backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trị nghẹt mũi khó thở với các loại thảo mộc quý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thảo Vy · Ngày cập nhật: 10/03/2022

Trị nghẹt mũi khó thở với các loại thảo mộc quý

Nghẹt mũi khó thở là tình trạng thường gặp ở nhiều người có hệ hô hấp suy yếu. Ngoài dùng thuốc để đối phó với tình trạng này, việc sử dụng thêm các loại thảo mộc quý có nguồn gốc từ thiên nhiên được xem là lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Nghẹt mũi khó thở thường do tác động của thời tiết hay việc tập luyện thể dục quá mức. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng như khí phế thũng, viêm phổi hoặc hen suyễn. Để ngăn ngừa và điều trị tình trạng này, bạn có thể tham khảo những loại thảo mộc dưới đây.

Gai lông (Butterbur)

trị nghẹt mũi khó thở với gai lông

Gai lông là loại thảo dược cùng họ với hoa cúc, có tác dụng điều trị các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là các triệu chứng của hen suyễn như nghẹt mũi khó thở.

Theo một số nghiên cứu, gai lông có thể giúp tăng cường luồng không khí đi vào phổi, giúp bạn cải thiện tình trạng khó thở. Một thử nghiệm được tiến hành vào năm 2004 cho thấy, những bệnh nhân hen suyễn có thể cải thiện tình trạng khó thở khi sử dụng các loại thuốc có chiết xuất từ gai lông tốt hơn so với việc dùng giả dược.

Trị nghẹt mũi khó thở với nhũ hương (Boswellia)

Nhờ vào tác dụng kháng viêm, nhũ hương thường được dùng để điều trị các vấn đề về hô hấp như nghẹt mũi khó thở. Một thử nghiệm kéo dài 6 tuần đối với những bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản cấp tính cho thấy, việc uống chiết xuất từ nhũ hương 3 lần mỗi ngày (mỗi lần 100 mg) có thể làm giảm đáng kể tần suất lên cơn hen suyễn cũng như cải thiện khả năng hô hấp của phổi.

trị nghẹt mũi khó thở với nhũ hương

Lá cây thường xuân

Trong y học cổ truyền, lá cây thường xuân được xem như một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, lá cây thường xuân khô giúp điều trị hiệu quả các triệu chứng của hen suyễn cũng như tình trạng phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngoài ra, một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, những trẻ em mắc bệnh hen suyễn dùng 25 giọt chiết xuất lá cây thường xuân mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể lưu lượng oxy và không khí đi đến phổi, làm giảm tình trạng nghẹt mũi khó thở hiệu quả.

Ma hoàng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các chế phẩm từ ma hoàng rất có hiệu quả trong việc điều trị và kiểm soát tình trạng nghẹt mũi khó thở và các triệu chứng khác của bệnh hen suyễn. Các hoạt chất chính trong ma hoàng bao gồm ephedrine và pseudoephedrine. Trong đó, ephedrine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, gây co mạch ngoại vi và giãn phế quản.

Một số nhà nghiên cứu cho biết, ma hoàng là loại thảo mộc có tính chất lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, chống co thắt, giảm sung huyết, giãn phế quản, chống viêm và chống ho. Nhờ vào tính chất chống co thắt, ma hoàng có thể giữ cho đường thở mở ra, tăng cường luồng không khí đi vào phổi, do đó, giúp giảm tắc nghẽn đường hô hấp.

Bạch quả (Ginkgo)

trị nghẹt mũi khó thở với bạch quả

Chiết xuất từ bạch quả có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn như nghẹt mũi khó thở. Ngoài ra, loại thảo mộc này còn có tác dụng ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu (PAF), hợp chất gây kích thích các triệu chứng của hen suyễn.

Trị nghẹt mũi khó thở với cây thảo bản bông vàng (Mullein)

Cây thảo bản bông vàng là một loại thảo dược có tác dụng chống viêm, bổ phổi và giúp điều trị các vấn đề về hô hấp khá hiệu quả. Ngoài ra, loại thảo mộc này còn có thể giúp cải thiện các tình trạng bệnh như tắc nghẽn phổi và hen suyễn.

trị nghẹt mũi khó thở với cây thảo bản bông vàng

Những loại thảo dược trên đều có thể hỗ trợ điều trị tình trạng nghẹt mũi khó thở cũng như các vấn đề về hô hấp khác một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, nếu tình trạng nghẹt mũi khó thở là một triệu chứng của hen suyễn thì bạn có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ hen suyễn như bình xịt hay máy xông khí dung để chủ động trong việc điều trị bệnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thảo Vy · Ngày cập nhật: 10/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo