Ngừng ở cữ trước 40 ngày: Coi chừng mẹ lẫn bé bị nhiễm trùng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hầu hết các bà mẹ đều phải trải qua một thời gian kiêng cử sau khi sinh. Bạn sẽ có vô số điều “bị cấm”, trong số đó có việc không được hoạt động và ra ngoài trời. Điều này có thể khiến cho mẹ bỉm sữa trở nên ray rứt và vô cùng khó chịu. Tuy thế, ông bà ta lại bảo “Có kiêng có lành”. Vậy thực sự việc kiêng cữ có tốt cho các bà mẹ hay không? Nó có những nhược điểm gì? Hãy tham khảo những lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe dưới đây.

Ở cữ trên giường có hại hay lợi đối với phụ nữ mới sinh con?

Theo quan niệm kiêng cữ truyền thống của ông bà ta, thời gian ở cữ là một tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, đối với mẹ, đây là điều gây hại nhiều hơn lợi. Nếu như cứ nằm trên giường một thời gian dài mà không hoạt động sẽ gây ảnh hưởng đến sự co dãn của tử cung, dẫn đến các triệu chứng như ê ẩm, nhức mỏi lưng, tác động đến sự co hồi và đào thải sản dịch của tử cung.

Ngoài ra ít vận động còn dễ dẫn đến tạo huyết khối gây tắc nghẽn tĩnh mạch. Nếu không kịp thời cứu chữa, biến chứng nhẹ mà bạn có thể mắc phải là gặp khó khăn khi di chuyển và nặng hơn là có thể dẫn đến thuyên tắc phổi, sau đó tử vong.

Đối với trẻ em, khi mới sinh, sức đề kháng của bé rất non nớt nên ra đường sẽ dễ nhiễm lạnh và bị tấn công bởi vi khuẩn xung quanh. Vì thế, sau 1 tháng, bé mới đủ cứng cáp để có thể cùng mẹ ra khỏi nhà.

Mẹ nên làm gì trong thời gian kiêng cữ?

Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ chuyên khoa, sau khi sinh, cơ thể người mẹ vẫn còn rất yếu nên cần được nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên nghỉ ngơi từ 6 đến 7 tiếng mà thôi. Các mẹ nên cố gắng ngồi dậy đi lại, hoạt động trong phòng như vệ sinh cá nhân, chăm sóc bé để sản dịch thoát nhanh ra ngoài. Điều này sẽ giúp tử cung co dãn tốt hơn.

Trong thời gian kiêng cữ, các mẹ nên hạn chế xem ti vi, đọc sách báo, sử dụng điện thoại di động nhiều vì các hoạt động này sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, làm giảm thị lực nhanh chóng và khiến bạn đau đầu. Sau 1 tuần, mẹ đã có thể bắt đầu tập các bài thể dục nhẹ nhàng, đặc biệt là bài tập co thắt cơ đáy chậu vùng âm hộ hay hậu môn nhằm  ngăn ngừa nguy cơ bị giãn tĩnh mạch vùng âm hộ. Sau thời gian một tháng, mẹ có thể đi ra ngoài rồi đấy. Bạn cần lưu ý nên mặc thêm áo khoác, đội nón và đừng để ánh nắng chói vào mặt, mẹ nên đeo thêm kính râm và khẩu trang.

Kiêng cữ là lúc để mẹ có thể nghỉ ngơi sau một kì vượt cạn thành công. Biết tận dụng khoảng thời gian này thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, ăn uống đầy đủ, hạn chế xem ti vi, sử dụng điện thoại… sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh chóng hơn đấy.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc