Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Điều gì khiến bà bầu hay tức giận? Cần giải quyết ngay!

Điều gì khiến bà bầu hay tức giận? Cần giải quyết ngay!

Bạn thường thấy mình dễ dàng cáu giận khi mang thai? Bạn có biết lý do tại sao không? Bài viết sau đây Hello Bacsi sẽ bật mí vì sao bà bầu hay tức giận.

Trong thời gian mang thai, đôi lúc nhìn lại, bạn thấy mình dễ tức giận với chồng con. Bạn khó kiểm soát được tâm trạng của mình so với bình thường. Thời gian này, thai phụ có nhiều xung đột tâm lý. Sự thay đổi cảm xúc thường do nhiều yếu tố gây ra. Dưới đây là một số yếu tố có thể khiến bà bầu dễ cáu giận. Hãy cùng Hello Bacsi nhận dạng ra chúng.

1. Bất bình đẳng giới

Nhà xã hội học Barbara Katz Rothman chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên bị kỳ thị và bất bình đẳng trong thời gian mang thai. Nhiều người chủ cho rằng thai phụ sẽ không đi làm trở lại sau khi sinh và mất một khoảng thời gian nghỉ thai sản. Người chồng có thể không quan tâm đến việc mang thai của vợ hoặc không chia sẻ, phụ giúp công việc nhà. Thai phụ phải vật lộn với các vấn đề về cân bằng giữa công việc và cuộc sống, lo lắng chồng không chia sẻ trong việc nuôi dạy con cái hoặc việc nuôi dạy con làm cản trở công việc của họ.

Đây là những nguyên nhân gây ra sự tức giận của bà bầu. Nhiều cặp vợ chồng đã xảy ra tranh cãi hoặc xô xát vì những vấn đề này. Để đối phó với sự tức giận và lo lắng này, hãy nói chuyện thẳng thắn và chia sẻ với chồng về những dự định trong tương lai hoặc nhờ chồng giúp đỡ việc nhà.

2. Cảm thấy không thoải mái

Hầu hết phụ nữ cảm thấy khó chịu khi mang thai, bao gồm buồn nôn, đau cơ và mệt mỏi, đặc biệt là khi một số nhu cầu không được đáp ứng. Điều quan trọng là bạn phải chủ động để tạo ra một môi trường thoải mái cho bản thân. Ví dụ, dự trữ những món ăn có sẵn để ngăn ngừa buồn nôn, nghỉ ngơi đầy đủ hoặc chồng quan tâm, hỗ trợ. Ngoài ra, bạn tự chăm sóc bản thân bằng cách đi massage ở một spa để thư giãn và giảm căng thẳng.

3. Sự thay đổi hormone

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai thường khiến thai phụ dễ có căng thẳng tâm lý, trong đó có sự tức giận. Mang thai đồng nghĩa với việc các nội tiết tố tăng cao. Để tránh điều này, bạn cần biết các nguyên nhân khiến mình giận dữ. Thực hiện các bài tập hít thở sâu và đếm đến 10 trước khi phản ứng với những lời bình luận khó chịu. Ngoài ra, bạn cần giao tiếp nhiều, chia sẻ với chồng và bạn bè về những điều mà bạn cảm thấy khó chịu để giải tỏa căng thẳng. Sự hỗ trợ của những người xung quanh là điểm tựa cho bạn trong giai đoạn này.

4. Nỗi sợ hãi

Nhiều người phản ứng lại sự sợ hãi bằng tức giận như một cách để bảo vệ mình. Mang thai có khả năng gây ra nỗi sợ hãi như lo lắng về sự đau đớn khi lâm bồn hoặc những lo ngại về dị tật bẩm sinh, bệnh tật của con và làm thế nào để cân bằng cuộc sống khi gia đình có thêm thành viên mới. Nếu bạn thấy mình bị choáng ngợp vì sợ hãi những điều này, hãy cân nhắc đến việc nói chuyện với chuyên gia tâm lý hay người đã từng mang thai. Trao đổi thêm với bác sĩ sản khoa về cách giảm thiểu các nguy cơ thông thường liên quan đến việc mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pregnant Women & Anger https://www.livestrong.com/article/515795-pregnant-women-anger/ Ngày truy cập 13/12/2017

Prevalence and correlates of explosive anger among pregnant and post-partum women in post-conflict Timor-Leste  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4995583/  Ngày truy cập 13/12/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Chi Cập nhật: 29/12/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x