Vắc-xin chống béo phì liệu có khả thi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt là ở trẻ em có điều kiện chăm sóc tốt. Hiện nay có nhiều cách trị béo phì phổ biến như ăn kiêng, uống thuốc giảm cân, tập thể dục… Các nhà khoa học gần đây còn nghiên cứu về vắc-xin chống béo phì nữa đấy!

Béo phì là tình trạng khi cơ thể bạn tích lũy nhiều chất béo gây tác động xấu đến sức khỏe. Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) dao động từ 25 đến 29.9, bạn được coi là thừa cân. Nếu chỉ số BMI của bạn từ 30 trở lên, nghĩa là bạn đã bị béo phì.

Khi phải vất vả ăn kiêng và tập luyện, ý tưởng về một loại vắc-xin chống béo phì đã khiến không ít người hy vọng về một cách giảm cân nhẹ nhàng.

Viễn cảnh cho rằng vắc-xin giúp bạn ngăn ngừa bệnh béo phì đang tiến gần hơn khi các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng thuyết phục cho thấy mối liên quan giữa béo phì và một loại virus truyền nhiễm.

Mối liên hệ giữa béo phì và virus truyền nhiễm

vắc-xin-chống béo phì

Adenovirus-36 được tìm thấy nhiều ở người béo phì gấp 4 lần so với người có cân nặng khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng virus này làm tăng thêm tới 15% trọng lượng cơ thể. Adenovirus thường liên quan đến bệnh cảm lạnh, mắt và ruột. Một chủng virus gần giống Adenovirus-36 đã được tiêm vào chuột và khỉ để kích thích tăng cân.

Virus này có hai tác động lên cơ thể, không chỉ gây kích ứng các tế bào mỡ và khiến chúng bị viêm mà còn ngăn chúng chết và tẩy trôi khỏi cơ thể. Các tế bào mỡ bị ảnh hưởng sau đó tích tụ dần dẫn đến béo phì.

Trong một nghiên cứu sử dụng các mẫu mô lành mạnh từ 80 phụ nữ bị ung thư vú, 4 trong số 5 người thừa cân bị nhiễm siêu vi, so với chỉ 1/5 người có cân nặng bình thường. Theo các nhà khoa học, mối liên hệ giữa thừa cân và nhiễm siêu vi có thể là do ung thư gây nhiễm trùng.

 Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những con khỉ được tiêm virus cũng đã tăng cân. Trong các nghiên cứu khác, ít nhất 30% người béo phì được phát hiện bị nhiễm virus Adenovirus-36, nhưng chỉ 11% những người có cân nặng bình thường nhiễm loại siêu vi này.

Từ việc phát hiện Adenovirus, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu vắc-xin chống béo phì. Tuy nhiên, loại vắc-xin này có hiệu quả chống béo phì thật sự hay không?

Nghiên cứu về loại vắc-xin chống béo phì 

vắc xin chống béo phì

Tiến sĩ Wilmore Webley, thuộc Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ), đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư vú. Ông cho biết một loại vắc-xin để ngăn ngừa virus Adenovirus-36 gây ra các vấn đề về đường hô hấp đã được quân đội Hoa Kỳ sử dụng và bằng chứng cho thấy có thể phát triển vắc-xin cho virus gây béo phì.

Tiến sĩ Richard Atkinson, giáo sư danh dự tại Đại học Wisconsin (Hoa Kỳ) đã được cấp bằng sáng chế nhưng không thể thu hút đủ kinh phí đầu tư để phổ biến loại vắc-xin này. Ông nói rằng các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã thử nghiệm vắc-xin ở động vật và đã thật sự ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào mỡ.

Giáo sư Richard cho biết vắc-xin có thể được tiêm cho những người trẻ tuổi để bảo vệ họ khỏi bị nhiễm virus và ngăn chặn các tế bào mỡ tích lũy. Với hàng triệu người trên khắp thế giới chết vì các bệnh liên quan đến bệnh béo phì mỗi năm, một mũi vắc-xin có thể cứu hàng ngàn mạng sống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng đánh giá cao vắc-xin chống béo phì. Chuyên gia béo phì – giáo sư Nick Finer, thuộc trường Đại học London (Anh) nói rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh mối liên hệ giữa virus và sự tăng cân.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định chính xác về hiệu quả của vắc-xin chống béo phì và đang trong quá trình hoàn thiện thêm nhiều nghiên cứu để có kết luận rõ ràng nhất cũng như có thể đưa vắc-xin chống béo phì vào sử dụng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020

Bạn có thể quan tâm

bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020