Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Sảy thai ra máu trong bao lâu? Máu sảy thai có màu gì?

Sảy thai ra máu trong bao lâu? Máu sảy thai có màu gì?

Sảy thai ra máu trong bao lâu? Máu sảy thai có màu gì? Sảy thai ra máu cục có sao không? Nếu chẳng may rơi vào tình huống đáng tiếc này, bạn cần biết về những điều thường gặp để chăm sóc sức khỏe bản thân sao cho tốt nhất.

Sảy thai là hiện tượng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Khoảng 10 – 20% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này và con số này thậm chí còn có thể cao hơn do có nhiều trường hợp sảy thai ở giai đoạn sớm, ngay cả khi bạn chưa biết mình mang thai. Sảy thai ra máu bao lâu? Máu sảy thai có màu gì?

Máu sảy thai có màu gì?

Dấu hiệu ra máu sảy thai hay tiệu chứng sảy thai cũng như việc sảy thai ra máu trong bao lâu khác nhau ở từng người và sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian mang thai. Chẳng hạn, thai nhi 14 tuần sẽ lớn hơn nhiều so với thai nhi 5 tuần, do đó, bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn. Các triệu chứng sảy thai phổ biến nhất:

 • Chảy máu bất thường
 • Đau bụng dưới
 • Dịch nhờn âm đạo ra nhiều, có mùi khó chịu
 • Xuất hiện các cơ co thắt.

Máu sảy thai có màu gì và trông như thế nào? Ban đầu, máu sảy thai có thể chỉ là một đốm nhẹ, sau đó chảy nhiều và ồ ạt hơn khi tử cung giãn ra. Tình trạng máu chảy nhiều sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 5 giờ.

Máu sảy thai có thể có màu từ hồng chuyển sang đỏ tươi rồi đến nâu. Máu đỏ tươi là máu ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng, còn máu có màu nâu là máu đã tồn tại trong tử cung một thời gian. Bạn có thể thấy dịch tiết ra có màu như bã cà phê hoặc gần có màu đen khi sẩy thai. Nếu bị:

 • Dọa sảy thai: Máu có màu đỏ hoặc đen, có lẫn dịch nhầy, ra ít, ra từng đợt.
 • Sảy thai không hoàn toàn (một phần nhau thai vẫn còn trong tử cung): Ra máu âm ỉ và tiếp diễn.
 • Sảy thai hoàn toàn: Đau từng cơn ở bụng dưới, máu ra dữ dội, đột ngột theo từng cơn co tử cung. Máu vẫn tiếp tục chảy âm ỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.
 • Sảy thai băng huyết: Máu ra nhiều, màu đỏ tươi có lẫn máu cục, có biểu hiện choáng váng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào thời điểm sảy thai mà máu sảy thai cũng sẽ khác nhau:

 • Sảy thai 4 tuần đầu: Phôi thai chỉ có kích thước bằng hạt gạo nên rất khó nhìn thấy. Lúc này, sảy thai ra máu cục có lẫn với một số mô màu trắng hoặc xám.
 • Sảy thai 6 tuần: Trong giai đoạn này, thai phụ bị ra máu cục có phải sảy thai không? Nếu bị sảy thai, bạn có thể thấy cục máu đông với một túi nhỏ chứa đầy chất lỏng. Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy nhau thai ở bên cạnh túi hoặc một thứ gì đó trông giống như dây rốn.
 • Sảy thai 8 tuần: Máu có lẫn mô có màu đỏ sẫm, có thể nhìn giống như gan. Bạn có thể thấy một túi có phôi bên trong, có kích thước bằng một hạt đậu nhỏ.
 • Sảy thai 10 tuần: Máu có lẫn mô màu đỏ sẫm, trông giống như thạch. Túi thai sẽ nằm bên trong một trong những cục máu đông.
 • Sảy thai từ 12 đến 16 tuần: Dịch âm đạo chảy ra đầu tiên, sau đó là một ít máu và cục máu đông. Thai nhi nhỏ xíu và đã hình thành đầy đủ, bé cũng có thể được gắn vào dây rốn và nhau thai.
 • Sảy thai từ 16 đến 20 tuần: Xuất hiện những cục máu đông lớn màu đỏ trông giống như gan và các mảnh mô khác trông giống như màng tế bào. Xuất hiện các cơn đau giống như đau đẻ. Bé đã được hình thành đầy đủ và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay.

Sảy thai ra máu trong bao lâu?

sảy thai ra máu trong bao lâu

Bị sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu? Dấu hiệu ra máu sảy thai và đau quặn có thể kéo dài đến 2 tuần. Sau thời gian này, lượng máu sẽ giảm dần và có thể kéo dài thêm 1 – 2 tuần. Thế nhưng, cũng có trường hợp sảy thai chỉ ra máu trong vài giờ. Việc sảy thai chảy máu bao lâu sẽ phụ thuộc vào:

 • Khoảng thời gian bạn mang thai là bao lâu. Nếu mang thai thời gian dài, nồng độ hormone thai kỳ có thể duy trì ở mức cao trong vài ngày hoặc vài tuần
 • Bạn có mang đa thai hay không
 • Thời gian cơ thể đào thải mô và nhau thai của thai nhi

Sảy thai bao nhiêu ngày thì hết ra máu? Nhìn chung, đa phần, bạn sẽ mất khoảng một tháng để cơ thể phục hồi sau sảy thai. Và kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau 4 đến 6 tuần.

Phân biệt máu sảy thai với kinh nguyệt

Có những trường hợp sảy thai xảy ra trước cả khi bạn biết mình mang thai. Thậm chí có những trường hợp hoàn toàn không biết mình bị sảy thai do cứ nghĩ là kinh nguyệt bình thường. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa máu sảy thai và kinh nguyệt:

 • Với kinh nguyệt, lượng máu chảy ra sẽ tương đối giống nhau từ tháng này sang tháng khác, ngày nặng và ngày nhẹ. Sẩy thai cũng có thể có ngày nặng và ngày nhẹ, nhưng máu sẽ chảy nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường
 • Chảy máu do sẩy thai có thể có các cục máu đông lớn và mô mà bạn thường không nhìn thấy trong khi hành kinh
 • Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp khi hành kinh, tuy nhiên, nếu sảy thai, cơn đau này sẽ trở nên dữ dội hơn do cổ tử cung giãn ra.
 • Màu sắc của máu trong kỳ kinh nguyệt có thể từ hồng sang đỏ đến nâu. Nếu bạn nhìn thấy một màu sắc lạ, đó có thể là dấu hiệu của sẩy thai.

Chăm sóc cơ thể sau khi bị sảy thai

sảy thai ra máu trong bao lâu

Khi có các dấu hiệu sảy thai kể trên hoặc nghi ngờ sảy thai, bạn nên đi khám. Nếu sảy thai trong giai đoạn đầu, bạn không cần điều trị. Tuy nhiên, việc đi khám sẽ giúp bác sĩ xác định chắc chắn bạn có bị sảy thai không và nguyên nhân chính xác gây sảy thai là gì. Bởi không phải lúc nào xuất huyết âm đạo cũng là dấu hiệu sảy thai.

Chảy máu hoặc đau bụng cũng có thể chỉ là dấu hiệu dọa sảy thai. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định:

 • Bổ sung hormone nếu nguyên nhân chảy máu là do progesterone thấp
 • Khâu cổ tử cung nếu vấn đề là do cổ tử cung mở sớm.

Ngoài ra, khi đi khám, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem có còn sót lại nhau thai hay không. Nếu sảy thai không hoàn toàn, một phần nhau thai vẫn còn trong tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể sảy thai ăn gì có ra hết máu hoặc chỉ định chờ đợi để quá trình tống xuất nhau thai diễn ra tự nhiên hoặc đẩy nhanh quá trình này bằng cách dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Ra máu sau sảy thai tự nhiên là hiện tượng bình thường nhưng sảy thai ra máu trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng là bạn cần chú ý theo dõi sức khỏe và nhanh phát hiện những dấu hiệu bất thường để kịp thời nhờ bác sĩ can thiệp. Sảy thai tự nhiên là điều không mẹ bầu nào mong muốn. Song nếu chẳng may rơi vào trường hợp này, bạn hãy bình tĩnh chăm sóc sức khỏe đúng cách để cơ thể nhanh phục hồi nhé!

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 2 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x