Tìm hiểu về bệnh hen suyễn dị ứngĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Hen suyễn dị ứng xảy ra khi các chất gây dị ứng trong môi trường khiến các triệu chứng đặc trưng của bệnh bộc phát như ho, thở khò khè và thở dốc.

Phần lớn các trường hợp bị hen ở trẻ em đều là suyễn dị ứng. Vậy tác nhân nào gây nên hiện tượng bộc phát cơn hen và làm thế nào để ngăn ngừa bệnh biến chuyển theo chiều hướng xấu hơn? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng hen suyễn dị ứng

Nếu bạn bị suyễn dị ứng thì việc hít phải các chất gây dị ứng trong không khí cũng có thể gây ra các triệu chứng hen. Đường hô hấp sưng lên và kích ứng là những phản ứng thường thấy ở bệnh này. Đặc trưng của bệnh hen suyễn dị ứng bao gồm hiện tượng thở khò khè, khó thở.

Khoảng 65–75% người lớn bị hen suyễn nhạy cảm với ít nhất một chất có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi thứ mà bạn dị ứng cũng đều gây ra triệu chứng hen suyễn.

Các tác nhân gây bộc phát hen suyễn

Nếu bạn nghi ngờ bản thân đang bị hen suyễn dị ứng, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xác định cụ thể các yếu tố gây bệnh là gì. Đôi khi nguyên nhân có thể dễ dàng để xác định. Nhưng đối với nhiều người, mối liên hệ giữa dị ứng với hen suyễn có thể không rõ ràng hoặc xuất hiện nhiều hơn một yếu tố gây bệnh.

Những người bị hen suyễn dị ứng thường có xu hướng phản ứng với những thứ kích thích mạnh mẽ hệ thống hô hấp của họ hơn so với những hiện tượng kích ứng thông thường khác.

Các nhà nghiên cứu xác định được một số nguyên nhân gây hen suyễn dị ứng phổ biến như:

 • Mạt bụi
 • Lông, da chết của mèo hoặc chó
 • Cỏ
 • Phấn hoa
 • Nấm mốc
 • Mùi thơm quá nồng

Kiểm soát hen suyễn dị ứng

Đối với một số bệnh nhân bị hen suyễn, thuốc chống dị ứng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh bộc phát đột ngột. Bạn có thể làm theo những gợi ý dưới đây để giúp kiểm soát được phần nào bệnh:

Tránh tiếp xúc với các yếu tố có thể gây nên cơn suyễn

Khi đã xác định được các nguyên nhân khiến bệnh bộc phát là gì, bạn có thể hạn chế cũng như ngăn ngừa hen suyễn dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn khi ở nhà:

 • Quét dọn nhà cửa ít nhất 1 lần/tuần
 • Thay ga giường và vỏ gối thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ
 • Sử dụng máy hút bụi để làm sạch nhà
 • Giữ độ ẩm trong nhà luôn ở trạng thái ổn định
 • Hạn chế vật nuôi vào phòng ngủ cũng như một số khu vực nhất định khác để ngăn ngừa việc lông và da chết có thể phát tán vào không khí.

Hợp tác với bác sĩ để kiểm soát hen suyễn

Bạn có thể cần phải sử dụng cả hai loại thuốc dài hạn và ngắn hạn nhằm giữ cho tình trạng bệnh ổn định cũng như làm dịu phế quản khi cơn hen bộc phát. Vì vậy, hãy thường xuyên đi khám bác sĩ để được kiểm tra cũng như nắm rõ thông tin sử dụng các loại thuốc đó.

Ngăn ngừa các tình huống khẩn cấp  

Ngay cả khi bạn đã cố gắng tránh việc tiếp xúc với các nguy cơ thì cơn hen suyễn dị ứng vẫn có thể bộc phát. Vì vậy, hãy uống thuốc mỗi ngày theo đơn của bác sĩ cũng như luôn mang theo bình xịt giãn phế quản để làm dịu cơn hen khi bệnh bộc phát.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các thiết bị điều trị hen suyễn tại nhà như máy xông mũi họng. Thiết bị này đưa thuốc trực tiếp vào vùng cần điều trị, do đó giúp cắt giảm các cơn hen suyễn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn có thể lựa chọn các loại máy xông mũi họng nén khí OMRON NE-C803. Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C803

Hiện nay OMRON là thương hiệu duy nhất về máy xông mũi họng nén khí trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc