Lưu ý vàng giúp tập luyện an toàn khi bị hen suyễn nặngĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Dù đang bị hen suyễn nặng đi chăng nữa, bạn cũng đừng để điều đó làm cản trở việc rèn luyện sức khỏe của bản thân. 

Những người bị hen suyễn nặng cảm thấy các triệu chứng của bệnh như ho, thở khò khè và khó thở sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi tập thể dục. Vì vậy, họ sẽ không có hứng thú trong việc tham gia luyện tập. Vậy những cách nào giúp bệnh nhân hen suyễn nặng có thể vận động an toàn mà không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe?

Những lời khuyên khi tập luyện đối với người suyễn nặng

1. Tìm ra loại thuốc phù hợp với tình trạng

Có nhiều loại thuốc điều trị hen suyễn như thuốc giãn phế quản giúp đường dẫn khí thông thoáng và làm bạn dễ thở hơn. Thuốc ổn định tế bào có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng co thắt phế quản khi tập luyện quá sức hoặc bộc phát cơn hen trong lúc vận động. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để tìm ra loại thuốc phù hợp nhất cho thể trạng của bạn cũng như liều lượng sử dụng để đạt được hiệu quả mong muốn.

2. Thời gian uống thuốc khi luyện tập

Thuốc hen suyễn có tác dụng kéo dài cần được dùng trước khi tập luyện khoảng từ 30 phút đến 1 giờ. Với những loại thuốc ổn định tế bào, phải mất 15–20 phút thuốc mới phát huy tối đa được tác dụng. Ngoài ra, bạn nên bảo đảm rằng các triệu chứng hen suyễn đều được kiểm soát tốt trong suốt thời gian tập luyện và luôn mang theo thuốc khi tập luyện phòng trường hợp cần sử dụng.

3. Khởi động

Trước khi bắt đầu tập luyện, bạn có thể dành 5–10 phút cho việc khởi động và để cơ thể dần thích nghi. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ cường độ ổn định trong suốt lúc tập, tránh việc vận động quá sức.

4. Tránh tập luyện khi trời lạnh

Không khí lạnh có thể làm bạn khó thở khi tập luyện nếu bị bệnh suyễn nặng. Vì vậy, khi thời tiết qua hanh khô hoặc lạnh, tạm thời bạn không nên ra ngoài.

5. Chọn những hoạt động phù hợp

Hoạt động được các bác sĩ khuyến khích cho người bị suyễn nặng là đạp xe, đi bộ việt dã. Lý tưởng nhất là bơi lội.

6. Tránh những nơi khí hậu ô nhiễm

Giống như phấn hoa, không khí ô nhiễm có thể làm cơn hen suyễn bộc phát ở một số người. Tốt nhất, bạn nên tránh tập luyện thể thao ở những nơi giao thông đông đúc hoặc nhiều khói bụi.

7. Nghỉ ngơi khi sức khỏe không tốt

Nếu bị nhiễm trùng đường hô hấp và cảm thấy không khỏe, việc tập thể dục sẽ rất mệt mỏi. Hãy để cơ thể có thời gian hồi phục và sau đó quay lại chu trình vận động như thường ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên cho những bài tập có tác dụng tăng cường sức khỏe của phổi.

Tập thể dục cũng giúp duy trì tình trạng sức khỏe chung. Bạn càng khỏe mạnh, bệnh suyễn sẽ càng được kiểm soát tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị cho mình dòng máy xông mũi họng nén khí để có thể sử dụng bất cứ lúc nào và không còn lo lắng khi cơn hen đột nhiên xuất hiện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc