Bị đau đầu khi mang thai, mẹ bầu nên làm gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mẹ bầu sẽ thường cảm thấy đau đầu khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất hoặc tam cá nguyệt thứ 3.

Đau đầu khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi. Đây có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó. Vậy mẹ bầu cần làm gì để hạn chế tình trạng trên?

Mách mẹ bầu những cách để giảm đau

Dưới đây là một vài gợi ý có thể giúp bạn tránh khỏi hoặc giảm nhẹ cơn đau:

Tập thể dục

Có một số bằng chứng cho thấy việc tập thể dục khi mang thai thường xuyên có thể làm giảm tần số và mức độ của những cơn đau nửa đầu và đau đầu căng cơ. Nếu bạn bị đau nửa đầu thì hãy bắt đầu tập luyện từ từ vì hoạt động đột ngột có thể khởi phát cơn đau. Mẹ bầu cũng đừng tập thể dục khi đang đau đầu, bởi nó sẽ làm cơn đau nặng hơn.

Tập thể dục sẽ giúp các mẹ duy trì tư thế tốt. Điều này rất hữu ích cho những ai bị đau đầu trong tam cá nguyệt thứ ba.

Tập các kỹ thuật thư giãn 

Phương pháp phản hồi sinh học, thiền định, yoga và tự thôi miên có thể giúp ích trong việc giảm căng thẳng và đau đầu ở một số thai phụ.

Massage 

Một số phụ nữ lựa chọn phương pháp xoa bóp để giảm đau đầu, nhưng hiệu quả của nó chưa rõ ràng. Việc massage toàn thân từ những người có tay nghề trong lĩnh vực này có thể giảm căng cơ ở cổ, vai, lưng.

Nhức đầu có phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng? 

Hầu hết chứng nhức đầu gây khó chịu trong thai kỳ là vô hại, nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc đau đầu nghiêm trọng ngay cả khi bạn uống acetaminophen mà tình trạng đau nhức không thuyên giảm. Lúc này, mẹ bầu cần được khám bệnh đầy đủ để chắc chắn rằng không có vấn đề gì khác.

Trong tam cá nguyệt hai hoặc ba của thai kỳ, đau đầu có thể là một dấu hiệu của tiền sản giật, một tình trạng nặng do tăng huyết áp trong thai kỳ. Các triệu chứng khác của bệnh này gồm có protein bất thường trong nước tiểu, thay đổi thị giác và bất thường về gan, thận.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Mẹ bầu cần liên hệ ngay với bác sĩ nếu:

  • Bạn đang ở trong tam cá nguyệt hai hoặc ba mà bị đau đầu dữ dội hoặc đau lần đầu tiên;
  • Bạn bị đau đầu một cách đột ngột, dữ dội, cơn đau làm bạn thức giấc, cơn đau không giảm hoặc bạn cảm thấy chưa từng đau như vậy bao giờ;
  • Nhức đầu đi kèm với sốt, cứng cổ;
  • Cơn nhức đầu ngày càng nặng hơn kèm với các vấn đề khác như nhìn mờ hoặc rối loạn thị giác, nói đớ, buồn ngủ, cảm giác tê bì hoặc thay đổi về cảm giác, tri giác;
  • Đau đầu sau chấn thương;
  • Đau đầu sau khi đọc hoặc nhìn vào màn hình máy tính.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các mẹ đã có thể thoát khỏi những cơn đau đầu và sống vui khỏe, chờ đến ngày chào đón thiên thần nhỏ chào đời nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc