backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 26/05/2023

  Bệnh tiểu đường có chữa được không?

  Để tìm ra lời giải cho nỗi trăn trở bệnh tiểu đường có chữa được không, cả Tây y và Đông y đều có những tín hiệu đáng mừng giúp người bệnh lạc quan hơn. Thực tế, bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không phần lớn là nhờ khả năng điều chỉnh lối sống của người bệnh!

  Bệnh tiểu đường có trị hết không? Khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường (đái tháo đường) cho đến nay vẫn còn là một thách thức rất lớn trong y khoa. Theo nhận định của các nhà khoa học của Đại học Manchester (Vương quốc Anh), bệnh tiểu đường tuýp 2 có hy vọng được kiểm soát bằng thuốc Tây y và lối sống lành mạnh. Nghiên cứu cũng đã tìm ra một số loại thảo dược truyền thống được dùng trong các bài thuốc Đông y có thể giúp ích rất nhiều trong công cuộc điều trị bệnh tiểu đường.

  Bệnh tiểu đường có chữa được không?

  Liệu pháp điều trị mới của Tây y

  Bệnh tiểu đường có chữa được không? Các nhà khoa học vẫn đang không ngừng tiến hành nghiên cứu mang lại hy vọng tìm ra thuốc điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường với các liệu pháp mới như cấy ghép tuyến tụy, tế bào gốc và cấy ghép tế bào beta.

  1. Cấy ghép tuyến tụy: Phương pháp cấy ghép toàn bộ tuyến tụy có thể được áp dụng trong điều trị tiểu đường tuýp 1. Tuyến tụy được cấy ghép thành công sẽ giúp cơ thể khôi phục lại khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Tại Mỹ, mỗi năm, có khoảng 1.300 ca ghép tụy thành công cho người bệnh tiểu đường tuýp 1 và 83% trong số họ đã không phải sử dụng Insulin sau 1 năm cấy ghép (coi như đã khỏi bệnh hoàn toàn). Tuy nhiên, nguồn tuyến tụy khan hiếm cùng với việc người bệnh phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời nên họ có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác.

  Bệnh tiểu đường có chữa được không

  2. Liệu pháp tế bào gốc: Các tế bào gốc sẽ cấy ghép vào cơ thể để phát triển thành các tế bào beta – tế bào tuyến tụy có chức năng sản xuất insulin. Kết quả của các nghiên cứu bước đầu cho thấy, liệu pháp này có thể giúp cải thiện rõ rệt quá trình trao đổi glucose và tăng độ nhạy cảm của insulin.

  3. Cấy ghép tế bào beta của tiểu đảo tụy: Sự tổn thương và suy giảm chức năng của các tế bào beta được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Liệu pháp cấy ghép tế bào beta của tiểu đảo tụy giúp cơ thể cảm nhận mức đường trong máu và kích hoạt sản sinh lượng insulin phù hợp để ổn định đường huyết. Tuy nhiên, sau cấy ghép người bệnh phải dùng nhiều loại thuốc để giữ cho tế bào ghép không bị thải loại nên chỉ có 8% trong số người bệnh ghép tiểu đảo tụy có thể giữ được đường huyết ổn định.

  Các liệu pháp cấy ghép tế bào và tuyến tụy vẫn còn chưa hoàn chỉnh và đang trong quá trình cải tiến, tuy nhiên đây chính là những bước tiến mới của Tây y mở ra nhiều hy vọng điều trị bệnh tiểu đường và chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường trong tương lai.

  Bệnh tiểu đường có chữa được không bằng Đông y?

  Trong cuộc hành trình tìm kiếm cách điều trị bệnh tiểu đường, nhiều nghiên cứu đã chứng minh các bài thuốc Đông y từ Hoài sơn, Mạch môn, Câu kỷ tử… cũng là một lựa chọn tốt giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy thảo dược Hoài sơn và Mạch môn có chứa một số hoạt chất sinh học tự nhiên giúp phục hồi chức năng tuyến tụy, giảm đề kháng insulin cho người bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Ngoài ra, các nhà khoa học Đài Loan còn tìm thấy trong rễ củ Mạch môn có các hoạt chất kháng viêm và chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn biến chứng tiểu đường, đặc biệt là biến chứng thận do tiểu đường – một trong những biến chứng nguy hiểm nhất và điều trị tốn kém nhất.

  Người mới bị tiểu đường có chữa được không?

  Có thể nói cả Tây y và Đông y đều có những bước tiến quan trọng qua các nghiên cứu, song “Bệnh tiểu đường có chữa được không?” vẫn luôn là một câu hỏi mở với nhiều cơ hội trong tương lai.

  Giáo sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, ở thời điểm hiện tại, bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 chưa thể chữa khỏi hoàn toàn dù bạn mới mắc bệnh hay mắc bệnh trong thời gian dài, bởi nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp.

  Với bệnh tiểu đường tuýp 1, đảo tụy – là nơi sản xuất ra insulin bị phá hủy không có khả năng tiết insulin nên để hy vọng chữa khỏi bệnh tiểu đường chỉ chờ vào việc cấy ghép.

  Riêng với đái tháo đường tuýp 2, rối loạn chuyển hóa ở cấp phân tử tế bào chứ không đơn thuần chỉ là đường huyết tăng cao. Nếu người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm (tiền tiểu đường) mới chỉ có kháng insulin và điều trị tích cực bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, dùng thuốc thì có cơ hội chữa khỏi. Nhưng phát hiện ở giai đoạn muộn, đã bị chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 thì rất khó chữa dứt điểm. Vì khi đó, tuyến tụy đã bị suy kiệt cộng với kháng insulin và những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể sẽ khiến người bệnh kiểm soát đường huyết khó khăn hơn, nguy cơ bị biến chứng cao do glucose máu lên xuống thất thường.

  Mặc dù chưa chữa khỏi nhưng người tiểu đường vẫn có thể kiểm soát được bệnh và giảm thiểu nguy cơ phát triển các biến chứng bằng lối sống lành mạnh kết hợp với thuốc hạ đường huyết và những giải pháp hỗ trợ điều trị khác.

  Cách điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

  Bệnh tiểu đường có chữa được không

  Tiểu đường có trị được không? Bệnh tiểu đường rất khó điều trị dứt điểm, song bạn hoàn toàn có thể hồi phục lại sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng nếu áp dụng phối hợp nhiều giải pháp. Sau đây là cách kết hợp lối sống lành mạnh với liệu pháp của Tây y và Đông y nhằm giúp bạn đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể.

  1. Điều chỉnh lối sống lành mạnh

  Thay vì hoang mang với những câu hỏi như: “Bệnh tiểu đường có chữa được không?”, “Bệnh tiểu đường có hết không?” hay “Bệnh tiểu đường có trị dứt điểm được không?”, bạn nên tìm hiểu cách kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được đường huyết trong giới hạn cho phép và giảm thiểu nguy cơ phát triển các biến chứng bằng thuốc điều trị cùng với lối sống lành mạnh.

  Sau đây là các lối sống lành mạnh mà bạn nên điều chỉnh:

  • Duy trì chế độ ăn tốt cho người tiểu đường: tăng cường chất xơ, cắt giảm chất béo và lượng carbohydrate (có trong tinh bột và đường).

  • Tăng cường vận động thể chất: Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo bạn nên tập thể dục ít nhất 30 – 60 phút/ngày với những bài tập cường độ vừa phải như đi bộ, đạp xe, bơi lội… Mỗi tuần cần tập ít nhất 5 ngày và không nghỉ tập ở 2 ngày liên tiếp.

  • Kiểm soát trọng lượng khỏe mạnh: Nếu bạn có thừa cân hay béo phì, hãy lên kế hoạch để giảm cân và duy trì nó ở mức hợp lý theo chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18 – 23 ở nữ và 20 – 25 ở nam.

  • Giảm căng thẳng cho tinh thần: Stress là một trong nguyên nhân khiến cho mức đường huyết tăng cao khó hạ. Do vậy, người bệnh cần tập cách thư giãn, từ bỏ thuốc lá, ngủ đủ giấc và đúng giờ để giúp làm giảm quá trình stress oxy hóa – một cách để kiểm soát đường huyết và biến chứng tiểu đường hiệu quả.

  2. Tuân thủ dùng thuốc điều trị Tây y

  Theo hướng dẫn điều trị mới nhất của Bộ Y tế, thuốc hạ đường huyết nhóm Biguanid (Metformin, Glucophage) và Sulfonylurea (Gliclazide với các biệt dược: Diamicron, Predian…) vẫn là lựa chọn chủ yếu trong quá trình điều trị tiểu đường tuýp 2.

  Một số trường hợp sau đây sẽ áp dụng thuốc tiêm:

  • Tiểu đường tuýp 1
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú
  • HbA1c ≥ 10%, đường huyết ≥ 300 mg/dl
  • Suy gan, suy thận
  • Chuẩn bị phẫu thuật, nhiễm toan ceton….

  Bệnh tiểu đường có chữa được không cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng thuốc. Hãy dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên. Bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ nếu thấy dấu hiệu bất thường hoặc khám định kỳ mỗi 3 tháng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 26/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo