Lợi ích của việc tập yoga trước khi sinh

  Lợi ích của việc tập yoga trước khi sinh

  Các lớp học yoga trước khi sinh hiện đang rất phổ biến. Khi kết hợp với bài tập tim mạch (như đi bộ), yoga sẽ là một cách lý tưởng để các mẹ bầu giữ được vóc dáng thon gọn.

  Yoga có thể giúp mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, cân bằng cuộc sống, cải thiện cơ bắp, hệ tuần hoàn máu trong suốt thời kỳ mang thai. Yoga cũng có lợi vì bạn sẽ học cách hít thở sâu và thư giãn, đặc biệt hữu ích cho việc sinh nở và làm mẹ.

  Lợi ích của việc hít thở khi tập yoga

  Trong yoga, chúng ta thực hành phương pháp thở Ujjayi là hít vào bằng mũi sao cho bụng dưới phình lên và thở ra cũng bằng mũi, bụng xẹp xuống. Học cách thở ujjayi giúp bạn bình tĩnh hơn khi chuyển dạ và sinh con. Khi đau đớn hoặc sợ hãi, cơ thể sẽ sản sinh ra adrenalin, còn lượng oxytocin giảm đi. Đây một loại hormone giúp cho quá trình chuyển dạ. Việc tập luyện yoga thường xuyên sẽ giúp bạn không còn cảm thấy đau và thư giãn hơn.

  Theo một nghiên cứu tổng hợp gần đây, việc tập yoga trước khi sinh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng trong thai kỳ, giảm cơn đau và mức độ căng thẳng, thậm chí giảm cả nguy cơ sinh non.

  Lợi ích của yoga không chỉ giới hạn trong việc mang thai và sức khỏe thể chất của bạn mà còn là một cách tuyệt vời để giao lưu, gặp gỡ các phụ nữ mang thai khác. Ở trong một môi trường tích cực, có tính hỗ trợ sẽ giúp bạn có một tâm trạng tốt và thêm động lực để tiếp tục luyện tập.

  Mẹo tập yoga trong tam cá nguyệt thứ nhất

  Trước tiên, hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để đảm bảo rằng bạn vẫn có thể bắt đầu hoặc tiếp tục chương trình tập yoga khi mang thai. Bạn nên tìm một huấn luyện viên có kinh nghiệm dạy tập yoga tiền sản, còn không thì hãy nói với người hướng dẫn biết bạn đang mang thai.

  Bạn sẽ không bị hạn chế nhiều khi tập trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhưng hãy nhớ tuân thủ các quy tắc về tập luyện an toàn cũng như uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập thể dục để giữ cơ thể luôn đủ nước. Khi tập, bạn nhớ phải hít thở sâu và kéo giãn các cơ. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy điều chỉnh lại động tác hoặc tập động tác thay thế theo hướng dẫn của giáo viên.

  Mẹo tập yoga trong tam cá nguyệt thứ hai

  Khi mang thai, các mẹ hãy nhớ tập vừa sức theo khả năng của mình:

  • Khớp của bạn đang bắt đầu nới lỏng, do đó hãy tập các tư thế yoga một cách từ từ và cẩn thận;
  • Giữ các tư thế đến mức bạn cảm thấy thoải mái;
  • Sử dụng gối để nâng phần trên cơ thể khi bạn nằm xuống;
  • Lưu ý rằng vòng bụng từ từ to ra sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ cân bằng;
  • Dành thời gian tập và đừng ép cơ thể đến mức đau đớn hoặc kiệt sức.

  Mẹo tập yoga ở tam cá nguyệt thứ ba

  Bạn sẽ thấy khó khăn hơn khi bụng lớn dần, vì vậy hãy nhớ những lời khuyên này khi tiếp tục tập yoga trong những tháng cuối thai kỳ:

  • Khi tập các tư thế đứng, hãy tựa gót chân vào tường hoặc sử dụng ghế để giữ cân bằng và giảm nguy cơ chấn thương cho bạn lẫn thai nhi;
  • Sử dụng các đạo cụ như gối yoga (block) và dây đai (strap) để giúp bạn di chuyển qua các vị trí khác nhau với độ ổn định cao hơn.
  • Không giữ một tư thế trong thời gian dài. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục di chuyển, bởi vì đứng lâu trong một thời gian dài sẽ làm chậm lại tốc độ lưu thông máu về tim.

  Để tìm một lớp yoga trước khi sinh, bạn hãy tìm kiếm trên các trang web hoặc liên hệ các trung tâm thể thao. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc theo dõi các poster quảng cáo trên các cơ sở y tế như phòng khám, bệnh viện. Chúc bạn là một mẹ bầu xinh đẹp và khỏe mạnh.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Great pregnant exercise prenatal yoga https://www.babycenter.com/0_great-pregnancy-exercise-prenatal-yoga_7862.bc?showAll=true Ngày truy cập 26/06/2017

  The Pregnancy Yoga Flow You’ll Love https://www.fitpregnancy.com/exercise/prenatal-workouts/pregnancy-yoga-flow-youll-love Ngày truy cập 26/06/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 13/09/2017
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên