Thoái hoá sừng sau sụn chêm trong độ 2

Chào bác sĩ. Em có chơi bộ môn chạy bộ (marathon). Em đi chụp MRI và được kết luận bị thoái hoá sừng sau sụn chêm trong độ 2, được kê thuốc giảm đau, không chỉ định can thiệp. Sau khoảng 2 tuần nghỉ ngơi và uống hết thuốc được kê, em có chạy lại thì được khoảng 2km lại bị đau trở lại ở vị trí mặt ngoài gối. Đi bộ thì không đau ạ. Em có nên nghỉ chạy tạm thời và tập bổ trợ thêm không ạ. Bổ sung thêm Glucosamin và collagen có hỗ trợ tái tạo sụn khớp không ạ? Xin bác sĩ tư vấn với ạ. Em cảm ơn bác sĩ

Cảnh báo: Hình ảnh sau đây có thể gây khó chịu cho một số người xem. Bạn nên cân nhắc trước khi xem.
Thoái hoá sừng sau sụn chêm trong độ 2Thoái hoá sừng sau sụn chêm trong độ 2
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
2

2 bình luận

Chào bạn,


Thoái hoá sừng sau sụn chêm trong độ 2 là mức tổn thương nhẹ–trung bình, chưa rách, nên điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và tăng sức cơ quanh gối (đùi trước, đùi sau, mông).

Bạn nên ngưng chạy tạm thời 3–4 tuần, tập các bài nhẹ như đạp xe chậm, plank, leg raise hoặc bơi để phục hồi cơ. Khi hết đau hẳn hãy chạy lại, tăng dần quãng đường.


Glucosamin và collagen type II chỉ hỗ trợ phần nào cho sụn khớp, không tái tạo hoàn toàn, nên dùng kèm chế độ tập và dinh dưỡng cân bằng.


Nếu sau nghỉ vẫn đau, nên tái khám chuyên khoa cơ xương khớp để kiểm tra lại bằng MRI hoặc siêu âm gối.

10 giờ trước
Thích
Trả lời
1
@Trợ Lý Sức Khoẻ

Em cảm ơn ạ!

5 giờ trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Aerobic
Đạp xe
Yoga
Gym
Chạy bộ
Đi bộ
Giảm cân
Tập luyện
Pickleball
Cầu lông
Bơi lội
Boxing
Zumba