Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Nốt ruồi gây ung thư, tại sao?

  Nốt ruồi gây ung thư, tại sao?

  Khi quan sát làn da của mình, đôi khi bạn thấy một nốt nhỏ hình tròn, màu tối, nhô lên hoặc không, bề mặt trơn láng, nốt này được gọi là nốt ruồi. Nốt ruồi thường xuất hiện ở phía trên thắt lưng. Hầu hết các nốt ruồi là lành tính (không phải ung thư), nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể phát triển thành ung thư tế bào hắc tố, đây là một loại ung thư da.

  Một số nốt ruồi xuất hiện ngay lúc mới sinh, nhưng đa số nốt ruồi sẽ xuất hiện trong vòng 30 năm đầu đời. Mặc dù nốt ruồi trông không được thẩm mỹ, nhưng hầu hết chúng hoàn toàn vô hại. Trong một số trường hợp, nốt ruồi có thể gây ra một số rắc rối nhỏ cho bạn, ví dụ bạn có thể vô tình cắt phải chúng trong khi cạo râu. Nếu điều này gây khó chịu cho bạn, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng đi bằng tiểu phẫu.

  Làm thế nào để nhận biết được nốt ruồi ung thư?

  Ung thư tế bào hắc tố thường xuất hiện dưới dạng một nốt màu đen, nhô lên bề mặt da và lớn lên rất nhanh. Nốt này có thể xuất hiện ngay từ đầu, hoặc có thể phát triển từ một nốt ruồi có sẵn từ trước đó, làm cho nốt ruồi này thay đổi kích thước, hình dáng hay màu sắc. Trong một số trường hợp, nốt này có thể đỏ, ngứa và thậm chí chảy máu.

  Hãy kiểm tra da của bạn

  Bạn nên kiểm tra da của bạn mỗi vài tháng để tìm xem có nốt ruồi nào mới mọc hoặc các nốt ruồi cũ có thay đổi gì đáng kể hay không. Nốt ruồi ung thư có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn, nhưng phần lớn chúng sẽ xuất hiện trên lưng, chân, cánh tay và mặt. Một số dấu hiệu bạn nên cảnh giác là:

  • Nốt ruồi có hai hoặc nhiều màu sắc;
  • Nốt ruồi có đường viền không đều;
  • Nốt ruồi bị chảy máu, ngứa, đỏ, sưng hay cứng;
  • Nốt ruồi cũ bỗng nhiên to lên đáng kể.

  Khi ung thư tế bào hắc tố được chẩn đoán và điều trị sớm, cuộc phẫu thuật thường sẽ thành công. Phẫu thuật là phương pháp chính điều trị khối u ác tính. Tất nhiên sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần tiếp tục điều trị để ngăn ngừa bệnh tái phát. Điều quan trọng là hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Làm thế nào để tránh bị ung thư nốt ruồi?

  Nếu bạn vừa tiểu phẫu loại bỏ nốt ruồi hoặc bạn sở hữu làn da sáng màu dễ gặp nốt ruồi, bạn nên chống nắng kỹ hơn cho da. Chống nắng là cách tốt nhất và đơn giản nhất để ngăn ngừa khỏi bệnh ung thư da. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tránh xa ánh nắng mặt trời:

  • Không ra ngoài nắng từ khoảng 11 giờ – 15 giờ;
  • Khi ra đường, bạn nên mặc quần áo che tia cực tím, mang mũ rộng vành và đeo kính râm;
  • Bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 15 và thoa lại mỗi 2-3 giờ. Bạn cũng nên thoa kem lại sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều;
  • Tránh sử dụng đèn cực tím hoặc các loại giường nhằm mục đích nhuộm nâu da.

  Nếu ngay từ nhỏ bạn đã có nốt ruồi và nốt ruồi đó không thay đổi nhiều theo thời gian, vậy thì không có gì phải lo lắng cả. Bạn chỉ cần để ý đến các thay đổi ở da và bảo vệ làn da mình khỏi ánh nắng mặt trời là được.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Moles. http://www.nhs.uk/conditions/Moles/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập: 29/8/2016.

  Common Moles, Dysplastic Nevi, and Risk of Melanoma. http://www.cancer.gov/types/skin/moles-fact-sheet. Ngày truy cập: 29/8/2016.

  Mole removal. http://www.webmd.boots.com/skin-problems-and-treatments/guide/mole-removal. Ngày truy cập: 29/8/2016.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 10/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
  Next article: