Bạn biết gì về phương pháp sinh mổ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày nay tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng với nhiều lý do khác nhau. Sinh mổ là một ca phẫu thuật không hề đơn giản nên bố mẹ cần phải chuẩn bị kỹ về cả tâm lý  lẫn sức khỏe.

Để chuẩn bị cho ca sinh mổ thật suôn sẻ, mẹ bầu hãy đọc kỹ những điều sau để có sự chuẩn bị thật tốt nhé!

Ca mổ diễn ra như thế nào?

Sau khi gây tê và kiểm tra hoạt động của thuốc gây tê, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường vào da vùng bụng của sản phụ có độ rộng từ hai đến ba ngón tay ngay trên xương mu, ở phần đầu lông mu. Khi đó, các lớp mô và cơ được mở ra, vì vậy bác sĩ phẫu thuật có thể tiếp cận tử cung của bạn.

Bàng quang sẽ được di chuyển xuống dưới để lộ phần dưới của tử cung. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết nhỏ trong tử cung của người mẹ và nới rộng ra bằng cách sử dụng kéo hoặc ngón tay. Điều này sẽ làm máu chảy ít hơn so với dùng dao rạch trực tiếp.

Tất cả các giai đoạn này đều xảy ra nhanh chóng và bạn có thể gặp bé yêu của mình chỉ trong 5 − 10 phút sau khi ca phẫu thuật bắt đầu. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng kẹp forcep để đưa đầu em bé ra cẩn thận nếu gặp khó khăn trong việc đưa đầu ra ngoài.

Điều gì xảy ra sau khi bé chào đời?

Bé chào đời sẽ được đưa thẳng vào ngực của mẹ hoặc trước đó bác sĩ sẽ làm kiểm tra hay người bạn đời của bạn sẽ được nhìn thấy thiên thần nhỏ bé của mình. Trẻ sinh mổ có xu hướng dễ cảm lạnh hơn trẻ sinh tự nhiên bằng đường âm đạo, do đó bé cần được giữ ấm bằng cách tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mẹ.

Bác sĩ hoặc y tá sẽ đo mức độ an toàn của bé. Một số em bé cần oxy để thở hoặc cần phải chăm sóc đặc biệt trong một thời gian. Một khi đã sinh con, sản phụ sẽ được truyền một loại dung dịch tổng hợp của oxytocin (syntocinon). Điều này giúp đẩy nhau thai ra ngoài và giảm lượng máu bị mất. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng kéo dây rốn để đảm bảo rằng nhau thai đã được đẩy ra ngoài hết.

Vết mổ ở bụng sẽ được khâu lại nhưng thường không phải tất cả các lớp cần khâu. Khi đã sẵn sàng, bạn sẽ được đưa vào phòng hồi sức. Trong phòng hồi sức, bạn có thể bắt đầu run. Điều này là do nhiệt độ cơ thể giảm xuống trong quá trình phẫu thuật và phòng mổ được giữ mát. Sự run rẩy thường là vô hại và kéo dài khoảng 30 phút. Bạn có thể làm ấm cơ thể với chăn và nước ấm.

Bác sĩ sản khoa có thể khuyên bạn nên tiêm heparin trọng lượng phân tử thấp trong 10 ngày sau khi sinh để giúp ngăn ngừa chứng máu đông.

Vượt cạn quả là một hành trình hết sức gian nan của người phụ nữ. Để được nhìn thấy thiên thần nhỏ của mình chào đời an toàn thì người mẹ sẵn sàng chấp nhận sinh mổ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ bầu sẽ có được một sự chuẩn bị tốt nếu có quyết đinh sinh mổ sau này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc