backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Máu báo sắp sinh nhiều hay ít?

Tham vấn y khoa: Đội ngũ y bác sĩ - Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 25/03/2024

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Máu báo sắp sinh nhiều hay ít?

Việc âm đạo ra máu báo sắp sinh là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy ngày vượt cạn đã cận kề. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ sinh ngay lập tức mà “cuống cuồng” chuẩn bị đi đẻ, thay vào đó, hãy bình tĩnh và quan sát các dấu hiệu sắp sinh khác của cơ thể. 

Máu báo sắp sinh hay dân gian còn gọi là ra máu cá, huyết hồng là triệu chứng thường gặp ở giai đoạn cuối của thai kỳ và cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh phổ biến nhất. Nhiều mẹ bầu cho rằng ra máu báo sắp sinh nghĩa là sẽ chuyển dạ ngay lập tức trong vài giờ nên “cuống cuồng” đi đến bệnh viện. Thế nhưng, liệu điều này có đúng? Thực tế là mẹ bầu ra máu cá bao lâu thì sinh hay ra máu báo sinh nhưng không đau bụng bao lâu thì sinh? Hãy cùng giải mã các thắc mắc trên trong bài viết sau của Hello Bacsi bạn nhé!

Ra máu báo sắp sinh là như thế nào? 

Ở những ngày cuối của thai kỳ, khi ngày dự sinh cận kề, bạn có thể thấy quần lót xuất hiện vài vệt máu hồng đi kèm với chất nhầy được tiết ra từ âm đạo. Đây là hiện tượng ra máu báo sắp sinh hay ra huyết hồng chuyển dạ. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là do cổ tử cung bắt đầu mềm, căng, thu ngắn lại và mở rộng để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ làm vỡ một số mạch máu nhỏ, khiến máu lẫn với dịch nhầy.  

Nhiều mẹ bầu thắc mắc ra máu cá với bong nút nhầy cổ tử cung có khác nhau hay không. Thực tế, 2 triệu chứng này là khác nhau nhưng thường diễn ra cùng lúc và đều có liên quan đến sự thay đổi của cổ tử cung.  

Tuy nhiên, về bản chất thì nút nhầy cổ tử cung là một chất dịch đặc và dính, có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn không cho vi khuẩn và vi trùng xâm nhập vào tử cung trong thai kỳ.  

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? 

đau bụng có máu báo thai

Nhiều mẹ bầu thắc mắc ra máu cá bao lâu thì sinh, bị ra máu hồng bao lâu thì sinh? Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên bởi điều này sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ bầu. 

Có trường hợp mẹ sẽ chuyển dạ trong vài giờ, vài ngày nhưng cũng có trường hợp phải mất đến 1-2 tuần mẹ mới thực sự bước vào giai chuyển dạ. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp sẽ chuyển dạ sinh con sau khi ra máu báo sắp sinh khoảng 1 tuần 

Không phải thấy máu báo sắp sinh là mẹ sẽ sinh ngay lập tức, đặc biệt là những trường hợp ra máu cá nhưng không thấy đau bụng. Tuy nhiên, mẹ cần chuẩn bị tinh thần và chú ý quan sát các dấu hiệu sắp sinh khác vì mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Trong giai đoạn này, nếu chưa chuẩn bị xong giỏ đồ đi sinh thì bạn cũng cần gấp rút hoàn thành việc đó. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ đến những vật cần mang theo khi nhập viện, tránh mang thiếu hoặc mang quá nhiều. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ, gia đình hoặc các mẹ bỉm sữa khác. Đừng quên sắp xếp tất cả đồ đi sinh vào một chiếc túi hoặc vali gọn gàng để bạn dễ dàng tìm thấy khi cần thiết nhé.

Nếu ra máu báo sắp sinh đi kèm với các cơn đau đặc trưng của chuyển dạ như cơn đau xuất hiện 3 phút lần thì cần đi bệnh viện ngay.

  

Máu báo sắp sinh nhiều hay ít? Máu báo sắp sinh có màu gì? 

Mang thai ra máu báo sinh nhiều hay ít? Đa phần, máu báo sắp sinh thường không ra nhiều. Bạn chỉ ra một lượng máu nhỏ, khoảng 1 – 2 đốm máu đi kèm với dịch nhầy cổ tử cung. 

Màu sắc của máu báo sắp sinh cũng rất đa dạng và phần nào có thể phụ thuộc vào việc có đi kèm với việc bong nút nhầy cổ tử cung hay không. 

Cụ thể, máu báo sắp sinh có thể có màu hồng nhạt, đỏ, nâu nhạt, nâu sẫm hoặc có dịch màu trắng pha lẫn chút vệt đỏ. Nếu huyết hồng ra cùng lúc với nút nhầy cổ tử cung thì máu có thể lẫn với dịch nhầy, còn nếu xuất hiện riêng lẻ thì máu có thể có màu đỏ tươi. 

Không phải ai cũng có dấu hiệu ra máu cá chuyển dạ, có trường hợp hiện tượng này xuất hiện sau khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Do đó, nếu không thấy ra máu hồng mà lại có những dấu hiệu chuyển dạ khác thì mẹ không cần quá lo. 

Đối với vấn đề ra máu có phải sắp sinh không? Song song với việc ra máu cá thì bạn còn có thể gặp phải các triệu chứng như: 

  • Đau bụng dưới giống như đau bụng kinh kéo dài khoảng vài giờ hoặc vài ngày 
  • Xuất hiện các cơn co thắt thường xuyên và mạnh dần.

Ra huyết hồng sắp sinh: Khi nào cần đi bệnh viện? 

có máu báo sắp sinh đến bệnh viện

Nhiều mẹ bầu băn khoăn nguyên nhân mang thai 40 tuần ra máu đỏ tươi là do đâu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Nếu mẹ bầu thấy máu ra nhiều, thấm ướt băng vệ sinh trong 1 – 3 giờ hoặc ra máu gây choáng, ngất, da tái xanh thì cần đi khám ngay bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm như: 

Khi thấy ra máu báo sắp sinh, mẹ cũng chú ý quan sát các dấu hiệu chuyển dạ khác. Nếu có các dấu hiệu sau thì cần đi bệnh viện ngay: 

  • Xuất hiện cơn co thắt mỗi 3 phút 1 lần (hoặc 3 lần trong 10 phút). Lúc này cổ tử cung đã mở khoảng 2cm, trung bình sau 8 – 16 giờ bé sẽ chào đời. 
  • Đau bụng đi kèm những cơn co thắt liên tiếp và càng tăng, cơn đau không giảm khi thay đổi tư thế.
  • Rò rỉ, vỡ ối: Có chất dịch trong suốt, hơi có vị ngọt và không có mùi khai chảy từ vùng kín thì cần đi bệnh viện ngay bởi khoảng 80% bà bầu bị rỉ ối sẽ sinh trong vòng 12 giờ sau đó. 

Ra dịch màu hồng bao lâu thì sinh, ra máu báo bao lâu thì sinh không quan trọng bằng việc ra máu báo sắp sinh đi kèm với những dấu hiệu nào. Nếu máu báo sinh không đi kèm với những triệu chứng bất thường kể trên thì bạn cứ bình tĩnh và chú ý theo dõi thêm chứ không cần “ba chân bốn cẳng” đến bệnh viện mẹ nhé!

Bài viết được tham vấn y khoa bởi Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn. Được xây dựng theo mô hình bệnh viện – khách sạn hiện đại, quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu trong và ngoài nước, bệnh viện được khách hàng lựa chọn cho nhiều dịch vụ thăm khám như khám tổng quát, tầm soát ung thư, thai sản trọn gói,… vì chất lượng và sự tận tâm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Đội ngũ y bác sĩ - Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 25/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo