Bệnh chlamydia ảnh hưởng đến việc mang thai như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chlamydia là một loại bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Nếu không được điều trị, bệnh này có thể làm cho phụ nữ khó có khả năng mang thai.

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng do vi trùng gây ra qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng và hậu môn. Bệnh có thể chữa trị được nhưng cũng được truyền từ người mẹ sang con.

Bệnh chlamydia ảnh hưởng đến việc mang thai như thế nào?

Phụ nữ mắc bệnh chlamydia trong thời kỳ mang thai có tỷ lệ nhiễm trùng túi, dịch màng ối, sinh non và vỡ ối non sớm, nhưng nếu được điều trị kịp thời thì có thể giảm nguy cơ của những vấn đề này. Hiện vẫn chưa thể chắc chắn phụ nữ bị nhiễm chlamydia có nguy cơ sẩy thai cao hay không.

Nhiễm trùng chlamydia không được điều trị cũng làm cho bạn dễ bị nhiễm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nếu tiếp xúc với chúng. Bệnh cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung sau khi sinh.

Hơn nữa, nếu bạn bị nhiễm chlamydia khi chuyển dạ, bạn sẽ truyền vi khuẩn cho con. Trên thực tế, có đến một nửa số trẻ sinh ra từ âm đạo của các bà mẹ bị nhiễm bệnh chlamydia mà không được điều trị (và ngay cả một số trẻ sinh ra bằng phương pháp sinh mổ) đều bị nhiễm trùng. Có đến 25–50% trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc) và 5–30% trẻ bị viêm phổi vài tuần đến vài tháng sau sinh.

Mặc dù các bệnh nhiễm trùng này rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, nhưng bạn vẫn có thể dùng kháng sinh để điều trị cũng rất hiệu quả. Tốt nhất là nên điều trị trước khi sinh để ngăn ngừa con bị nhiễm bệnh ngay từ đầu.

Nên điều trị bệnh chlamydia khi mang thai như thế nào?

Việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh là an toàn trong thời kỳ mang thai. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh mà bạn uống một một liều duy nhất hoặc một loại thuốc uống trong một tuần. Trong hầu hết các trường hợp, sau một lần điều trị sẽ chữa khỏi bệnh.

Cả người chồng cũng cần được điều trị cùng với bạn và cả hai nên tránh quan hệ tình dục cho đến một tuần sau khi hoàn thành điều trị để bạn không bị nhiễm trùng.

Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp các mẹ bầu có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc