backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Biết để nghiêm túc điều trị

Thông tin kiểm chứng bởi: Trúc Phạm


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Biết để nghiêm túc điều trị

Trong số các thể bệnh lao thì lao phổi là phổ biến nhất, chiếm đến 80% trường hợp. Bởi vậy, thắc mắc xung quanh thể lao này rất phổ biến. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của người bệnh là bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Nếu bạn cũng đang lo lắng về điều này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Vì sao bệnh lao phổi có nguy hiểm không lại là nỗi lo của nhiều người bệnh?

Có thể bạn đã biết rằng bệnh lao phổi vẫn có thể chữa khỏi dứt điểm được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sợ hãi bệnh lao phổi có nguy hiểm không. Lý do là bởi vì các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu nhẹ, sau đó dần dần nặng hơn sau vài tuần. Chúng bao gồm:

 • Ho dai dẳng và ngày càng nghiêm trọng
 • Ho ra đờm hoặc ra máu
 • Đau ở ngực
 • Đau khi hít thở hoặc khi ho
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Giảm cân
 • Chán ăn
 • Mệt mỏi, suy kiệt.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của bệnh lao có vẻ nghiêm trọng nhưng điều trị được và tỷ lệ mắc bệnh cũng giảm đi theo thời gian. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng lao phổi là bệnh lý nguy hiểm. Lý do là vì:

bệnh lao phổi có nguy hiểm không thì câu trả lời là có

Bệnh lao phổi dễ lây lan

Khi một người mắc bệnh lao phổi ho hoặc hắt hơi vào không khí, vi khuẩn lao sẽ được phát tán dưới dạng những giọt nước nhỏ li ti. Nếu bạn hít phải vi khuẩn này, chúng có thể nhân lên trong phổi.

Không phải ai mang vi khuẩn lao cũng tiến triển thành bệnh lao. Chỉ có một số người phát triển triệu chứng. Ở những người này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên không thể tiêu diệt được vi khuẩn. Nguy cơ khởi phát bệnh tăng lên ở những người có sức khỏe kém như trẻ sơ sinh, bệnh nhân HIV, người tiểu đường, người suy dinh dưỡng, người hút thuốc lá, người cao tuổi, người dùng thuốc ức chế miễn dịch,…

Vì khả năng lây nhiễm cao nên những người xung quanh bệnh nhân cũng sẽ lo ngại bệnh lao phổi có nguy hiểm không. Hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc gần với người mắc lao phổi, nhất là khi sống chung một nhà.

Mời bạn tham khảo thêm cách sống chung với người bệnh lao để bớt lo lắng hơn.

Bệnh lao có thể gây tử vong nếu không điều trị đúng cách

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh nguy hiểm vì theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), bệnh lao nói chung gây tử vong cho khoảng 1,5 triệu người trên thế giới mỗi năm. Căn bệnh này trở thành căn bệnh truyền nhiễm giết người hàng đầu thế giới.

Bệnh lao cũng là nguyên nhân hàng đầu lấy đi tính mạng của người nhiễm HIV.

Lao phổi có thể trở nên kháng thuốc

Đây cũng là lý do phải hiểu rõ bệnh lao có nguy hiểm không, dù là lao phổi, lao xương, lao hạch, lao da, lao màng não, lao ruột hay lao ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Cũng theo WHO, bệnh lao là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng kháng sinh trên thế giới.

Một nghiên cứu tại Đại học Y Washington đã được tiến hành để xem xét tại sao vi khuẩn lao kháng thuốc gây tử vong và đưa đến những kết luận như sau:

 • Khi lao trở nên kháng thuốc kháng sinh, việc điều trị đòi hỏi sử dụng những thuốc bậc 2 độc hại hơn và thời gian kéo dài hơn.
 • Chỉ có khoảng ⅔ bệnh nhân lao kháng thuốc sống sót sau điều trị.
 • Lao kháng thuốc gây tổn thương phổi nhiều hơn và có thể lây lan khắp cơ thể.

Bạn có thể quan tâm:

Biến chứng của bệnh lao phổi

bệnh lao phổi có nguy hiểm không và các biến chứng

Nếu bạn thắc mắc bệnh lao phổi có nguy hiểm không thì bất kỳ biến chứng nào của bệnh lao phổi cũng đều nguy hiểm. Nếu bệnh nhân chữa trị muộn, không hợp tác hoặc không tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bệnh lao phổi có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Ho ra máu nhiều: Ho ra máu do lao không thể tự cầm. Dù máu ít hay nhiều cũng đều nguy hiểm. Đây là dấu hiệu vi khuẩn lao đã bắt đầu phá hủy phổi. Nó phá nát cấu trúc và làm thủng các mạch máu. Ban đầu, chỉ mạch máu nhỏ ở phế nang bị ảnh hưởng nhưng sau đó sẽ tới các mạch máu lớn. Khi có dấu hiệu ho ra máu cần được điều trị cấp cứu ngay, nếu không máu từ mạch máu lớn chảy ra ồ ạt gây bít tắc đường thở trên diện rộng, làm bệnh nhân tử vong không kịp trở tay.
 • Tràn dịch, tràn khí màng phổi: Bình thường, ở giữa hai lớp màng phổi không có dịch hay khí, chỉ có một lượng nhỏ dịch nhờn để bôi trơn, giúp hai lá phổi giãn nở dễ dàng hơn. Vi khuẩn lao có thể làm phổi và khoang màng phổi thông với nhau, dẫn đến khí và dịch từ trong phổi tràn vào khoang màng phổi ồ ạt. Lượng khí và dịch đủ nhiều sẽ chèn ép lá phổi, khiến nó co lại rất nhỏ, không đủ cung cấp khí. Bệnh nhân bị ngạt thở rồi tử vong giống như chết đuối trên cạn.
 • Xơ phổi: Đây là biến chứng đáng lo ngại nhất của lao phổi. Nếu bạn lo lắng bệnh lao phổi có nguy hiểm không thì phải đặc biệt lưu ý đến tình trạng này. Ở trong phổi, vi khuẩn lao phá hủy không ngừng và có thể làm hỏng thùy phổi, thậm chí toàn bộ một lá phổi. Vết phá hủy lan tràn và không hồi phục, khiến lá phổi chỉ còn lại xơ, không thể trao đổi khí. Bệnh nhân bị suy hô hấp nặng dần rồi tử vong.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không thì có thể nói bệnh này rất nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bao gồm việc uống thuốc đủ loại, đủ liều, đúng giờ. Bên cạnh đó, hãy ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng, giúp bệnh mau khỏi hơn. Ngoài ra, hãy nhớ tái khám đúng hẹn, kể cả khi đã không còn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, để bác sĩ kiểm tra xem đã thực sự tiêu diệt hết vi khuẩn hay chưa. Trong một số trường hợp, vi khuẩn lao vẫn tồn tại trong cơ thể nhưng không gây ra triệu chứng, đến khi sức khỏe của bạn suy yếu mới hoạt động trở lại.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Trúc Phạm


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo