Khi mùi hương nồng có thể kích thích cơn hen: Đây là 4 mẹo cứu cánh dành cho bạnĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đối với bệnh nhân hen suyễn dị ứng, những mùi hương nồng hoàn toàn có thể kích thích cơn hen. Dưới đây là 4 quy tắc giúp bạn đối phó với tình trạng này hiệu quả.

Cuộc sống thường nhật ẩn chứa vô vàn các tác nhân kích thích cơn hen ở bệnh nhân hen suyễn dị ứng. Những mùi hương quá nồng được xem là một trong số các tác nhân thường gặp nhất. Vậy chúng thường tồn tại ở đâu và làm sao để xử lý? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Mùi hương quá nồng có ở đâu?

Những loại mùi hương được đề cập sau đây có thể kích thích cơn hen suyễn:

  • Nước hoa
  • Lăn/chất khử mùi
  • Sơn móng tay
  • Sơn
  • Mùi sau khi cạo râu
  • Hóa chất tạo mùi thơm có trong các sản phẩm gia dụng như bột giặt, dầu xả…

Những mùi hương quá nồng hoặc hăng có thể gây kích thích cơn hen suyễn, các phản ứng dị ứng khác hay gây đau đầu. Chúng còn có khả năng gây co thắt ngực, thở khò khè và kích thích dịch nhầy cổ họng tiết ra.

Cơ chế chính xác gây bệnh của chúng vẫn chưa xác định. Các nhà khoa học cũng không thể làm nghiên cứu vì chúng ta không thể lấy mùi hương, bơm vào ống và tiêm nó vào da để xem phản ứng của cơ thể.

Theo nghiên cứu của Đại học West Georgia, khoảng hơn 2.000 người (chiếm 30%) số người tham gia vào nghiên cứu, nhạy cảm với mùi hương nồng.

Trên thực tế, với những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn dị ứng, bác sĩ thường cảnh báo bệnh nhân về việc sử dụng mùi hương, chất khử hay tẩy rửa có mùi quá hăng. Do đó, bạn nên cẩn trọng với các chất tẩy rửa hay giặt tẩy trong nhà, đồng thời hạn chế giặt ủi ở các tiệm bên ngoài.

Làm gì để đối phó với tình trạng dị ứng mùi hăng ở bệnh nhân hen suyễn?

1. Xây dựng quy tắc

Xây dựng quy tắc không sử dụng nước hoa hay chất khử mùi quá hăng. Bạn có thể sử dụng quy tắc này tại nhà và khuyên người thân trong gia đình hạn chế sử dụng nước hoa quá nặng mùi.

2. Giải thích tình trạng của bạn

Những người thân trong gia đình và bạn bè xung quanh sẽ thông cảm cho bạn và thậm chí họ cũng gặp tình trạng tương tự. Tuy nhiên, sẽ rất khó cảm thông nếu họ không trải qua cảm giác giống bạn. Một vấn đề khác là ở nơi công cộng, sẽ rất khó để ngăn cản tất cả mọi người không sử dụng nước hoa quá hăng. Do đó, cách bạn giải thích sao cho thuyết phục là điều rất quan trọng.

3. Ghi chú

Bạn có thể in ra các yêu cầu và dán chúng xung quanh để nhắc nhở người thân về tình trạng của bạn và nguy cơ gặp phải đối với sức khỏe từ các loại hóa chất nặng mùi.

4. Về bản thân mình

Chúng ta không thể nào kiểm soát hoàn toàn hành vi của người khác. Do đó, kiểm soát chính mình là cách tốt nhất bạn có thể làm. Bạn cần cẩn trọng, tránh sử dụng các mùi hương quá nặng, hạn chế tiếp xúc những người hay mặc quần áo có mùi hăng xung quanh, tránh giặt ủi tại các cửa tiệm.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bằng  thuốc, bệnh nhân hen suyễn có thể dùng đến máy xông mũi họng. Thiết bị này giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi trực tiếp vào đường hô hấp.

Máy xông mũi họng Omron NE-C25S

Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa, dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hiện Omron đang có chương trình khuyến mãi khi mua máy NE-C28 bạn sẽ nhận ô cao cấp tự đồng hai chiều. Chương trình diễn ra đến hết ngày 31–1–2018.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 19, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc