home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống giúp bạn không bị stress

Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống giúp bạn không bị stress

Stress có thể tấn công bạn mỗi ngày từ công việc, tiền bạc cho đến các mối quan hệ. Liệu có bí quyết đơn giản hóa cuộc sống để bạn xử lý mọi thứ dễ dàng hơn?

Không phải chỉ có thời trang mới ưa chuộng phong cách tối giản “less is more” (ít hơn là nhiều hơn), cuộc sống hàng ngày của bạn cũng cần đơn giản hóa để giảm stress. Bạn có thể đơn giản hóa không gian xung quanh, thói quen hàng ngày và cách quản lý cuộc sống theo các bí quyết sau đây nhé!

Đơn giản hóa không gian xung quanh

đơn giản hóa không gian xung quanh

Khi tốn thời gian tìm kiếm vật dụng hay mở tủ quần áo mà không biết mặc gì, bạn sẽ dễ bị stress. Vì thế, bạn nên thử áp dụng các bí quyết đơn giản hóa cuộc sống bằng cách dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và sắp xếp bàn làm việc gọn gàng.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Một không gian sạch sẽ và ngăn nắp sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng. Bạn cũng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn nhiều so với khi căn phòng bừa bộn nhiều quần áo hay đống bát đĩa chưa rửa.

Nếu có ít đồ đạc hơn, bạn sẽ cảm thấy không gian sống trở nên thoải mái. Thay vì tốn thời gian quản lý dồ đạc, bạn có thể tập trung làm điều mình thích.

Một số nghiên cứu cho rằng việc dọn dẹp không gian sống có tác dụng tốt cho cả tinh thần và thể chất. Chính mớ đồ đạc hỗn độn có thể khiến bạn bị stress chứ không phải là những vấn đề rắc rối mà bạn gặp phải. Một khảo sát cho thấy những người phụ nữ sống trong căn nhà bừa bộn có mức độ hormone cortisol gây stress cao. Trong khi đó, những người sống trong căn nhà gọn gàng và ngăn nắp thì ít bị stress hơn. (1)

Bạn có thể tự đặt cho mình lịch dọn dẹp như sau để giảm stress:

 • Đổ rác 1 lần/ngày
 • Giặt quần áo 3 lần/tuần
 • Dọn tổng vệ sinh nhà 1 lần/tháng

Đối với phụ nữ có con nhỏ, việc dọn dẹp đồ chơi cũng chiếm khá nhiều thời gian khi trẻ thường bày bừa khắp nơi. Thực tế, trẻ con vốn không cần có quá nhiều đồ chơi mới thấy vui vẻ. Để tối giản cuộc sống, bạn có thể thu dọn lại đống đồ chơi của con:

 • Vứt đi tất cả đồ chơi đã quá cũ hoặc bị hỏng hóc.
 • Để lại tầm 5 – 7 món đồ chơi yêu thích và phù hợp độ tuổi của bé.
 • Tập hợp đồ chơi cũ còn dùng được để làm từ thiện cho trẻ em nghèo.

Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng

Bàn làm việc lộn xộn sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi cần tìm kiếm tư liệu hoặc mất cảm hứng bắt đầu một ngày làm việc mới. Bạn nên vứt bỏ những giấy tờ cũ, thức ăn thừa hoặc các vật dụng không cần thiết. Để học lối sống tối giản, bạn nên giới hạn 3 loại vật dụng cơ bản trên bàn bao gồm:

 • Vật dụng làm việc: laptop, sổ và bút
 • Vật dụng cá nhân: ly nước và điện thoại
 • Vật dụng trang trí: chậu cây xanh

Tốt nhất là bạn nên chọn loại bàn có ngăn kéo và hộc tủ để lưu trữ tài liệu cùng các văn phòng phẩm. Trên bàn chỉ cần có laptop và chậu cây xanh sẽ giúp bạn tập trung để làm việc tăng năng suất.

Đơn giản hóa thói quen hàng ngày

bí quyết đơn giản hóa cuộc sống về thói quen

Để đơn giản hóa thói quen sống hàng ngày, điều đầu tiên bạn cần làm là từ bỏ những thói quen xấu. Sau đó, bạn sẽ tập các thói quen lành mạnh để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Từ bỏ những thói quen xấu

Bạn nên từ bỏ những thói quen xấu như thức khuya, dậy trễ, ăn uống thất thường, hút thuốc lá, uống rượu bia… Ngoài ra, bạn còn có thể mắc thói quen xấu với những ý nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần:

 • Hối tiếc kỷ niệm quá khứ
 • Không dám chọn cái mình muốn
 • Cảm thấy bản thân đáng thương

Hãy tưởng tượng trí óc bạn như một cái tủ có nhiều ngăn. Bạn nên vứt bỏ các ý nghĩ tiêu cực càng sớm càng tốt. Nhờ vậy, bạn mới có không gian trống cho các ý nghĩ tích cực về tình yêu, niềm tin và sức mạnh.

Rèn luyện thói quen tốt cho sức khỏe

Thói quen lành mạnh không chỉ tốt cho thể chất mà còn cải thiện tinh thần. Những người có thói quen sống lành mạnh thường ít bệnh tật, tinh thần vui vẻ và sống thọ hơn (2).

Tuy nhiên, bạn sẽ khó lòng thay đổi thói quen nếu đặt những mục tiêu khó khăn với bản thân. Vậy làm sao để bạn có thể đơn giản hóa các thói quen lành mạnh?

Bạn có thể bắt đầu tập trung vào ba thói quen cơ bản sau đây để bảo vệ sức khỏe:

• Ăn nhiều rau quả: Bạn nên ăn ít nhất 1 phần rau, 2 phần trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày.

• Vận động mỗi ngày: Hãy dành ra 30 – 45 phút để vận động như đi bộ, tập gym, tập yoga…

• Nghỉ ngơi khi thấy mệt: Khi gặp áp lực công việc, bạn nên nghỉ giải lao 10 – 15 phút.

Đơn giản hóa cách quản lý cuộc sống

bí quyết đơn giản hóa cuộc sống về tiền bạc

Cuộc sống của bạn có ba điều quan trọng nhất cần được quản lý chính là tiền bạc, thời gian và các mối quan hệ. Nếu bạn có thể kiểm soát tốt ba điều này, cuộc sống sẽ trở nên đơn giản hơn vì bạn không bị rơi vào các tình huống căng thẳng.

Quản lý tiền bạc

Những giá trị cuộc sống hiện đại có thể khiến bạn đánh mất bản thân vì mải mê kiếm nhiều tiền để thể hiện sự thành công. Thật ra, bạn có bao nhiêu tiền không quan trọng bằng khả năng quản lý tài chính cá nhân. Đây có thể là một trong những áp lực khiến bạn bị stress vào cuối tháng khi tài khoản không đủ chi tiêu.

Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống của bạn có thể bắt đầu bằng cách học tiết kiệm tiền:

 • Trích 20 – 30% lương để gửi sổ tiết kiệm và để lại trong tài khoản.
 • Giới hạn chi tiêu 50 – 70% mức lương cho các nhu cầu thiết yếu.
 • Đặt mục tiêu trong tài khoản cần có ít nhất 6 – 12 tháng lương.

Quản lý thời gian

Tiền mất còn có thể kiếm lại, nhưng thời gian đi qua thì không quay lại được. Tuy nhiên, chúng ta lại dễ tốn thời gian vì những điều vô ích như lướt Facebook, than thở chuyện không như ý hay chơi game. Thói quen làm nhiều việc cùng lúc cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị stress hơn.

Bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống bằng các bí quyết quản lý thời gian sau đây:

 • Lên danh sách điều cần làm
 • Giới hạn thời gian cho mỗi việc
 • Ưu tiên thời gian chăm sóc sức khỏe

Quản lý mối quan hệ

Khi quản lý các mối quan hệ, bạn cần dứt khoát tránh xa hoặc loại bỏ những mối quan hệ độc hại. Các mối quan hệ độc hại chính là những người luôn than phiền, thích gây hấn và sống giả tạo. Những kiểu người này chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và rối rắm thêm vì luôn phức tạp hóa vấn đề.

Để từ bỏ các mối quan hệ độc hại, bạn có thể thử áp dụng các cách đơn giản hóa cuộc sống sau đây nhé:

 • Unfollow hoặc unfriend trên Facebook để không phải đọc các post tiêu cực.
 • Duy trì các cuộc trò chuyện ở mức xã giao và không chia sẻ tâm tư cá nhân.
 • Không tham gia những cuộc tám chuyện nói điều tiêu cực về một người thứ ba.

Có những vấn đề càng giải thích lại càng rắc rối, bởi vì đối phương không tin tưởng hoặc thấu hiểu bạn. Vì thế, cách đơn giản nhất là bạn nên yên lặng.

Nếu không thể nhớ hết những lời khuyên trên đây, bạn chỉ cần tự nhắn nhủ bản thân rằng: “Bất cứ điều gì khiến mình cảm thấy rối rắm thì hãy từ bỏ”. Cuộc sống phức tạp bắt đầu từ sự thiếu dứt khoát của bạn khi xử lý các vấn đề. Hãy dũng cảm chấp nhận sự khác biệt để bỏ qua những suy nghĩ của người khác. Nếu bạn không làm gì sai thì không có gì phải sợ cả!

Thảo Viên HELLO BACSI

(1) Mayo Clinic How decluttering your space could make you healthier and happier Việc dọn dẹp không gian sống có thể giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

(2) Healthline The Benefits of Healthy Habits Lợi ích của những thói quen lành mạnh

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How decluttering your space could make you healthier and happier
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/how-decluttering-your-space-could-make-you-healthier-and-happier/art-20390064
Ngày truy cập: 11.11.2019

The Benefits of Healthy Habits
https://www.healthline.com/health/5-benefits-healthy-habits
Ngày truy cập: 11.11.2019

5 Ways to Simplify Your Life
https://www.psychologytoday.com/us/blog/what-mentally-strong-people-dont-do/201807/5-ways-simplify-your-life
Ngày truy cập: 11.11.2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Viên Cập nhật: 02/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh