home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn có biết bệnh hen suyễn do dị ứng gây ra?

Bạn có biết bệnh hen suyễn do dị ứng gây ra?

Nếu bạn bị dị ứng và bệnh suyễn, có những phương pháp điều trị có thể để giải quyết cả hai. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về kết nối giữa dị ứng và bệnh suyễn và làm thế nào để tự bảo vệ mình nhé!

Nhiều người nghĩ về bệnh suyễn và dị ứng là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Chắc chắn, cả hai đều có triệu chứng bao gồm ho dai dẳng, nhưng hầu hết, bệnh suyễn được nghĩ đến như là một rối loạn nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị thường xuyên.

Những gì nhiều người không nhận ra là trên thực tế dị ứng có thể kích hoạt các triệu chứng hen suyễn theo thời gian. Phấn hoa khiến bạn hắt hơi trong suốt mùa xuân cũng có thể gây ra ho dai dẳng và thở khó khăn.

Mối quan hệ giữa dị ứng và bệnh suyễn

Dị ứng là khi hệ thống miễn dịch của bạn tìm cách chống lại những gì nó nghĩ là một chất có hại cho cơ thể bạn. Hệ miễn dịch bảo vệ bạn chống lại bệnh tật bằng cách giải phóng hóa chất gọi là histamine, gây ra các triệu chứng dị ứng phiền nhiễu. Nhảy nước mũi và hắt hơi là phản ứng với các chất bên ngoài này.

Tương tự, người bị bệnh thường chịu đựng những khó khăn trong hô hấp . Kết quả là, đường thở bị viêm, làm cho họ nhạy cảm với những thứ quen thuộc hàng ngày chẳng hạn như bụi và phấn hoa. Người bị bệnh suyễn có thể gặp các triệu chứng quanh năm hoặc theo mùa, giống như xu hướng ở những người bị dị ứng.

Nguyên nhân gây bệnh suyễn

Dị ứng không phải là yếu tố duy nhất có thể kích hoạt một phản ứng hen suyễn. Tập thể dục, căng thẳng, và thậm chí GERD (bệnh trào ngược dạ dày) có thể làm bùng phát cơn hen. Ở nhiều bệnh nhân, có một sự kết hợp các yếu tố này với nhau tại các thời điểm khác nhau làm khởi phát cơn hen.

Những người bị bệnh suyễn vào mùa xuân và mùa thu là thường xuyên, khi những dị ứng nguyên trong không khí cao nhất vào thời điểm đó. Đó chính là yếu tố thúc đẩy bệnh nhân hen do dị ứng. Lưu ý quan trọng là, các dị ứng nguyên có nhiều dạng khác nhau, từ mạt nhà và bụi các loại đến cỏ phấn hương vào mùa xuân và trái thông quanh mùa Giáng sinh.

Triệu chứng bệnh suyễn và bệnh dị ứng

Triệu chứng dị ứng bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, và nhức đầu. Trong khi ho có thể có mặt ở người bị dị ứng, ho kéo dài, ho khan có thể là một dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn: hen.

Triệu chứng bệnh suyễn bao gồm ho khan, thở khò khè hoặc huýt sáo. Một người bị bệnh suyễn thường sẽ trải nghiệm khó thở, và cả nặng ngực.

Đối với cha mẹ, cần quan sát xem trẻ em có hơi thở to hơn hoặc nhanh hơn bình thường không. Quan sát những thay đổi trong một thói quen chơi trẻ con, hoạt động vất vả có thể trở nên khó khăn hơn cho trẻ em mắc bệnh hen suyễn.

Đối với nhiều người bị bệnh suyễn, triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn trong đêm. Những người bị bệnh suyễn cũng có thể nhận thấy rằng thời tiết cực kỳ lạnh khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng.

Quầng dị ứng

Được thấy chủ yếu ở trẻ em, quầng dị ứng hoặc vết bầm xuất hiện quanh mắt thường xảy ra với trẻ em bị bệnh suyễn do dị ứng gây ra. Quầng dị ứng liên quan đến sự tăng lưu lượng máu bên dưới mắt vì một sung huyết xoang mãn tính. Sung huyết được cho là do nhiều nguyên nhân, nhưng không phải là dấu hiệu nguy hiểm.

Quầng dị ứng là đáng chú ý trong hen do dị ứng vì chúng thường là tiền thân của chẩn đoán bệnh suyễn. Một khi đứa trẻ đã được chẩn đoán với bệnh suyễn do dị ứng gây ra, cha mẹ sẽ học cách nhận biết quầng dị ứng như một cảnh báo cho một cơn hen sắp tới.

Chẩn đoán

Cho dù bạn nghi ngờ chính bản thân mình hoặc con của bạn mắc bệnh suyễn, bạn vẫn nên đến bác sĩ để được khám kĩ càng hơn. Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng ống nghe lắng nghe hơi thở của bạn để phát hiện các dấu hiệu của khò khè hoặc ran rít. Bạn sẽ được yêu cầu để hít thở vào và ra, từ từ và sâu, nhiều lần.

Bài tập thở là một phần lớn trong chẩn đoán bệnh suyễn do dị ứng gây ra, với một nghiệm pháp được gọi là hô hấp ký được sử dụng để phát hiện sự giảm dung tích phổi. Bạn sẽ được yêu cầu để hít thở vào một thiết bị gọi là một phế dung kế, mà sẽ đo lường khối lượng của không khí bạn thở, cũng như tốc độ mà nó được thở ra.

Bác sĩ cũng sẽ khám mũi, cổ họng và đường hô hấp, cũng như hỏi bạn bạn một số câu hỏi về triệu chứng. Trong khi xét nghiệm dị ứng không thể cô lập bệnh suyễn, nó có thể tách ra bất kỳ chất gây dị ứng có thể gây phức tạp với các triệu chứng bệnh suyễn do dị ứng gây ra.

Điều trị bệnh suyễn do dị ứng gây ra

Bước đầu tiên để điều trị bệnh suyễn do dị ứng gây ra thường là để điều trị các phản ứng dị ứng thúc đẩy hen suyễn. Điều này có thể bao gồm một nghiệm pháp để xác định dị ứng nguyên cụ thể của bạn. Thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để làm giảm tắc nghẽn và tránh phản ứng histamine trong cơ thể của bạn. Điều này cũng có thể được hiệu quả trong việc giảm triệu chứng suyễn.

Corticosteroid thường kê đơn cho người bị bệnh suyễn, thông thường ở dạng hít. Theophylline là một thuốc uống hàng ngày mà bệnh nhân suyễn có thể uống để giảm phù nề đường hô hấp. Bằng cách giảm viêm, bệnh nhân hen suyễn do dị ứng gây ra một lần nữa có thể hít thở một cách thoải mái.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Staff, Mayo Clinic. Allergies and Asthma: They Often Occur Together. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/asthma/in-depth/allergies-and-asthma/art-20047458. Ngày truy cập 22/08/2015

Asthma and Allergy Foundation of America. ALLERGIC ASTHMA. https://www.aafa.org/display.cfm?id=8&sub=16. Ngày truy cập 22/08/2015

An Approach to the Treatment of Asthma. Specialty Conference. N.p., n.d. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK63569/. Ngày truy cập 22/08/2015

Staff, Mayo Clinic. Asthma: Steps in Testing and Diagnosis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/asthma/in-depth/asthma/art-20045198. Ngày truy cập 22/08/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 19/11/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x