backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

15 cách yêu thương bản thân giúp bạn trở nên tự tin và sống tích cực hơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 19/06/2024

15 cách yêu thương bản thân giúp bạn trở nên tự tin và sống tích cực hơn

Không bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân. Mặc dù, từ ngoài xã hội đến bên trong nhà trường, không có bất kỳ thầy cô nào dạy chúng ta cách yêu bản thân, dù có muốn cũng không phải là dễ.

Trong bài viết này, HelloBacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu bản thân là gì và những điều mà bạn cần làm để dần dần học cách yêu bản thân.

Yêu bản thân là gì?

Yêu bản thân (self-love) là thái độ yêu thương, trân trọng và chấp nhận chính mình. Bạn coi trọng sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của bản thân, bạn từ chối làm hài lòng người khác nếu điều nó ảnh hưởng đến bản thân bạn.

Yêu bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận cả điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn ít khi có nhu cầu mong muốn trở nên hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người. Thay vì dành thời gian để quan tâm người khác, bạn biết cách ưu tiên cho bản thân để phát triển bản thân và làm những việc mà bản thân thích. Dần dần bạn trở nên tự tin, tự tôn và biết tự tôn trọng bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rằng, yêu bản thân sẽ khác với ái kỷ (narcissism). Ái kỷ là quan tâm tới bản thân quá mức, thèm khát sự chú ý, thiếu tôn trọng đối với người khác. Theo thời gian, sự ái kỷ này sẽ khiến bạn trở nên xa cách với mọi người xung quanh.
Yêu bản thân sẽ khác xa với tính cách ích kỷ hay ái kỷ
Yêu bản thân sẽ khác xa với tính cách ích kỷ hay ái kỷ

Tại sao bạn cần học cách yêu bản thân?

Khi biết cách yêu thương bản thân nhiều hơn, khi đó chúng ta mới biết cách cho đi tình yêu và có khả năng yêu thương người khác. Ngoài ra, khi biết cách yêu bản thân, chúng ta sẽ không còn phải dựa dẫm vào những người xung quanh nhiều nữa, thay vào đó chúng ta biết cách tự lập và có khả năng tự giải quyết vấn đề của bản thân mình.

Lý do quan trọng nhất để bạn nên học cách yêu bản thân mình đó chính là giúp bạn thôi phụ thuộc vào người khác, kể cả người đó là người thân hay người yêu của bạn. Biết yêu bản thân sẽ mang đến cho bạn các lợi ích bao gồm: Tăng sự tự tin, biết cách hài lòng với bản thân, tăng khả năng đồng cảm với người khác, nâng cao chất lượng đời sống tình thần…

Cách yêu thương bản thân mình

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Liên tục so sánh năng lực, vẻ bề ngoài của mình với người khác sẽ khiến bạn không ngừng kiệt quệ về tâm trí. Hành động so sánh có thể tạo động lực cho bạn phát triển bản thân mình nhiều hơn. Nhưng nếu lúc nào cũng đem bản thân mình so sánh với người khác bạn sẽ mãi mãi cảm thấy mình thật thua kém, mãi mãi tự ti với bản thân.

Thật ra ai cũng có thế mạnh riêng, vì vậy bạn chỉ cần hoàn thành thật tốt thế mạnh của mình hết sức có thể. Hãy lên kế hoạch, mục tiêu phát triển của bản thân trong thời gian sắp tới và hoàn thành chúng thật tốt. Như vậy là bạn đã biết cách yêu thương bản thân mình rồi đấy.

Cho phép bản thân mắc sai lầm

Có nhiều bạn khi kết quả không đạt được như mong đợi, họ sẽ ngay lập tức tự ti, hạ thấp bản thân mình rồi từ bỏ nó. Ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Quan trọng là bạn học được gì sau những lần vấp ngã ấy. Hãy cho bản thân 1 cơ hội để làm sai, để rồi bạn sẽ rút được nhiều bài học kinh nghiệm để không sau này không mắc phải những sai lầm ấy.

Cách yêu bản thân mình chính là luôn đứng lên sau những lần vấp ngã. Sau đó, hãy từ nơi vấp ngã ấy mà đứng lên một cách hiên ngang, vang dội.

Mạnh dạn chấm dứt với các mối quan hệ ‘độc hại’

Nếu một ai đó đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn – và họ không phải chịu trách nhiệm về điều đó, bạn cần phải nhanh chóng tránh xa họ. Đừng ngại làm như vậy. Mặc dù có thể đau đớn, bạn sẽ biết ơn chính mình sau này. Chẳng có gì là thô lỗ hay sai trái khi tránh xa những tình huống/ cá nhân đang khiến bạn “hao mòn” mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm:

Đặt niềm tin vào bản thân

Bạn nên đặt niềm tin vào khả năng của bản thân. Bản thân bạn có thể tạo ra những thay đổi quan trọng cho chính mình. Khi làm gì, bạn nên đặt cả trái tim vào điều đó và hình dung các kết quả tốt đẹp sẽ đạt được.

Đi phượt một mình

Du lịch một mình đem lại rất nhiều lợi ích: bạn có thể tự do làm những gì bạn muốn mà không cần đàm phán, nhất trí với ai; bạn cũng có thể tận hưởng hành trình do chính mình sắp xếp. Đây cũng chính là cơ hội để bạn theo đuổi những sở thích của mình mà khi ở nhà hoặc khi đi cùng người khác, bạn không làm được.

Trải nghiệm chuyến đi xa một mình chính là chìa khóa giúp bạn vượt ra khỏi những giới hạn đang kìm hãm bản thân. Khi ở một mình, bạn sẽ có nhiều không gian để khám phá những điều mới lạ, thú vị xung quanh mình. Cho dù là chuyến đi ngắn hay dài ngày, bạn sẽ không phải chờ đợi bất kỳ ai nên không cần quan tâm đến thời gian. Thời gian lúc này là của bạn, do chính bạn quyết định.

Đi phượt một mình là cách mà nhiều bạn đã làm để dành thời gian cho bản thân, học cách tự chăm sóc và yêu thương bản thân khi ở một mình.
Đi phượt một mình là cách mà nhiều bạn đã làm để dành thời gian cho bản thân, học cách tự chăm sóc và yêu thương bản thân khi ở một mình.

Thiền định

Thiền mang đến những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tĩnh tâm, giúp tâm an và ổn định. Khi tâm đã an thì con người ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt sáng suốt, lạc quan hơn.

Từ tinh thần tốt nhờ thiền mà cơ thể bạn cũng khỏe mạnh theo, ngăn cản phần nào sự phát triển của các mầm mống gây bệnh trong người. Do vậy, người thực tập thiền đúng phương pháp sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong sức khỏe.

Bạn có thể quan tâm:

Biết tự chăm sóc bản thân

Bạn hãy chăm sóc bản thân bằng cách làm những điều bạn thích hay ăn những món bạn thích, hoặc xem phim, hoặc đi shopping hoặc đơn giản là nằm nghỉ ngơi ở nhà. Ngoài ra, khi bản thân bị đau ốm bạn cũng hãy tự chăm sóc và vỗ về bản thân trước thay vì phụ thuộc và trông chờ người khác đến hỗ trợ.

Rèn luyện và tăng cường sức khỏe

Một trong những cách yêu bản thân mà bạn cần tiên quyết thực hiện đó chính là nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng của bản thân. Để hỗ trợ cho bạn làm điều này, HelloBacsi gợi ý cho bạn các bài viết sau đây, ít nhiều sẽ hữu ích với bạn: Chế độ ăn uống lành mạnh healthy, các bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả, hướng dẫn chạy bộ giảm cân hoặc/nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì bạn hãy vào Chuyên mục Bài tập giảm cân nhé.

Cách yêu bản thân
Cách yêu bản thân: Tập thể dục và ăn uống khỏe mạnh

Hãy học cách tha thứ

Nếu bạn thường bị ám ảnh bởi những sai lầm phạm phải trong quá khứ, đây chính là lúc bạn phải học cách tha thứ cho bản thân. Con người không bao giờ là hoàn hảo và tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm trong cuộc sống. Do đó, đừng nên để cảm giác dằn vặt, tội lỗi cản trở bạn hướng về tương lai, hãy gác bỏ hết và sống thật lạc quan.

Tránh xa những điều tiêu cực

Trong cuộc sống, bạn không thể tránh được những lời đàm tiếu, nhục mạ hoặc bị đối xử thiếu tôn trọng, đừng vì những kẻ tiểu nhân này mà khiến cuộc sống của bạn đảo lộn. Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá, đừng ở quanh những người luôn mời bạn hút thuốc. Những người bạn cần là những người hỗ trợ và đánh giá cao bạn.

để bản thân tránh xa tiêu cực
Cách yêu bản thân: Tránh xa những điều tiêu cực

Học cách trân trọng cuộc sống

Cuộc sống vẫn tiếp diễn từng ngày. Do vậy bạn phải cố gắng sống hết mình, học tập và làm việc thật tốt. Nhưng trong số chúng ta dám chắc ai cũng đã tự hỏi bản thân mình rất nhiều lần rằng mình đang có những gì. Và hẳn cũng đã nhiều hơn một lần bạn cảm thấy như tất cả mọi thứ đang quay lưng lại với bạn, rằng dường như không còn điều gì là quan trọng đối với bạn nữa.

Việc biết ơn cuộc sống là một phương pháp quan trọng để có được một cuộc sống thanh thản. Biết ơn cuộc sống có thể giúp bạn yêu quý hơn những điều tốt đẹp ở chính bản thân mình. Có như thế, bạn mới nhìn cuộc sống lạc quan hơn.

Bạn có thể quan tâm:

Luôn tự chủ bản thân

Luôn tự chủ bản thân là một cách yêu bản thân mình. Dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không được đánh mất chính bản thân mình! Bạn biết không, khi làm chủ bản thân, bạn có thể có được tất cả mọi thứ mà bạn muốn. Nhưng một khi bạn đã đánh mất chính mình, bạn sẽ không còn là chính mình nữa. Bạn sẽ trở thành một người khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng.

Đừng bao giờ giao động trước vật chất, tiền bạc hay địa vị bởi chỉ khi tự chủ bản thân bạn mới có được suy nghĩ, thái độ, hành vi đúng đắn trước mọi vấn đề của cuộc sống!

luôn tự chủ

Lắng nghe cảm xúc bên trong

Nhiều người dễ dàng điều khiển cảm xúc của người khác nhưng đôi khi họ lại không biết chính bản thân mình đang cảm thấy gì. Cũng giống như khi bạn bỏ qua cảm giác của một đứa trẻ, đứa trẻ đó sẽ cảm thấy không được yêu thương, việc bỏ qua cảm xúc của bản thân cũng sẽ dẫn đến kết quả tương tự – đứa trẻ bên trong bạn cảm thấy bị từ chối, bỏ rơi và không yêu chính bản thân bạn.

Mở rộng tâm hồn để hiểu những gì cảm xúc đang mách bảo

Giống như một đứa trẻ chỉ thực sự cảm thấy yêu thương khi bạn thật lòng quan tâm đến lý do tại sao người nó bị tổn thương, đứa trẻ bên trong của bạn cũng sẽ cảm thấy được yêu thương khi bạn khám phá những gì cảm xúc đang mách bảo.

Tất cả cảm xúc đều mang tính thông tin. Như việc nỗi đau thể xác đang báo hiệu cho bạn vấn đề cần quan tâm, nỗi đau tâm hồn cũng vậy. Có thể cảm giác đau đớn đang nói với bạn rằng bạn đang bỏ rơi chính bản mình hoặc rằng ai đó đang không yêu bạn, hay việc bạn không yêu thương bản thân mình hoặc người khác, hoặc cũng có thể cảm giác đang thông báo rằng tình huống hiện tại không tốt cho bạn. Do vậy, hãy thật tâm lắng nghe cảm xúc để biết những gì cảm xúc đang mách bảo.

Học tập và cập nhật kiến thức mới

Đặt bản thân ở tâm thế tò mò, ham hiểu biết, muốn tìm hiểu thêm về mọi thứ chứ không chỉ dừng ở việc ‘biết vậy rồi thôi’. Sự thay đổi sẽ không diễn ra trong một thời gian ngắn vì kiến thức sẽ mang tính tích lũy, bạn tích lũy đủ số lượng thì chất lượng mới bắt đầu thay đổi. Để học tập tốt hơn, một trong những kỹ năng cần thiết mà bạn cần học đó chính là kỹ năng thấu hiểu bản thân (Self-Awareness)kỹ năng tự vấn bản thân (Self-Reflection).

Bạn tích lũy nhiều kiến thức sẽ khiến cho bạn trông tự tin hơn và tin vào năng lực bản thân hơn
Bạn tích lũy nhiều kiến thức sẽ khiến cho bạn trông tự tin hơn và tin vào năng lực bản thân hơn

Kết luận

Để yêu thương bản thân quả thật là có rất nhiều cách, nên sẽ không giới hạn ở những cách mà HelloBacsi đã nêu trên. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải làm hết tất cả các cách thì mới yêu thương bản thân được. Vì mỗi người sẽ có một cách tiếp nhận và hiểu khác nhau, do đó cách nào phù hợp với bạn thì bạn hãy làm và chuyên tâm với nó, bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 19/06/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo