Yếu tố nào gây ra bệnh vẩy nến?

Tác giả:
Author: Nguyễn Xuân Anh Bác sĩ - Giảng viên

Bệnh vảy nến gây nên những mảng màu đỏ hoặc trắng loang lổ, khô ráp trên bề mặt da. Có nhiều yếu tố thuận lợi làm cho tình trạng bệnh nặng thêm hoặc kích phát bệnh vảy nến. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu một số yếu tố và các lời khuyên chữa trị dành cho bệnh nhân bị vảy nến nhé!

Căng thẳng gây ra vảy nến

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm trầm trọng thêm những triệu chứng của bệnh vảy nến.

Căng thẳng khiến cơ thể của bạn luôn trong chế độ phòng vệ, vô tình tạo ra các hóa chất gây viêm và dẫn đến các vết đốm trên da

Bạn có thể làm gì? Thử tập thể dục, yoga hoặc mát-xa, chơi bất kì bộ môn thể thao lành mạnh nào mà bạn yêu thích. Chúng có thể giúp bạn giảm căng thẳng, sống tích cực hơn và giữ sức khỏe luôn ở mức ổn định nhất.

Vảy nến gây ra bởi các bệnh về đường hô hấp

Theo các nghiên cứu gần đây, bệnh vảy nến có thể là hậu quả của một số bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản hay viêm đường hô hấp cấp.

Bạn có thể làm gì? Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên cắt amidan không nếu bạn bị viêm amidan thường xuyên. Điều này không ngăn chặn bệnh vảy nến nhưng nó có thể giúp giảm những đốm màu phát tán rộng trên da bạn. Tuy nhiên, điều này chưa được khoa học chứng minh và một số bác sĩ cho rằng không cần thiết cắt amidan nếu bạn không có triệu chứng nhiễm khuẩn.

Bạn cũng nên điều trị chứng viêm họng của mình. Nếu bạn cảm thấy đau mà không có dấu hiệu viêm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Bia rượu làm cho vảy nên thêm tồi tệ

Rượu bia có thể làm cho tình trạng da của bạn tồi tệ hơn. Có một mối liên hệ giữa uống rượu và bệnh vảy nến. Uống nhiều rượu có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát các vết loang trên da bạn.

Bạn có thể làm gì? Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn nếu nghi ngờ rượu đang cản trở việc điều trị của bạn. Nếu bạn uống rượu, hạn chế nó để không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày với nam giới.

Trên đây là yếu tố thuận lợi làm nặng thêm và kích phát bệnh vảy nến cũng như lời khuyên cho bạn nếu bạn đang phải đối phó với bệnh. Bạn đừng nên căng thẳng, hạn chế rượu bia và điều trị các căn bệnh về đường hô hấp kịp thời để kiểm soát tình trạng của bệnh vảy nến nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 5, 2019

Nguồn tham khảo
Nguyễn Xuân Anh Bác sĩ - Giảng viên

Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Xuân Anh hiện đang giảng dạy tại Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh. Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh tư vấn chuyên môn và tham vấn y khoa các bài viết trên Hello Bacsi về các chuyên mục sống khỏe, gia đình và thai kỳ.

Thêm
Bài viết mới nhất