Glucomannan

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên thông thường: Glucomanano, Glucomannane, Konjac, Konjac Mannan

Tên khoa học : Amorphophallus konjac, Amorphophallus rivieri 

Tìm hiểu chung

Glucomannan dùng để làm gì?

Glucomannan là đường được lấy từ gốc của cây konjac. Glucomannan thường được sử dụng điều trị: táo bón, giảm cân ở người lớn và trẻ em, bệnh tiểu đường tuýp 2, kiểm soát lượng đường trong máu, và giảm cholesterol.

Glucomannan có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của glucomannan là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Glucomannan có thể hoạt động trong dạ dày và ruột bằng cách hấp thụ nước để tạo thành một khối lớn để điều trị táo bón. Nó cũng có thể làm chậm sự hấp thu đường và cholesterol từ ruột, giúp kiểm soát mức đường trong bệnh tiểu đường và làm giảm mức cholesterol.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của glucomannan là gì?

Liều dùng của glucomannan có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Glucomannan có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của glucomannan là gì?

Glucomannan có các dạng bào chế viên nang và hàm lượng 700mg; 600mg; 500mg; 575mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng glucomannan?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng glucomannan bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của glucomannan hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng glucomannan với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của glucomannan như thế nào?

Bột glucomannan có thể an toàn khi dùng làm thức ăn. Bột và viên nang glucomannan có thể an toàn cho hầu hết người lớn và trẻ em khi được sử dụng trong các loại thuốc trong 4 tháng. Tuy nhiên, viên nén chứa glucomannan có thể không an toàn cho người lớn và có thể không an toàn cho trẻ. Đôi khi, chất này có thể gây tắc nghẽn cổ họng hoặc ruột.

Bệnh tiểu đường: glucomannan có thể can thiệp vào việc kiểm soát lượng đường trong máu. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường và sử dụng glucomannan.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin việc sử dụng glucomannan trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Phẫu thuật: Ngừng dùng chất này ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác

Glucomannan có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng glucomannan.

Sản phẩm có thể tương tác với thảo dược này, bao gồm:

  • Thuốc chữa bệnh tiểu đường

Glucomannan có thể làm giảm lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường tuýp 2. Thuốc tiểu đường cũng được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu. Dùng glucomannan cùng với thuốc tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu quá thấp. Bạn cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều thuốc tiểu đường của bạn có thể cần phải thay đổi.

Một số thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase® PresTab, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®).

  • Thuốc uống

Glucomannan hấp thụ các chất trong dạ dày và ruột. Dùng glucomannan cùng với các thuốc uống có thể làm giảm lượng thuốc mà cơ thể hấp thụ và giảm hiệu quả của thuốc. Để tránh sự tương tác này, hãy dùng glucomannan ít nhất một giờ sau khi dùng thuốc.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 5, 2019

Bài có nhiều người đọc