3 bước để bệnh hen suyễn không thể ngăn bạn vận động

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hen suyễn, dù là bệnh mãn tính hay chỉ bởi do vận động nhiều gây ra, có thể làm xuất hiện hàng loạt các triệu chứng khiến việc luyện tập thể lực trở thành một quá trình mệt nhọc không mấy vui vẻ và thậm chí có khả năng gây nguy hiểm cho bạn. Khi bạn đang thở khò khè, khó thở, ho hay đang bị nặng ngực, việc hoàn thành một chặng đua hoặc chơi hết một trận tennis gần như là không thể. Dù bạn yêu thích vận động thì cũng cần những hoạt động để giữ gìn sức khỏe. Vậy làm thế nào để bạn có thể tập luyện giữ dáng khi cơn hen suyễn xuất hiện mỗi khi bạn vận động?

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Trước tiên, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng bị hen suyễn khi đang luyện tập hoặc nếu những triệu chứng mà bạn đã trải qua trong quá khứ vẫn còn dai dẳng. Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc dùng thường xuyên để kiểm soát tình trạng hen suyễn và một loại thuốc tác dụng ngắn dùng ngay trước khi luyện tập hoặc để ngừa cơn hoặc cả hai. Bạn cũng có thể cần uống các loại thuốc tác dụng ngắn nếu các triệu chứng khởi phát trong quá trình luyện tập.

Kiểm tra môi trường tập luyện

Bạn nên lập ra một kế hoạch tập luyện nhằm giảm thiểu tối đa tác động của hen suyễn. Cân nhắc các hoạt động phù hợp nhất cho bạn lẫn thể trạng của bạn lúc luyện tập. Nếu bạn bị hen suyễn do vận động gây ra, bạn nên tránh vận động khi trời lạnh và/hoặc khô.

Bạn cũng nên cực kì cẩn trọng nếu chất lượng không khí không được sạch do ô nhiễm tràn lan hay do lượng phấn hoa ở mức đặc biệt cao. Trong những trường hợp này, hãy cân nhắc chuyển cuộc đi bộ ở công viên vào buổi sáng thành một buổi chạy bộ trên máy trong nhà hay thực hiện các bài tập cardio (bài tập tác động trực tiếp lên tim mạch) cho tới khi chất lượng không khí cải thiện. Tuy nhiên, đảm bảo rằng bất kì trang thiết bị luyện tập trong nhà nào mà bạn thường dùng đều được thông hơi kĩ lưỡng và không sử dụng bất kì thuốc tẩy hay các loại hóa chất đậm đặc có thể làm khởi phát các triệu chứng.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Sau cùng, đừng quên lựa chọn các môn thể thao cẩn thận dựa trên triệu chứng của bạn. Các chuyên gia cho rằng bơi lội, đi bộ và/hoặc đạp xe có thể là những môn thể thao phù hợp bởi các lý do sau đây:

  • Bơi lội có tác dụng tốt với những người gặp vấn đề về hô hấp, theo các chuyên gia tại Học viện về Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ. Điều này phần lớn là do không khí ẩm và ấm mà bạn sẽ hít thở khi bơi. Không khí ẩm giữ đường khí mở để việc hô hấp dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng clo trong nước ở hồ bơi có thể gây ra cơn hen suyễn nên bơi lội không phải tốt đối với tất cả mọi người.
  • Đi bộ hoặc đạp xe cũng khá hiệu quả nếu thời tiết tốt. Lưu ý rằng ngoại trừ những môn thể thao cần thể lực nhiều chẳng hạn như bóng đá, những môn còn lại bạn đều nên thử để biết mình có phù hợp hay không.

Thực tế thì mỗi hoạt động thể thao đều có nguy cơ khởi phát cơn suyễn nhưng mức độ nguy cơ ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Dù bạn chọn môn nào, hãy nhớ chuẩn bị thời gian khởi động và phục hồi, cũng như tuân theo các chỉ định của bác sĩ hoặc các chuyên gia thể hình để đảm bảo việc tập luyện không ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh hen suyễn của bạn nhé.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 1, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc