Trẻ sinh non sẽ gặp phải vấn đề sức khỏe nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi mang thai, các mẹ bầu cần phải tìm hiểu về các nguy cơ làm cho trẻ sinh non và trang bị các kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến sinh non và điều này làm cho các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy các nguyên nhân đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trẻ sinh non sẽ gặp phải vấn đề sức khỏe nào?

Sinh non có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe hoặc thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nói chung, trẻ sinh đủ tháng sẽ khỏe mạnh hơn so với những trẻ sinh non.

Một số trẻ sinh non dễ có vấn đề về hô hấp. Việc sinh ra non tháng cũng làm cho em bé có nguy cơ cao xuất huyết não. Hệ thống thần kinh, đường tiêu hóa và các cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Trẻ sơ sinh non tháng dễ bị nhiễm trùng, vàng da hơn và gặp khó khăn khi bú mẹ, cũng như không thể duy trì được nhiệt độ cơ thể.

Một số khác sẽ gặp vấn đề về sức khỏe lâu dài, bao gồm bệnh phổi mạn tính, khiếm khuyết về thị giác, thính giác, bại não và các vấn đề phát triển khác.

Hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra từ tuần thứ 34−37. Nếu bạn có dấu hiệu sinh non trước tuần thứ 34 mà không có bất cứ lý do nào buộc phải sinh ngay, bác sĩ sẽ áp dụng những biện pháp y khoa để trì hoãn sự chuyển dạ trong vòng vài ngày.

Nguyên nhân gây ra sinh non tự phát là gì?

Mặc dù nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng có nhiều yếu tố đóng vai trò nhất định gây ra tình trạng sinh non.

Một số tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục cũng dẫn đến sinh non. Các vi khuẩn trong đường sinh dục có thể sản sinh ra một số chất làm suy yếu các màng ối và dẫn đến vỡ ối sớm. Ngay cả khi màng ối vẫn còn nguyên vẹn, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng và làm viêm bên trong tử cung. Điều này gây ra một số rối loạn dẫn đến chuyển dạ sinh non.

Bạn nên kiểm tra bệnh lậu trong lần khám đầu tiên trước khi sinh. Nếu đã từng được xét nghiệm dương tính với bệnh lây truyền qua đường tình dục này, bạn và bạn tình nên đi điều trị ngay lập tức và kiểm tra thường xuyên, sử dụng bao cao su nếu có giao hợp trong những tháng thai kỳ.

Việc sinh non dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng mà không phải bố mẹ nào cũng biết được. Hy vọng rằng qua những thông tin trên, mẹ bầu có thêm kiến thức để sinh bé yêu một cách an toàn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc