Nên đợi bao lâu để mẹ bầu mang thai lần tiếp theo?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Mang thai lại quá sớm có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả bạn và em bé. Vậy các mẹ cần đợi bao lâu để có thể mang thai lần tiếp theo? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khoảng cách sinh con là gì?

Khoảng cách sinh con là khoảng thời gian giữa ngày sinh con và lần mang thai tiếp theo. Tốt hơn hết bạn nên đợi ít nhất là 18 tháng (1 năm rưỡi) trước khi mang thai lần tiếp theo vì cơ thể của bạn cần thời gian để phục hồi hoàn toàn từ lần mang thai trước và chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo.

Thời gian giữa những lần mang thai quá ngắn sẽ tăng nguy cơ sinh non và thời gian càng ngắn, nguy cơ càng cao. Mẹ nên biết, bé sinh non sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn các bé đủ tháng.

Nếu khoảng cách sinh con ngắn hơn 18 tháng thì sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé?

Mang thai quá sớm có thể làm tăng nguy cơ:

  • Sinh non. Bé sinh non cần phải ở lại bệnh viện để được chăm sóc đặc biệt lâu hơn những bé khác. Tại sao mang thai lại quá sớm lại gia tăng nguy cơ sinh non? Các chuyên gia vẫn chưa đủ bằng chứng để trả lời chính xác, nhưng có thể là do cơ thể bạn bị thiếu hụt axit folic từ lần sinh nở trước. Ngoài ra, cũng không loại trừ lý do hệ vi sinh trong âm đạo của bạn chưa kịp phục hồi nếu bạn từng sinh ngả âm đạo.
  • Nhẹ cân. Bé có thể sinh ra với cân nặng thấp hơn 2,5 kg;
  • Kích thước của bé nhỏ so với tuổi thai. Tình trạng này là những bé được sinh ra với kích thước nhỏ hơn các bé có cùng tuổi thai. Bé có thể nhỏ đều toàn bộ hoặc có chiều dài bình thường nhưng thiếu cân và có chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Những bé gặp phải các vấn đề trên đây thường mắc bệnh lâu hơn hoặc có nguy cơ tử vong cao hơn những bé khác.

Bạn có thể làm gì để mang thai đúng thời điểm?

Bạn có thể đợi 18 tháng hoặc hơn trước khi muốn mang thai. Đồng thời các mẹ nên sử dụng các biện pháp ngừa thai (như sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bao cao su) cho tới khi sẵn sàng để mang thai thêm lần nữa.

Nếu bạn đã hơn 35 tuổi hoặc đã từng sẩy thai hoặc bị thai lưu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về khoảng cách sinh hợp lý đối với bạn nhé.

Bạn cũng có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 11, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc