backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pickleball là gì? Luật chơi, cách chơi và cách tính điểm

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 12/04/2024

Pickleball là gì? Luật chơi, cách chơi và cách tính điểm

Pickleball đang là môn thể thao được nhiều hưởng ứng bởi tính giải trí cao và luật chơi cũng không quá phức tạp. Nếu bạn cũng tò mò muốn biết pickleball là gì, luật chơi và cách chơi như thế nào thì hãy cùng đọc tiếp bài viết sau đây!

Bên cạnh việc tìm hiểu pickleball là gì và một số thông tin liên quan thì bài viết còn chỉ ra một số lợi ích tiềm năng mà nó mang đến cho sức khỏe. 

Pickleball là gì?

Pickleball là môn thể thao kết hợp của nhiều môn thể thao như bóng bàn, tennis, cầu lông và cả bóng chuyền. Chính sự đa dạng này mà pickleball phù hợp với rất nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bạn có thể chơi pickleball tại những mặt sân như sân bóng rổ, sân cỏ hoặc sân tennis.

Tại sao pickleball lại trở nên phổ biến đến vậy?

Theo Hiệp hội Pickleball Hoa Kỳ – USAPA nhận định một cách hài hước rằng: ‘Đây là một môn thể thao có tính lây lan cao (highly contagious)’.

Tuy nhiên về nguồn gốc của môn thể thao pickleball thì không mới. Nó được biết đến từ giữa những năm 1960s tại Hoa Kỳ, do Joel Pritchard nghĩ ra và thử chơi. Một khoảng thời sau đó, một câu lạc bộ thể thao nhỏ đã được thành lập để gìn giữ và phát triển môn thể thao này.

Tính đến thời điểm gần nhất vào năm 2023, số lượng người chơi pickleball tại Hoa Kỳ đã tăng trưởng đến 70.000 người chỉ trong tháng 02/2023. Con số này đã khiến pickleball trở thành môn thể thao có mức tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ trong ba năm liên tiếp.
Hình ảnh sân pickleball ở giai đoạn mới bắt đầu nổi lên tại Hoa Kỳ

Kích thước sân pickleball rộng cỡ bao nhiêu?

Sân pickleball có kích thước tương tự như sân cầu lông 13.4 mét chiều dài x 6.1 mét chiều rộng (có thể có đôi chút chênh lệch ở từng mặt sân khác nhau, nhưng không đáng kể). 

Mặt sân chơi pickleball được chia thành hai phần đối xứng, mỗi bên có độ rộng là 3.05 mét cộng với một khoảng ‘non-volley zone’ nằm phía trước. Tổng độ dài của mỗi bên sân là 4.57 mét. Về độ cao của lưới thì cao khoảng 0.9 mét ở hai bên và khoảng 0.86 mét ở điểm chùn ở giữa.

Kích thước sân pickleball
Kích thước sân pickleball

Luật chơi pickleball là gì?

Trước tiên, để có thể chơi được pickleball, bạn cần biết qua luật chơi bộ môn này. 

Quy tắc 1 – Giao bóng

Khi bắt đầu chơi, đội giao bóng phải đứng phía dưới sân (baseline) và có nhiệm vụ đưa bóng qua vạch ngang giữa sân sao cho qua hẳn vùng trung tâm (non-volley zone). Bóng phải được giao cho đối thủ từ góc chéo sân. Đối thủ phải đánh trả lại bóng trước khi nó chạm đất hai lần. Nếu không bạn (người số 1 trong hình minh họa bên dưới) sẽ bị mất điểm. Cách tính điểm khi chơi pickleball sẽ được nêu quy tắc số 2.

Mục tiêu chính của việc giao bóng là để cuộc chơi được bắt đầu, nó khác với cách tính điểm của tennis trong lượt giao bóng.

Quy tắc 2 – Điểm số

Điểm số tối đa của mỗi lần chơi pickleball là 11 điểm và phải thắng vượt một điểm. Người chiến thắng phải thắng đến 2 điểm. Nếu kết quả đang là 10-10, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai đội dành chiến thắng ở hai cú ăn điểm liên tiếp.

Quy tắc 3 – Lỗi

Có nhiều loại lỗi trong pickleball, bao gồm đánh bóng ra ngoài sân, không tuân thủ quy tắc giao bóng, đánh bóng vào vùng non-volley zone, hoặc bóng đi vào lưới. Khi bạn mắc lỗi điểm số sẽ được tính cho đối thủ và chuyển bóng cho đối thủ giao bóng.

Quy tắc số 4: Vùng non-volley-zone

Bạn không được bước vào vùng non-volley-zone trong khi chơi bóng, kể cả khi bạn vừa cố gắng cứu một quả bóng và sau đó ngã vào vùng non-volley-zone thì vẫn tính là lỗi. Trừ trường hợp đối thủ của bạn đánh trả bóng rơi vào vùng này thì bạn mới được phép bước vào và đánh trả.

pickleball là gì

Quy tắc 5 – Bóng phải được chạm mặt đất hai lần ở cả hai bên trước khi trò chơi bắt đầu

Đội giao bóng thực hiện giao bóng chéo sân, bóng chạm đất một lần và đối thủ đánh trả. Khi bóng trở lại, phải được chạm mặt đất lần thứ hai trước khi đội giao bóng đánh trả để nhập cuộc.

Quy tắc này giúp cho cuộc chơi được công bằng. Nếu không, đội giao bóng sẽ tấn công một cách dễ dàng sau khi hoàn thành cú giao bóng.

Quy tắc số 6 – Giành điểm và đổi vị trí giao bóng

Trong trường hợp bạn giao bóng và giành được điểm cho đội của mình, sau đó bạn sẽ đổi chỗ với đồng đội (đánh cặp) để giao bóng cho đối thủ khác.

Quy tắc số 7 – Giao bóng hỏng và đổi vị trí

Nếu bạn là đội giao bóng đầu tiên và cú giao bóng của bạn không đạt (bị phạm lỗi) bạn sẽ đưa bóng cho đồng đội giao, chứ chưa tính là mất điểm. Nếu đồng đội của bạn vẫn giao bóng hỏng thì lúc này lượt giao bóng sẽ thuộc về đối thủ; tuy nhiên bạn sẽ không bị trừ điểm hay cộng cho đối thủ. 

Vì theo quy tắc số 5, bóng phải được chạm mặt đất hai lần thì cuộc chơi mới bắt đầu.

Quy tắc 8 – Điểm chiến thắng phải thắng cách biệt tối thiểu 2 điểm

Tuân theo tất cả các quy tắc trên, trò chơi tiếp tục cho đến khi một đội được 11 điểm, nhưng phải cách tối thiểu 2 điểm. 

Nếu trận đấu hòa ở tỷ số 10 – 10, trận đấu sẽ không dừng lại ở 10 – 11, mà đội vừa giành chiến thắng phải thắng cách biệt lên 2 điểm, tức là 12 – 10 hoặc 13 – 15 hoặc 19 – 21, cứ như thế cho đến bạn khi bạn ghi được 2 điểm liên tiếp. [5]

Ủy ban và hội đồng luật chơi Pickleball của Hoa Kỳ đã cập nhật và phê duyệt Sách luật chơi chính thức năm 2023.
pickleball là gì
Nắm được quy tắc trên là bạn đã có thể bắt đầu chơi được môn thể thao pickleball

Câu hỏi thường gặp?

Lợi ích tiềm năng của pickleball đối với sức khỏe là gì?

Các hoạt động thể chất nhìn chung đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm: Giảm stress, tăng cường thể lực, giảm béo, cải thiện sức khỏe tim mạch…

Riêng đối với bộ môn thể thao pickleball, kết quả từ một nghiên cứu nhỏ được đăng tải trên Tạp chí Khoa học – Taylor & Francis, khi nhóm thực hiện khảo sát 153 nghiệm thể lớn tuổi khi chơi pickleball; kết quả cho thấy mức độ giải trí tăng cao, họ cảm thấy vui vẻ hơn, mức độ nguy cơ trầm cảm giảm đáng kể. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn nhận thấy sự gia tăng mức độ nhận thức khi chơi thể thao, trong đó bao gồm cả pickleball.
Hơn nữa, Một nghiên cứu tiềm năng năm 2018 do Đại học Western State Colorado thực hiện cho thấy việc tham gia chơi pickleball thường xuyên mang lại lợi ích đáng kể cho tim mạch. Tần suất chơi bóng của nhóm nghiệm thể tham gia nghiên cứu là 3 lần / tuần và mỗi lần 1 giờ cho thấy sức khỏe tim mạch cải thiện đáng kể, mức độ độ cholesterol giảm, huyết áp ổn định.

Chơi pickleball ở đâu TP HCM?

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi mới được biết đến thì pickleball có hai sân chơi phổ biến là ở CLB USC và Cung Văn hóa Lao động TP.HCM. Hiện nay, môn thể thao này đã có nhiều địa điểm chơi hơn tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như toàn quốc.

Một số nơi khác mà bạn có thể chơi được bộ pickleball TP HCM như:

  • HitPark PickleballRudal Group
  • Vietnam Pickleball Câu lạc Bộ Sài Gòn Q.1
  • ESE Academy Tennis-Pickleball-Foam tennis
  • Sân Pickleball Tân Phú Sân Cầu Lông & PickleBall PUB CLUB
Sau khi đã hiểu về pickleball là gì và muốn chơi, bạn có thể tìm đến các sân cầu lông hoặc tennis gần nơi bạn có thể sẽ có tổ chức đánh bóng pickleball

Kết luận

Có thể thấy, pickleball không phải là một môn thể thao mới nhưng quả thật nó đã trở nên phổ biến hơn gần đây so với thời điểm trước. Sau khi đọc bài viết và bạn đã hiểu pickleball là gì thì bạn có thể tìm đến những nơi có tổ chức bộ môn này để thử qua nhé. Nếu bạn đã có kinh nghiệm chơi pickleball, hãy cùng chia sẻ với cộng đồng thể dục thể thao của HelloBacsi nhé. 

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 12/04/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo