Tìm hiểu ngay các xét nghiệm trước khi sinh mổ mẹ cần thực hiện

Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 18/06/2021

  Tìm hiểu ngay các xét nghiệm trước khi sinh mổ mẹ cần thực hiện
  Quảng cáo

  Nếu bác sĩ cho biết mẹ khó có thể sinh thường, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca sinh, mẹ sẽ cần thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh mổ khá phức tạp. Điều này giúp các bác sĩ có sự chuẩn bị tốt nhất giúp bạn và bé được mẹ tròn con vuông.

  Mục đích của việc thực hiện xét nghiệm là để xem xét tình hình sức khỏe chung của mẹ. Sau đó, dựa vào các kết quả xét nghiệm này mà bác sĩ sẽ quyết định mẹ có nhất thiết phải sinh mổ hay không và cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay các xét nghiệm trước khi sinh mổ mẹ cần thực hiện trong bài viết sau nhé!

  Xét nghiệm máu trước khi sinh mổ

  Xét nghiệm máu là bài xét nghiệm tổng quan sức khỏe của mẹ bầu, ngoài ra hình thức xét nghiệm này còn có mục đích:

  • Xác định nhóm máu và thành phần chính của hồng cầu
  • Đánh giá mức độ của định lượng hemoglobin huyết thanh
  • Chẩn đoán mức độ rối loạn và sự diễn tiến của tình trạng đông máu ở mẹ bầu.

  Xét nghiệm máu thông thường rất nhanh chóng và đơn giản. Kết quả của việc xét nghiệm máu sẽ hữu ích cho bác sĩ đỡ sinh. Họ sẽ dựa vào đó và chuẩn bị máu để truyền trong quá trình sinh mổ, nếu cần. Ngoài ra, mẹ cũng cần hỏi bác sĩ những lưu ý và cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm máu nhé!

  Xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm

  Thực hiện xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm là điều cần thiết giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho bé trong quá trình sinh nở. Mẹ bầu có thể cần làm các xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm sau:

  Việc xét nghiệm sẽ giúp mẹ phát hiện ra bệnh tình và được bác sĩ tiến hành điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến bé trong bụng. Nếu được điều trị chăm sóc sớm, bé sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc phải những bệnh truyền nhiễm này. Đồng thời, những người xung quanh như bạn đời và các thành viên trong gia đình cũng sẽ giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Trong trường hợp mẹ bầu mắc phải một trong những bệnh kể trên, bạn đời và người thân trong gia đình cũng cần phải xét nghiệm để kịp thời điều trị nếu chẳng may bị lây nhiễm.

  Xét nghiệm đường huyết (glucose)

  xét nghiệm máu trước khi sinh

  Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra lượng đường huyết trong thai kỳ của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có lượng đường huyết quá cao và mắc phải bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì việc sinh mổ sẽ gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, băng huyết… Vì thế, việc xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mẹ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca sinh.

  Bác sĩ có thể yêu cầu mẹ chỉ nên uống nước lọc trong ngày thực hiện xét nghiệm. Xét nghiệm đường huyết sẽ diễn ra như sau:

  Xét nghiệm nước tiểu

  Xét nghiệm nước tiểu trước khi sinh mổ sẽ giúp xác định được:

  Mẹ bầu hãy lưu ý hãy uống nước đầy đủ trước khi xét nghiệm nhé! Xét nghiệm nước tiểu sẽ được thực hiện theo các bước sau:

  • Rửa tay và lau vùng kín sạch sẽ bằng khăn lau do bác sĩ cung cấp
  • Lấy nước tiểu ở lúc giữa thời gian đi
  • Lấy nước tiểu đến vạch do bác sĩ chỉ định.
  • Nhân viên phòng xét nghiệm sẽ đưa que thử vào mẫu hoặc nhỏ vài giọt nước tiểu lên que thử để kiểm tra lượng đường, protein…

  Xét nghiệm vùng chậu (siêu âm)

  Để xác định được chính xác bạn có thể sinh thường hay sinh mổ, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm đánh giá vùng chậu. Hình thức xét nghiệm này thường được thực hiện khi quá trình chuyển dạ không tiến triển khi bác sĩ nghi ngờ đầu bé quá to hoặc xương chậu của mẹ quá nhỏ. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định cách thức sinh phù hợp.

  Xét nghiệm vùng chậu được thực hiện bằng cách khám lâm sàng và sau đó sẽ chụp X-quang, CT hoặc MRI. Cách thức xét nghiệm này dùng để đo đường kính của xương chậu và kích thước đầu của bé. Thực tế là việc chụp MRI thì quá đắt đỏ và nhiều mẹ bầu băn khoăn rằng việc chụp X-quang có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bé nên có phần lo lắng, mệt mỏi. Do đó, để bảo đảm an toàn hco bé, mẹ chỉ nên thực hiện xét nghiệm này tại những phòng khám, bệnh viện có uy tín cùng với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để không gây ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng.

  Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 18/06/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo