backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Sinh mổ: Những điều mẹ bầu cần hiểu rõ

Tác giả: Bác sĩ - Giáo sư Aron Schuftan · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện FV


Ngày cập nhật: 15/07/2017

  Sinh mổ: Những điều mẹ bầu cần hiểu rõ

  Với sự tiến bộ của công nghệ khoa học, tất cả mọi thứ trên đời này trở nên thuận tiện hơn, thoải mái và an toàn, bao gồm cả việc sinh con. Sinh mổ bây giờ là hình thức sinh nở phổ biến nhất tại nhiều nước phát triển. Cách sinh này cho bạn biết chính xác thời gian, ngày giờ để chào đón đứa con bé bỏng của mình.

  Sinh mổ là gì?

  Sinh mổ là sinh con bằng cách rạch một đường trên bụng hoặc tử cung người mẹ để lấy con ra. Sinh mổ dành cho những người không thể sinh đẻ tự nhiên như có biến chứng thai kỳ (ví dụ như em bé của bạn đang nằm ở tư thếngôi mông), mẹ đang trải qua những dấu hiệu tinh thần không ổn định hoặc bị bệnh nhiễm trùng có thể lây lan cho em bé trong âm đạo.

  Bạn cần chuẩn bị gì trước khi mổ lấy con?

  Nếu biết trước mình phải sinh mổ, vài tuần trước khi phẫu thuật, bạn nên đến bệnh viện để đăng ký. Vào đêm trước khi mổ lấy em bé, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện các thủ thuật trước khi phẫu thuật. Đầu tiên là gây tê ngoài màng cứng bằng cách tiêm vào lưng bạn. Tiếp theo, bạn sẽ được thông tiểu để tránh đi vệ sinh trong 24 giờ đầu tiên. Vì thủ thuật này khá khó chịu, hãy yêu cầu bác sĩ cho gây tê màng cứng trước khi chèn ống thông. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng thuốc để tống khứ bớt axit lỏng trong dạ dày. Bạn nên yêu cầu dùng thuốc chống buồn nôn, uống thuốc này trước khi gây tê ngoài màng cứng sẽ ngăn chặn cảm giác khó chịu.

  Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm máu trước khi sinh mổ để xác định nhóm máu, phòng trường hợp bạn cần được truyền máu trong lúc mổ. Ngoài ra, y tá sẽ cạo lông vùng kín cho bạn để chuẩn bị cho vết rạch gần bụng dưới. Bằng cách này, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn khi bắt đầu phẫu thuật. Điều cuối cùng bạn cần nhớ là sau khi mổ, bạn sẽ cần phải nằm viện trong vài ngày, vì thế bạn cần chuẩn bị hành trang để nằm viện.

  Sinh mổ là phương pháp sinh con cần nhiều thời gian để phục hồi hơn so với sinh con bình thường bằng âm đạo, vì thế bạn nên nhờ người thân lo việc nhà cửa giúp bạn trong thời gian này.

  Bạn có thể quan tâm đến:

  newsletter banner
  • Nên làm gì nếu bạn phải sinh mổ?
  • Liệu bạn có thể sinh thường sau lần sinh mổ
  • 5 bí mật về phương pháp sinh thường
  • Sản dịch sau sinh mổ, đừng xem thường

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ - Giáo sư Aron Schuftan

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện FV


  Ngày cập nhật: 15/07/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo