backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xông hơi có giảm cân không? 1 tuần nên xông hơi mấy lần?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Xông hơi có giảm cân không? 1 tuần nên xông hơi mấy lần?

Trung bình cứ mỗi lần xông hơi trong 10 phút cơ thể sẽ tiêu hao khoảng 73 – 134 calo. Tương đương nếu bạn xông hơi trong 60 phút cơ thể sẽ đốt cháy được hơn 600 calo. Xông hơi cũng là một hoạt động tiêu hao năng lượng, vậy thường xuyên xông hơi có giảm cân không? Nếu xông hơi mỗi ngày thì có tốt không?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp xông hơi là gì, các loại hình xông hơi phổ biến và cuối cùng là giải đáp thắc mắc xông hơi có giảm cân không, xông hơi trong bao lâu thì sẽ giảm cân. 

Xông hơi là gì?

Xông hơi (sauna bathing) là một hình thức tắm ướt bằng hơi nước trong phòng kín với nhiệt độ dao động từ 70 – 100 độ C (tương đương 158 – 212 độ F).

Khi xông hơi, sức nóng của hơi nước sẽ làm nhiệt độ trên bề mặt da tăng lên, khi đó nhịp tim bắt đầu cũng tăng lên do cơ thể tăng cường hoạt động để điều hòa nhiệt độ cơ thể. Song song đó các lỗ chân lông cũng mở rộng để cơ thể bài tiết mồ hôi và tỏa nhiệt. Đó là lý do vì sao khi ngồi trong phòng xông hơi trong một thời gian ngắn nhưng cơ thể đã bài tiết rất nhiều mồ hôi.

Các loại phòng xông hơi phổ biến:

 • Làm nóng bằng củi (Wood burning sauna): Dùng sức nóng của củi (gỗ) để làm nóng phần đá và tạo nhiệt trong phòng xông hơi.
 • Làm nóng bằng điện (Electric sauna heater): Tương tự như phòng xông hơi bằng củi, nhưng hình thức làm nóng là bằng điện. Phòng xông hơi này tương đối phổ biến hay còn được gọi là xông hơi khô.
 • Phòng xông hơi hồng ngoại (Infrared room): Phòng xông hơi hồng ngoại chủ yếu để làm nóng cơ thể người thông qua ánh sáng chứ không làm nóng toàn bộ căn phòng. Do đó phòng xông hơi hồng ngoại có nhiệt độ tương đối thấp, khoảng 60 độ C.
 • Phòng xông hơi ướt (Steam room): Phòng xông hơi ướt được làm nóng nhờ sức nóng của hơi nước khi nước được đun lên. Phòng xông hơi ướt có nhiệt độ và hơi ẩm tương đối cao.
 • Tác dụng của xông hơi 

  Mục đích chính của xông hơi là làm cho cơ thể nóng lên, kích thích cơ thể bài tiết mồ hôi và tăng cường nhịp tim. Nhờ đó, xông hơi mang đến một số lợi ích sức khỏe sau:

  Thư giãn, sảng khoái và ngủ ngon hơn

  Khi thực hiện các nghiên cứu về lợi ích của việc xông hơi mang đến cho cơ thể, các chuyên gia phát hiện ra rằng, việc làm tăng nhiệt độ của cơ thể đã kích thích cơ thể tăng tiết ra hormone giúp giảm các triệu chứng căng thẳng.

  Trạng thái thư giãn này còn tạo điều kiện để bạn ngủ ngon hơn. Để minh chứng cho luận điểm này, một cuộc khảo sát thực hện ở nhóm đàn ông và phụ nữ xông hơi từ 1 – 2 lần mỗi tuần cho thấy có hơn 83.5% nhóm khảo sát cho biết họ ngủ ngon hơn sau khi xông hơi.

  Cải thiện sức khỏe tim mạch

  Theo nhận định của các chuyên gia trên trang thông tin Hệ thống y tế Hoa Kỳ – UCLA Health, xông hơi thật sự giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Như đã đề cập, sức nóng của phòng xông hơi khiến bề mặt da nóng lên, kích thích cơ thể tăng tiết mồ hôi, tăng nhịp tim, mạch máu giãn nở, tăng cường lưu thông máu… Những phản ứng này tương tự như khi bạn đang tập thể dục, nên mang đến nhiều lợi ích cho tim mạch.

  Tăng cường hệ hô hấp

  Sức nóng của phòng xông hơi giúp có thể cải thiện sức khỏe đường hô hấp, làm loãng đờm và giảm các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến hô hấp. Cụ thể hơn, những người mắc bệnh hen suyễn đã cảm thấy các triệu chứng trở nên nhẹ hơn sau khi xông hơi.

  Ngoài những lợi ích vừa nêu trên, xông hơi còn mang đến nhiều lợi ích khác như: Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, làm dịu các triệu chứng của bệnh vẩy nến, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi cơ bắp…

  Xông hơi có giảm cân, giảm mỡ không?

  Như đã đề cập, xông hơi cũng là một hoạt động tiêu hao nhiều calo của cơ thể, lý do là cơ thể phải tăng cường hoạt động để điều hòa và làm mát cơ thể trong khi xông hơi. Tuy nhiên, việc bạn có giảm cân hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất chính là sự thâm hụt calo (*).

  (*) Thâm hụt calo là hàm lượng calo tiêu thụ (nạp) cần phải thấp hơn hàm lượng calo tiêu hao (xả).

  Giải thích thêm, trong trường hợp bạn thường xuyên xông hơi với mong muốn được giảm cân nhưng bạn vẫn tiêu thụ rất nhiều thức ăn và kém vận động thì việc giảm cân gần như là không thể xảy ra.

  Vậy nên, nếu bạn có mong muốn giảm cân, giảm mỡ thì ngoài việc xông hơi bạn còn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và xây dựng thói quen tập thể dục thể thao.

  Nội dung nghiên cứu được công bố trên Thư viện y học quốc gia Hoa Kỳ – NIH, khi khảo sát trên một nhóm nam giới lười vận động từ 19 – 24 tuổi, cho họ xông hơi từ 40 – 50 phút và sau đó so sánh cân nặng của họ trước và sau khi xông hơi. Kết quả cho thấy, sau khi xông hơi trọng lượng cơ thể của họ đã giảm được 0.65kg. Khối lượng bị mất đi này không hẳn là chất béo vì rất có thể là nước và các khoáng chất của cơ thể.
  Xông hơi có giảm cân không?
  Xông hơi có giảm cân không? Nhìn chung, xông hơi là một quá trình làm cho cơ thể bị mất nước nên sẽ khiến cho cơ thể bị giảm cân. Do đó, bạn cần phân biệt giữa giảm cân và giảm mỡ.

  Các câu hỏi thường gặp

  Nên xông hơi ở nhiệt độ bao nhiêu?

  Nhiệt độ thích hợp để xông hơi phụ thuộc vào sở thích và khả năng chịu nhiệt của bạn. Tuy nhiên, nhiệt độ xông hơi trung bình mà mọi người thường chọn sẽ dao động từ 70 – 90 độ C.

  Xông hơi bao lâu để giảm cân?

  Sau mỗi lần xông hơi tối thiểu 10 phút, trọng lượng cơ thể của bạn đã giảm đi một ít so với trước khi xông hơi. 

  Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa giảm cân và giảm mỡ. Giảm cân là giảm bớt số cân nặng của bạn và khi cơ thể bị mất nước do xông hơi cũng sẽ khiến cho số cân của bạn bị giảm. Giảm mỡ là việc loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể bạn, và để loại bỏ mỡ thừa của cơ thể thì bạn cần ăn uống và tập luyện sao cho tạo ra sự thâm hụt calo.

  Ngày nào cũng xông hơi có tốt không?

  Bác sĩ chuyên khoa Nội khoa Mark Fierstein, MD đã nhận định rằng, việc xông hơi mỗi ngày là tương đối an toàn. Tuy nhiên nếu bạn xông hơi mỗi ngày thì bạn không nên xông hơi nhiều hơn 15 phút mỗi lần.

  Ngoài ra, bác sĩ Mark Fierstein cũng lưu ý thêm rằng, bạn không nên xông hơi trong các trường hợp như: Có vết thương hở, bạn bị viêm da dị ứng, bạn bị tăng huyết áp, bạn bị hô hấp mạn tính, bạn là phụ nữ đang mang thai, bạn được chẩn đoán là mắc bệnh tim, suy tim… 

  1 tuần nên xông hơi mấy lần?

  Nếu tình trạng sức khỏe bình thường bạn có thể xông hơi từ 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần xông tối đa từ 15 – 20 phút. Trường hợp bạn gặp phải các vấn đề sức khỏe như đã đề cập ở trên thì bạn nên hạn chế xông hơi hoặc cần tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe trước khi xông hơi.

  Kết luận

  Nhìn chung, bạn có thể thấy rõ những tác động tích cực của xông hơi đối với quá trình giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên xem xông hơi là phương pháp giảm cân duy nhất và lại càng không nên áp dụng duy nhất phương pháp này vào quá trình giảm cân.

  Thay vào đó, để giảm cân một cách khoa học và an toàn, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống, chế độ tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ‘xông hơi có giảm cân hay không’ để có cách ứng dụng phù hợp.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Đài Trương


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo