nhận được hiện tượng này khá nhanh. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu nhầm lẫn tình trạng ra dịch âm đạo khi mang thai với hiện tượng rỉ ối. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết về vấn đề này cũng như cách xử lý khi gặp phải.

  Nước ối là gì?

  Trước khi biết hiện tượng rỉ ối diễn ra thế nào, cùng điểm qua nước ối là gì. Khi bạn mang thai khoảng 12 ngày, túi ối sẽ hình thành xung quanh bé và được lấp đầy bằng nước ối với mục đích:

  • Bảo vệ thai nhi
  • Giữ nhiệt độ của bào thai được ổn định
  • Hỗ trợ sự phát triển cơ và xương của thai nhi
  • Giúp hệ tiêu hóa của thai nhi tăng trưởng và phát triển
  • Cho phép thai nhi hít thở trong khi phổi tăng trưởng và phát triển
  • Bảo vệ dây rốn (bộ phận có nhiệm vụ mang chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai đến thai nhi).

  Khi chạm mốc thai nhi 20 tuần, nước ối chủ yếu là nước. Sau quãng thời gian này, nước ối có chứa các chất dinh dưỡng, kích thích tố, kháng thể và nước tiểu của em bé.

  Mức nước ối bao nhiêu là bình thường?

  Rỉ ối là như thế nào? Hiện tượng rỉ ối tuần 27 ra sao? Thông thường, phụ nữ mang thai có khoảng 500 – 1.000ml nước ối và mức bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi thai. Việc mẹ bầu có quá ít hoặc quá nhiều nước ối đều có thể gây ra vấn đề. Bác sĩ thường kiểm tra mức nước ối thông qua siêu âm.

  Thể tích nước ối trung bình của thai tuần 12 là khoảng 60ml và tăng lên 175ml sau 16 tuần. Lượng nước ối đạt thể tích cao nhất vào khoảng 400 – 1.200ml khi mẹ bầu mang thai trong thời gian từ 34 đến 38 tuần tuổi thai. Thể tích nước ối sẽ giảm sau tuần thai thứ 39 và giảm xuống còn 800ml vào lúc thai nhi 40 tuần. Dấu hiệu bị rỉ ối báo hiệu điều gì? Việc chuyển dạ có thể bắt đầu khi dấu hiệu rỉ ối xuất hiện. Nhưng để đánh giá xem đó có thực sự là nước ối hay chỉ là nước tiểu, khí hư thì bạn vẫn cần cân nhắc đến những dấu hiệu khác.

  Hiện tượng rỉ ối diễn ra như thế nào?

  hiện tượng rỉ ối

  Rỉ nước ối như thế nào hay rỉ ối là như thế nào? Dấu hiệu bị rỉ ối hay dấu hiệu rò rỉ ối là gì? Phân biệt rỉ ối và khí hư ra sao? Dưới đây là một vài dấu hiệu có thể giúp bạn xác định xem liệu bạn đang ra khí hư hay là hiện tượng rỉ nước ối:

  • Rỉ nước ối có màu gì? Nước ối bị rỉ sẽ có màu trong suốt còn nước tiểu sẽ có màu vàng, dịch khí hư trong như lòng trắng trứng hoặc có thể hơi ngả vàng
  • Dấu hiệu bị rỉ ối là gì? Dấu hiệu rỉ nước ối là khi bạn có cảm giác như một dòng nước ấm đang chảy ra
  • Phân biệt rỉ ối và khí hư ra sao? Nước ối có mùi đặc biệt (hơi ngọt) nhưng nước tiểu thường có mùi khai, trong khi dịch âm đạo (khí hư) có thể không có mùi hoặc mùi tanh nhẹ, không gây ngứa
  • Cách nhận biết rỉ ối: Dòng chảy của nước ối không dừng lại nhanh như nước tiểu.

  Nhận biết biểu hiện của rỉ ối hay hiện tượng rỉ ối bằng cách nào? Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc khăn sạch thấm nước ối để nhận biết những dấu hiệu trên. Một cách khác để nhận biết dấu hiệu rò rỉ ối hay hiện tượng rỉ nước ối là thử giữ cơ sàn chậu trong vài giây. Nếu là nước tiểu, hiện tượng rò rỉ sẽ dừng lại. Thông thường, dấu hiệu của rỉ ối xảy ra khi màng ối bị vỡ. Điều này chủ yếu xuất hiện khi thai kỳ đã chạm đến mốc gần ngày dự sinh, màng ối bị yếu hay các cơn gò tử cung do quá trình chuyển dạ gây ra.

  Điều gì xảy ra khi bị mẹ bầu có dấu hiệu rỉ ối?

  Bạn đang gặp phải hiện tượng rỉ ối tuần 27 hay ở bất kỳ giai đoạn nào khác trong thai kỳ? Khi có biểu hiện của rỉ ối hay hiện tượng rỉ ối, điều gì sẽ diễn ra? Nhiều phụ nữ chuyển dạ sau khoảng 24 giờ kể từ khi hiện tượng rỉ nước ối xuất hiện. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện biện pháp giục sinh nếu quá trình chuyển dạ không xuất hiện để tránh biến chứng xảy ra. Hiện tượng rỉ ối sớm có thể dẫn đến các nguy cơ như:

  • Nhiễm trùng (cả mẹ và bé)
  • Nhau thai tách ra khỏi tử cung
  • Vấn đề dây rốn
  • Sinh mổ

  Việc điều trị hiện tượng rỉ ối được tiến hành như thế nào?

  biểu hiện của rỉ ối phải làm sao? Kế hoạch điều trị cho hiện tượng rỉ nước ối sẽ tùy thuộc vào thể trạng khác nhau của mẹ bầu cũng như tuổi thai. Tuy nhiên, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên nếu có dấu hiệu rỉ ối, mẹ bầu cần tăng cường nghỉ ngơi và kiêng quan hệ tình dục. Nếu hiện tượng rỉ ối xảy ra trước hoặc trong tuần 34, thuốc corticosteroid sẽ được được dùng để giúp phổi thai nhi tăng tốc độ trưởng thành. Ngoài ra, các bước kế tiếp để điều trị hiện tượng rỉ ối có thể là:

  • Kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng
  • Thuốc để ngăn ngừa chuyển dạ sinh non
  • Chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh con nếu cần thiết

  Hiện tượng rỉ ối đồng nghĩa với sẩy thai?

  Hiện tượng rỉ ối không phải là một trong những lý do phổ biến cho hiện tượng sảy thai. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu rỉ ối xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai và kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sẩy thai. Lưu ý là khi nhận thấy có dấu hiệu rỉ nước ối hay biểu hiện của rỉ ối, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra thay vì tự chủ động kết luận.

  Lượng nước ối có thể tự phục hồi không?

  Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy lượng nước ối có thể tự bổ sung lại đầy đủ nếu hiện tượng rỉ nước ối xuất hiện. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mất quá nhiều nước ối, cơ thể sẽ thực hiện cơ chế sản xuất thêm nước ối để bù đắp.

  Mẹ bầu bị rỉ ối: Khi nào nên đến bác sĩ?

  Bạn nên tìm đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu nhận thấy những hiện tượng rỉ ối kèm những dấu hiệu sau đây:

  • Sốt
  • Đau ở tử cung
  • Cân nặng ngày càng giảm
  • Tim đập nhanh bất thường
  • Dịch tiết từ âm đạo có mùi hôi, màu nâu hoặc màu xanh lá.

  Thông qua những chia sẻ ở trên, Hello Bacsi hy vọng rằng mẹ bầu đã có được những thông tin hữu ích về hiện tượng rỉ ối, biết cách xử trí khi điều này xảy ra.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 29/04/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo