Những điều bạn cần biết về bệnh hen phế quản dạng ho

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh hen phế quản dạng ho nhưng không biết bệnh đó là gì? Để hiểu rõ hơn về bệnh này, bạn hãy đọc bài viết của Hello Bacsi nhé.

Bệnh hen phế quản dạng ho (Cough variant asthma, viết tắt: CVA) là một dạng hen suyễn có triệu chứng chính là ho khan khô (ho không tống ra bất kỳ chất nhầy nào ở đường hô hấp). Những người bị hen phế quản dạng ho thường không có những triệu chứng phổ biến khác của bệnh hen suyễn, như thở khò khè, khó thở và nặng ngực. Hen phế quản dạng ho là một chẩn đoán thường gặp ở trẻ nhỏ , và nó thường tiến triển thành bệnh hen suyễn ở tương lai.

Các triệu chứng của bệnh hen phế quản dạng ho

Hen phế quản dạng ho đôi khi được gọi là hen mạn tính – ho kéo dài hơn sáu đến tám tuần. Ho kèm theo hen suyễn có thể diễn ra cả ngày hay vào ban đêm. Nếu bạn mắc bệnh suyễn ban đêm, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Những người bị hen phế quản dạng ho nhận thấy rằng họ thường ho khi tập thể dục, gọi là hen do tập thể dục. Bệnh nhân sẽ ho nhiều hơn tiếp xúc với các yếu tố thức đẩy cơn hen hay chất gây dị ứng như bụi hoặc mùi thơm nồng nặc, hoặc khi họ gặp không khí lạnh.

Các nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản dạng ho

Thật khó để biết nguyên nhân của hen phế quản dạng ho vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ho như nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng khi cơn ho kéo dài hơn một vài tuần nhưng không phải do nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ nghi hen phế quản dạng ho. Hơn nữa, tình trạng cơn ho khởi phát sau khi một người dùng thuốc ức chế beta thì nhiều khả năng người đó bị hen phế quản dạng ho. Thuốc ức beta là thuốc dùng để trị tăng huyết áp , bệnh tim, suy tim, đau nửa đầu, đánh trống ngực và các tình trạng bệnh lý khác. Thuốc ức chế Beta cũng được tìm thấy trong thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác. Những loại thuốc nhỏ mắt này có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn, bao gồm ho. Sự nhạy cảm với aspirin cũng là một nguyên nhân gây bệnh hen suyễn.

Chẩn đoán

Chẩn đoán hen phế quản dạng ho có thể khó khăn vì chỉ có một triệu chứng duy nhất là ho, và cơn ho có thể xuất hiện như triệu chứng của bệnh viêm phế quản hay ho kèm theo chảy nước mũi. Nếu bạn bị ho khan mạn tính, nghĩa là không có đờm hay chất nhầy, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra chức năng phổi để xác định xem bạn có bị hen phế quản dạng ho hay không. Việc kiểm tra có thể dưới dạng chụp X-quang và đo phế dung kế. Phế dung kế liên quan đến việc tính toán lượng không khí bạn có thể thở ra sau khi hít một hơi thật sâu và bạn có thể thở ra nhanh như thế nào. Các nghiệm pháp hen suyễn sử dụng một thiết bị gọi là phế dung kế để đo lường.

Nếu kiểm tra chức năng phổi của bạn không đủ để kết luận bệnh, bạn có thể phải thực hiện nghiệm pháp thách thức methacholine để kiểm tra cách thức phổi bạn hoạt động. Trong bài kiểm tra này, bạn sẽ hít một lượng methacholine tăng dần và sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng phổi của bạn. Nếu bạn vị hen suyễn, methacholine gây thở khò khè khi hít vào. Người có chức năng phổi bình thường thường có rất ít hoặc không có phản ứng với thuốc này.

Một cách khác để bác sĩ chẩn đoán hen phế quản dạng ho là bằng cách điều trị cơn ho với thuốc hen suyễn. Nếu cơn ho cải thiện, bạn sẽ được chẩn đoán là bị hen phế quản dạng ho.

Cách điều trị

Việc điều trị bệnh hen phế quản dạng ho cũng giống như các bệnh hen thường gặp – dùng thuốc steroid dạng hít hàng ngày hoặc 2 lần mỗi ngày, cộng thêm thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn như thuốc cấp cứu dạng hít khi các triệu chứng xuất hiện. Bạn sẽ thấy một sự cải thiện dần dần trong các triệu chứng hen suyễn trong vòng 6 đến 8 tuần.

Ngoài ra, một số bệnh nhân CVA thấy rằng việc sử dụng thuốc dạng hít thực sự kích thích các phản xạ ho. Nếu điều đó xảy ra, steroid dạng uống (khoảng 1 tuần) như Prednisone có thể được sử dụng và sau đó dùng lại steroid dạng hít. Một loại thuốc suyễn khác gọi là thuốc kháng leukotriene cũng có thể hữu ích trong việc điều trị hen phế quản dạng ho.

Hơn nữa, cũng giống các bệnh hen suyễn thường gặp, những bệnh nhân hen phế quản dạng ho nên tránh các tác nhân khiến họ bị ho. Các tác nhân phổ biến của hen phế quản dạng ho thường là không khí lạnh, các chất gây dị ứng và tập thể dục.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/04/2020 . 6 phút đọc

Hô hấp ký

Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 22/04/2020 . 4 phút đọc

Cơn ho khan kéo dài ở người lớn có đáng lo ngại không?

Ho khan kéo dài ở người lớn là tình trạng diễn ra ở người trưởng thành, kéo dài từ 8 tuần. Nếu không chữa trị, bệnh gây nhiều hệ lụy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Coronavirus, COVID-19 14/04/2020 . 3 phút đọc

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 08/04/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
thuốc combivent

Combivent

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/05/2020 . 7 phút đọc
Cổ họng nhiều chất nhầy

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/04/2020 . 3 phút đọc