backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

5 cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ hiệu quả

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

5 cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ hiệu quả

Có phải bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm mỡ bụng vừa đơn giản vừa hiệu quả? Nếu vậy thì 5 cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ trong bài viết này sẽ dành cho bạn!

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các kỹ thuật massage bụng giảm mỡ bụng, vừa tạo cảm giác thư giãn trước khi ngủ. 

Mỡ bụng dưới là gì? Nguyên nhân tích mỡ bụng dưới

Mỡ bụng dưới (Lower belly fat) là vùng mỡ bụng ở vị trí dưới rốn. Nó bao gồm hai loại mỡ bụng chính: Mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

 • Mỡ dưới da (Subcutaneous fat): Mỡ dưới da là lớp mỡ mà bạn có thể dùng tay để chạm và kẹp vào vùng mỡ này ở các vùng xung quanh bụng.
 • Mỡ nội tạng (Visceral fat): Mỡ nội tạng nằm bên trong thành bụng (ổ bụng) và bao quanh các cơ quan nội tạng.
 • Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và tích mỡ bụng dưới thường là do: Thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động và một phần do độ tuổi. Một số ít trường hợp là do yếu tố di truyền, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chuyển hóa của cơ thể.
  Hình ảnh minh họa về mỡ bụng dưới và các lớp mỡ bụng.

  Công dụng của massage trong việc giảm mỡ bụng

  Massage bụng là cách sử dụng các kỹ thuật tay để tạo ra tác động vật lý lên bề mặt da bụng. Trên thực tế, massage thường được dùng để giảm đau, giảm căng thẳng hay thư giãn, ít khi được biết đến với công dụng giảm mỡ bụng.

  Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng đã thử ứng dụng massage để xem hiệu quả của massage đối với các mục tiêu như giảm cân, giảm mỡ và cải thiện hệ tiêu hóa. Kết quả cho thấy massage có thể mang lại những hiệu quả dưới đây:

  Massage và giảm cân giảm mỡ

  Theo như kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí học viện da liễu – JEADV năm 2010 cho thấy, việc massage bụng thật sự giúp giảm kích thước vòng eo cũng như là làm mỏng lớp mỡ dưới da. Tuy nhiên sự thay đổi của vòng eo là tương đối nhỏ – chỉ khoảng 2mm so với ban đầu.

  Mặc dù massage không giúp giảm mỡ bụng tốt như việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường tập thể dục nhưng nó có thể hỗ trợ tốt cho quá trình này. 

  Massage và cải thiện tiêu hóa

  Ngoài công dụng giảm cân, giảm mỡ, massage còn có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa. Thông tin trong một bài báo khoa học được công bố trên Tạp chí Trị liệu thể hình – JBMT cho thấy việc massage bụng giúp cho quá trình thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa thuận lợi hơn. Từ đó giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm các tình trạng táo bón. Trong khi đó, táo bón có thể khiến bạn cảm thấy bị đầy hơi, từ đó gây ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và gián tiếp ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn.

  Lợi ích của massage bụng:

  • Hỗ trợ tốt cho mục tiêu giảm mỡ bụng
  • Giảm căng thẳng và giảm các triệu chứng đau cơ
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần, tạo cảm giác thư giãn.

  Cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ

  5 cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ

  Dưới đây là 5 cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ, hoặc bạn cũng có thể áp dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày:

  1. Massage bụng theo chiều kim đồng hồ

  Massage mỡ bụng theo chiều kim đồng hồ là phương pháp massage được sử dụng để giảm  mỡ bụng được nhiều người biết đến.

  • Bước 1: Bạn lấy một ít tinh dầu massage cho vào lòng bàn tay và một ít lên bụng để tạo độ trơn và không bị rát da khi massage.
  • Bước 2: Đặt hai tay lên bụng sao cho chỉ có các ngón tay tiếp xúc với bụng. Sau đó dùng một lực vừa đủ ấn nhẹ xuống bụng đồng thời di chuyển xung quanh rốn để bắt đầu massage bụng.
  • Bước 3: Duy trì việc di chuyển hai tay theo chiều kim đồng hồ, trong quá trình này lực ấn xuống bụng sẽ thay đổi tùy vào khả năng và kỹ năng của bạn, nhưng không cần thiết phải ấn quá mạnh. 

  Bạn thực hiện cách massage giảm mỡ bụng này 10 – 15 phút trước mỗi ngày khi ngủ để hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng.

  2. Cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ theo kiểu véo bụng

  Massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ theo kiểu véo bụng là phương pháp massage giảm đau nhức vùng bụng và tăng khả năng đốt cháy mỡ bụng hiệu quả.

  • Bước 1: Sử dụng các ngón tay véo nhẹ bụng theo chiều kim đồng hồ. Bắt đầu từ phía trên của bụng và di chuyển xuống phía dưới.
  • Bước 2: Hãy véo các phần mỡ thừa ở hai bên bụng, sau đó thả ra và tiếp tục véo. Lặp đi lặp lại trong vòng 10 – 15 phút mỗi lần. 
  • Lưu ý: Bạn chỉ cần véo nhẹ nhàng và phân tán đều lực, để tránh tình trạng da bị rát và ửng đỏ.

  3. Kỹ thuật massage ấn bụng và xoay

  Cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ bằng kỹ thuật massage ấn bụng và xoay là một trong những kỹ thuật massage bụng dễ thực hiện, chị em có thể thực theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Đặt một bàn tay lên rốn của bạn, ấn thật chặt và giữ một lúc. Sau đó, sử dụng 2 đầu ngón tay chà xung quanh rốn theo hình tròn. 
  • Bước 2: Từ từ mở rộng vòng tròn sang đều 2 bên theo chiều kim đồng hồ, trông như bạn đang vẽ hình một lốc xoáy, các vòng tròn ở giữa nhỏ và to dần khi ra bên ngoài.
  • Bước 3: Đổi tay và đổi chiều xoay đồng thời thực hiện liên tục 2 – 5 phút để cảm nhận sự kích thích cho vùng bụng ấm dần lên.

  4. Massage bằng cách ép bụng và lắc

  Massage bằng cách ép bụng là kỹ thuật massage kích thích tuần hoàn máu và giảm các triệu chứng đau nhức các cơ ở bụng.

  • Bước 1: Đặt hai hai bàn tay lên bụng sao cho hai lòng bàn tay hướng vào nhau và đặt song song. 
  • Bước 2: Dùng lực từ hai bàn tay để ép bụng lại và sau đó thực hiện động tác lắc nhẹ phần mỡ bụng sang hai bên.
  • Bước 3: Thực hiện động tác này 3 – 5 lần và mỗi lần giữ trong 15 giây.

  5. Tự massage bụng khi bị đầy hơi

  Ngoài việc áp dụng những cách massage để giảm mỡ bụng trước khi ngủ đã đề cập, Đại học Y khoa Michigan Medicine khuyến khích chúng ta cũng nên thực hiện các động tác massage bụng khi gặp phải các triệu chứng như đầy hơi, bụng căng cứng hoặc khó tiêu.

  • Bước 1: Đặt cả hai tay lên bụng của bạn, ở phía trên rốn và chạm nhẹ vào khung xương sườn ở mỗi bên.
  • Bước 2: Di chuyển nhẹ nhàng hai tay từ phần trên của bụng xuống phía dưới. Lặp lại động tác này 10 – 15 lần.
  • Bước 3: Sau đó, bạn có thể xoay tròn lòng bàn tay theo chiều kim đồng hồ trên bụng của bạn, bắt đầu từ phía trên của bụng và di chuyển xuống phía dưới với cùng một áp lực nhẹ nhàng.

  Lưu ý khi áp dụng cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ

  Để những cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ đạt hiệu quả, bạn cần kết hợp với các phương pháp khác như xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn uống thâm hụt calo, tập các bài tập giảm mỡ bụng dưới và đặc biệt là có thời gian nghỉ ngơi phù hợp để cơ thể phục hồi sau các bài tập.

  Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi massage bụng:

  • Không nên massage ngay sau khi ăn vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
  • Chuẩn bị các loại tinh dầu massage để tăng cường hiệu quả. Một số loại tinh dầu massage bụng phổ biến như: Dầu dừa, dầu bưởi, tinh dầu sả, hương cam, oải hương…
  • Chú ý đến tình trạng sức khỏe trước khi massage để tránh gây thêm tổn thương cho cơ thể, nhất là những tổn thương ở vùng bụng, hông và eo (kể cả bên ngoài da và bên trong nội tạng).

  Các câu hỏi thường gặp

  Thâm hụt calo là gì?

  Theo nguyên tắc giảm cân, điều kiện đầu tiên bạn cần đáp ứng khi muốn giảm cân, giảm mỡ là ăn uống sao cho thâm hụt calo mỗi ngày. Sự thâm hụt calo xảy ra khi số lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể nhỏ hơn số lượng calo mà bạn sử dụng. 

  Bài tập nào giúp giảm mỡ bụng?

  Những bài tập giảm mỡ bụng phổ biến bao gồm:

  • Tập HIIT – High intensity interval training: Những bài tập luân phiên giữa tập luyện cường độ cao và nghỉ ngơi ngắt quãng. 
  • Bài tập leo núi – Mountain Climbers: Động tác này không chỉ là bài tập giúp mỡ bụng hiệu quả mà còn tác động đến nhóm cơ trung tâm (cơ core) giúp cho vùng cơ bụng được săn chắc hơn.
  • Bài tập gập bụng ngược – Reverse Crunches: Điểm cộng của bài tập này là dễ thực hiện và tác động nhiều chủ yếu vào vùng bụng dưới.
  • Bài tập Burpee giảm mỡ toàn thân: Bài tập này gồm một chuỗi những động tác nối tiếp nhau, hỗ trợ đốt cháy calo, tăng sức bền, tăng linh hoạt và cải thiện sức mạnh cơ bắp hiệu quả.

  Uống gì để giảm mỡ bụng dưới?

  Những thức uống giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng dưới hiệu quả, an toàn bao gồm: Trà xanh, cà phê, trà đen, nước lọc, giấm táo, trà gừng, nước ép rau củ và các loại thức uống giàu đạm như whey protein.

  Kết luận

  Tóm lại, để giảm cân và giảm mỡ bụng hiệu quả, bạn cần kết hợp giữa những cách massage giảm mỡ bụng trước khi ngủ ở trên cùng với các chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và tăng cường độ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Chúc bạn nhanh chóng có được thân hình gọn gàng, săn chắc.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Đài Trương


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo