Gentian violet

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên gốc: gentian violet

Phân nhóm: thuốc kháng nấm.

Tên biệt dược: thuốc tím (Methylrosaniline®)

Tác dụng

Tác dụng của thuốc gentian violet là gì?

Gentian violet thường được sử dụng cho nhiễm trùng nấm da (ví dụ như giun đũa ở chân của vận động viên). Thuốc cũng có tác dụng kháng khuẩn yếu và có thể được sử dụng trên các vết cắt nhỏ và vết xước để ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê toa nhiễm trùng nấm ở miệng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc gentian violet cho người lớn như thế nào?

Liều gentian violet sẽ khác nhau đối với các bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo đơn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên nhãn. Bạn không nên tự ý thay đổi liều khi không có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thông thường đối với dạng dung dịch dung dịch dùng tại chỗ: để điều trị nhiễm nấm và áp dụng cho vùng da bị ảnh hưởng hai hoặc ba lần một ngày trong vòng ba ngày.

Liều dùng thuốc gentian violet cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng ở trẻ em tương tự như người lớn.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc gentian violet như thế nào?

Bạn nên làm theo tất cả những hướng dẫn trên gói sản phẩm. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi sử dụng, lau chùi vùng bị tổn thương, rửa sạch và để khô để đảm bảo khu vực khô trước khi sử dụng thuốc này. Sử dụng tăm bông để tránh vết bẩn tay, cho thuốc gentian violet vào vùng bị tổn thương, thường là một hoặc hai lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng và tránh xa khu vực da bình thường khác.

Rửa tay ngay sau khi sử dụng, tránh để sản phẩm trong mắt bạn. Nếu thuốc vào mắt, hãy rửa ngay bằng nước sạch ít nhất 15 phút. Gọi ngay đến trung tâm y tế nếu tình trạng xấu hơn.

Không che bằng băng nhựa hoặc băng không thấm nước, vì có thể làm tăng nguy cơ kích ứng da.

Sản phẩm này chỉ dùng cho bên ngoài cơ thể. Không áp dụng trong miệng, mũi hoặc tai trừ khi bác sĩ chỉ dẫn. Thuốc này là thuốc nhuộm, sẽ làm bẩn da và quần áo. Không áp dụng cho các vết loét mở (loét da), vì điều này có thể gây ra vết sẹo trên da vĩnh viễn.

Nếu bác sĩ đã kê toa thuốc này cho các khu vực trong miệng, bạn nên tránh nuốt thuốc. Nếu bạn có thắc mắc về việc sử dụng hợp lý, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ nó. Để giúp bạn nhớ, hãy sử dụng nó cùng một thời điểm trong ngày. Nếu bác sĩ đã kê toa thuốc này, hãy tiếp tục sử dụng nó cho đến khi hết lượng thuốc được kê toa, ngay cả khi các triệu chứng cải thiện sau vài ngày. Ngừng thuốc quá sớm có thể nhiễm trùng trở lại.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng này không cải thiện trong 3 ngày hoặc nếu nó xấu đi. Nếu bạn nghĩ có thể có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy tìm gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc gentian violet?

Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngừng sử dụng thuốc này và nói với bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng da (nóng, rát).

Ngừng sử dụng thuốc này và nói với bác sĩ ngay lập tức nếu tác dụng phụ hiếm gặp này nhưng nghiêm trọng xảy ra: loét da, nếp nhăn trên da.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc gentian violet, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc gentian violet;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như dị ứng, bị rối loạn chuyển hóa.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc gentian violet trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc gentian violet có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc gentian violet có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc gentian violet có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc gentian violet?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản gentian violet như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc gentian violet có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc gentian violet có những dạng và hàm lượng sau: DT Vaxạng hỗn dịch chứa 1% gentian violet.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giun sán: Mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Bệnh giun sán ở trẻ em là bệnh rất thường gặp nếu không được điều trị sớm, bé sẽ có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng khó lường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Được tài trợ
bệnh giun sán ở trẻ em

Bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis là một tình trạng nhiễm một loại nấm hiếm - Sporothrix. Loại nấm này thường sống ở trong đất hoặc cây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 03/01/2020 . 3 phút đọc

[Trắc nghiệm] Nhiễm trùng da: Bạn đã hiểu hết?

Nhiễm trùng da là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, theo thống kê, có khoảng 90% trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Được tài trợ
trẻ vui đùa bên nhau

Viêm da nhiễm trùng: Bạn biết gì về bệnh này?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về viêm da nhiễm trùng vẫn được nhiều người thực hiện và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Được tài trợ
gia đình bên nhau

Bạn có thể quan tâm

viêm quầng

Viêm quầng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 5 phút đọc
Klacid MR là thuốc gì?

Klacid MR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020 . 7 phút đọc

Ngộ độc Clostridium perfringens

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 10/05/2020 . 3 phút đọc
Nhiễm vi khuẩn acinetobacter baumannii

Nhiễm vi khuẩn acinetobacter baumannii

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 03/04/2020 . 4 phút đọc