backup og meta
Chuyên mục

6

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Sảy thai ra máu trong bao lâu? Nên làm gì khi bị sảy thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Sảy thai ra máu trong bao lâu? Nên làm gì khi bị sảy thai?

Sảy thai ra máu trong bao lâu? Sảy thai ra máu nhiều hay ít? Máu sảy thai có màu gì? Sảy thai ra máu cục có sao không? Nếu chẳng may rơi vào tình huống đáng tiếc này và có những thắc mắc kể trên, bạn cần biết về những điều thường gặp để chăm sóc sức khỏe bản thân sao cho tốt nhất.

Sảy thai là hiện tượng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Khoảng 10 – 20% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này và con số này thậm chí còn có thể cao hơn do có nhiều trường hợp sảy thai ở giai đoạn sớm, ngay cả khi các chị em chưa biết mình cấn thai (hay còn gọi là mang thai sinh hóa). Vậy sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu hay sẩy thai ra máu bao nhiêu ngày? Máu sảy thai có màu gì?

Máu sảy thai có màu gì?

Dấu hiệu ra máu sảy thai hay triệu chứng sảy thai cũng như việc sảy thai ra máu trong bao lâu khác nhau ở từng người và sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian mang thai. Chẳng hạn, thai nhi 14 tuần sẽ lớn hơn nhiều so với phôi thai 5 tuần, do đó, bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn. Các triệu chứng sảy thai phổ biến nhất:

 • Chảy máu bất thường
 • Đau bụng dưới
 • Dịch nhờn âm đạo ra nhiều, có mùi khó chịu
 • Xuất hiện các cơn co thắt.
 • Nhiều chị em thường thắc mắc sảy thai ra máu nhiều hay ít, máu sảy thai có màu gì và trông như thế nào? Ban đầu, máu sảy thai có thể chỉ là một đốm nhẹ, sau đó chảy nhiều và ồ ạt hơn khi cổ tử cung giãn để có thể tống xuất túi thai ra ngoài. Tình trạng máu chảy nhiều sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 5 giờ.

  Máu sảy thai có thể có màu từ hồng chuyển sang đỏ tươi, lẫn máu cục rồi đến nâu. Máu đỏ tươi là máu ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng, còn máu có màu nâu là máu đã tồn tại trong âm đạo một thời gian. Bạn có thể thấy dịch tiết ra có màu như bã cà phê hoặc gần có màu đen khi sẩy thai. Nếu bị:

  • Dọa sảy thai: Máu có màu đỏ hoặc đen, có lẫn dịch nhầy, ra ít, ra từng đợt.
  • Sảy thai không hoàn toàn (một phần nhau thai vẫn còn trong tử cung): Ra máu âm ỉ và tiếp diễn.
  • Sảy thai hoàn toàn: Đau từng cơn ở bụng dưới, máu ra dữ dội, đột ngột theo từng cơn co tử cung. Máu vẫn tiếp tục chảy âm ỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.
  • Sảy thai băng huyết: Máu ra nhiều, màu đỏ tươi có lẫn máu cục, có biểu hiện choáng váng.

  Ngoài ra, tùy thuộc vào thời điểm sảy thai mà máu sảy thai cũng sẽ khác nhau:

  • Sảy thai 4 tuần đầu: Nhiều chị em thắc mắc sảy thai sớm ra máu như thế nào hay máu sảy thai có màu gì? Trong giai đoạn này, sảy thai ra máu cục có lẫn với một số mô màu trắng hoặc xám. Phôi thai chỉ có kích thước bằng hạt gạo nên rất khó nhìn thấy.
  • Sảy thai 6 tuần: Trễ kinh bị ra máu cục có phải sảy thai không? Nếu bị sảy thai, bạn có thể thấy cục máu đông với một túi nhỏ chứa đầy chất lỏng.
  • Sảy thai 8 tuần: Máu có lẫn mô có màu đỏ sẫm, có thể nhìn giống như gan. Bạn có thể thấy một túi có phôi bên trong, có kích thước bằng một hạt đậu nhỏ.
  • Sảy thai 10 tuần: Máu có lẫn mô màu đỏ sẫm, trông giống như thạch. Túi thai sẽ nằm bên trong một trong những cục máu đông.
  • Sảy thai từ 12 đến 16 tuần: Dịch âm đạo chảy ra đầu tiên, sau đó là một ít máu và cục máu đông. Thai nhi nhỏ xíu và đã hình thành đầy đủ, bé cũng có thể được gắn vào dây rốn và nhau thai.
  • Sảy thai từ 16 đến 20 tuần: Xuất hiện những cục máu đông lớn màu đỏ trông giống như gan và các mảnh mô khác trông giống như màng tế bào. Xuất hiện các cơn đau giống như đau đẻ. Bé đã được hình thành đầy đủ và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay.

  Giải đáp thắc mắc: Sảy thai ra máu trong bao lâu?

  sảy thai ra máu trong bao lâu

  Bị sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu hay sau sảy thai bao lâu thì hết ra máu? Dấu hiệu ra máu sảy thai và đau quặn có thể kéo dài đến 2 tuần. Sau thời gian này, lượng máu sẽ giảm dần và có thể kéo dài thêm 1 – 2 tuần. Thế nhưng, cũng có trường hợp sảy thai chỉ ra máu trong vài giờ. Việc sảy thai chảy máu bao lâu sẽ phụ thuộc vào:

  • Khoảng thời gian bạn mang thai là bao lâu. Nếu mang thai thời gian dài, nồng độ hormone thai kỳ có thể duy trì ở mức cao trong vài ngày hoặc vài tuần
  • Bạn có mang đa thai hay không
  • Thời gian cơ thể đào thải mô và nhau thai…
  • Sảy thai bao nhiêu ngày thì hết ra máu? Nhìn chung, đa phần, bạn sẽ mất khoảng một tháng để cơ thể và cơ quan sinh dục phục hồi sau sảy thai với những trường hợp tuần thai bị sảy lớn. Lưu ý là chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau 4 đến 6 tuần.

   Phân biệt máu sảy thai với kinh nguyệt

   Có những trường hợp sảy thai xảy ra trước cả khi bạn biết mình mang thai. Thậm chí có những trường hợp hoàn toàn không biết mình bị sảy thai do cứ nghĩ là kinh nguyệt bình thường. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa máu sảy thai và kinh nguyệt:

   • Với kinh nguyệt, lượng máu chảy ra sẽ tương đối giống nhau từ tháng này sang tháng khác, ngày nặng và ngày nhẹ. Sẩy thai cũng có thể có ngày nặng và ngày nhẹ, nhưng máu sẽ chảy nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường.
   • Chảy máu do sẩy thai có thể có các cục máu đông lớn và mô mà bạn thường không nhìn thấy trong khi hành kinh.
   • Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp khi hành kinh, tuy nhiên, nếu sảy thai, cơn đau này sẽ trở nên dữ dội hơn do cổ tử cung phải giãn ra để đào thải mô thai.
   • Màu sắc của máu trong kỳ kinh nguyệt có thể từ hồng sang đỏ đến nâu. Nếu bạn nhìn thấy máu thoát ra từ âm đạo có màu sắc lạ, đó có thể là dấu hiệu của sảy thai.

   Nên làm gì khi bị sảy thai?

   sảy thai ra máu trong bao lâu

   Khi có các dấu hiệu sảy thai kể trên hoặc nghi ngờ sảy thai, bạn nên đi khám. Nếu sảy thai trong giai đoạn đầu, bạn không cần điều trị. Tuy nhiên, việc đi khám sẽ giúp bác sĩ xác định chắc chắn bạn có bị sảy thai không. Bởi không phải lúc nào xuất huyết âm đạo cũng là dấu hiệu sảy thai.

   Chảy máu hoặc đau bụng cũng có thể chỉ là dấu hiệu dọa sảy thai. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định:

   • Bổ sung hormone nếu nguyên nhân chảy máu là do progesterone thấp
   • Khâu cổ tử cung nếu vấn đề là do cổ tử cung ngắn.
   • Ngoài ra, khi đi khám, nếu bạn bị sảy thai, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem có còn sót lại nhau thai hay không. Nếu sảy thai không hoàn toàn, một phần nhau thai vẫn còn trong tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hoặc chỉ định chờ đợi để quá trình tống xuất nhau thai diễn ra tự nhiên hoặc đẩy nhanh quá trình này bằng cách dùng thuốc hoặc thủ thuật hút buồng.

    Ra máu sau sảy thai tự nhiên là hiện tượng bình thường nhưng sảy thai ra máu trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thai, khả năng phục hồi của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần chú ý theo dõi sức khỏe và nhanh phát hiện những dấu hiệu bất thường để kịp thời nhờ bác sĩ can thiệp. Sảy thai tự nhiên là điều không ai mong muốn. Song nếu chẳng may rơi vào trường hợp này, bạn hãy bình tĩnh chăm sóc sức khỏe đúng cách để cơ thể nhanh phục hồi nhé!

    Miễn trừ trách nhiệm

    Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.    Tham vấn y khoa:

    Bác sĩ Văn Thu Uyên

    Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


    Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

    ad iconQuảng cáo
    app promote banner

    Bài viết này có hữu ích với bạn?

    ad iconQuảng cáo
    ad iconQuảng cáo