backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

14 cách giúp bạn yêu thương bản thân, tự tin và tích cực hơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 18/06/2023

  14 cách giúp bạn yêu thương bản thân, tự tin và tích cực hơn

  Không bao giờ là quá muộn để bạn học cách yêu bản thân. Sẽ có những khó khăn trong cuộc sống bất chợt đến, đó là lúc bạn cần phải yêu thương bản thân nhiều nhất để đủ mạnh mẽ vượt qua khó khăn. Hãy cùng HelloBacsi vượt qua những khó khăn bằng những cách yêu bản thân dưới đây.

  Trước khi học cách yêu bản thân, bạn cần biết yêu bản thân là gì.

  1. Yêu bản thân là gì?

  Yêu bản thân (self-love) là trạng thái đánh giá cao bản thân từ những hành động giúp ích cho sự phát triển thể chất, tâm lý và tinh thần. Yêu bản thân có nghĩa là đánh giá cao sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn. Nó có nghĩa là quan tâm đến nhu cầu của bản thân và không hy sinh hạnh phúc của mình để làm hài lòng người khác. Ví dụ, việc suy nghĩ tích cực về bản thân, tự thưởng cho mình một đôi giày mới, hay lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình,… cũng đã là những hành động yêu bản thân rồi đấy.

  Yêu bản thân khác với ái kỷ (narcissism) – là quan tâm và tư lợi quá mức cho bản thân, yêu bản thân một cách tiêu cực. Trong khi đó, yêu bản thân có nghĩa là hiểu rõ cả điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Ái kỷ thường khiến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn trở nên yếu kém. Ngược lại yêu bản thân có tác động tích cực đến sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ của bạn.

  2. Tại sao bạn cần học cách yêu bản thân?  

  Yêu bản thân mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho bạn:

  • Bạn tự tin hơn.
  • Căng thẳng, hạnh phúc nhiều hơn.
  • Biết cách hài lòng về bản thân mình.
  • Học được cách đồng cảm với người khác.
  • Giúp bản thân phát triển toàn diện hơn về cả thể chất lẫn tinh thần.

  Vậy bạn còn chần chừ gì mà không học cách yêu thương bản thân mình?

  3. Cách yêu thương bản thân mình

  3.1 Ngừng so sánh bản thân với người khác

  Liên tục so sánh năng lực, vẻ bề ngoài của mình với người khác sẽ khiến bạn không ngừng kiệt quệ về tâm trí. Hành động so sánh có thể tạo động lực cho bạn phát triển bản thân mình nhiều hơn. Nhưng nếu lúc nào cũng đem bản thân mình so sánh với người khác bạn sẽ mãi mãi cảm thấy mình thật thua kém, mãi mãi tự ti với bản thân.

  Thật ra ai cũng có thế mạnh riêng, vì vậy bạn chỉ cần hoàn thành thật tốt thế mạnh của mình hết sức có thể. Hãy lên kế hoạch, mục tiêu phát triển của bản thân trong thời gian sắp tới và hoàn thành chúng thật tốt. Như vậy là bạn đã biết cách yêu thương bản thân mình rồi đấy.

  3.2 Cho phép bản thân mình mắc sai lầm

  Có nhiều bạn khi kết quả không đạt được như mong đợi, họ sẽ ngay lập tức tự ti, hạ thấp bản thân mình rồi từ bỏ nó. Ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Quan trọng là bạn học được gì sau những lần vấp ngã ấy. Hãy cho bản thân 1 cơ hội để làm sai, để rồi bạn sẽ rút được nhiều bài học kinh nghiệm để không sau này không mắc phải những sai lầm ấy.

  Cách yêu bản thân mình chính là luôn đứng lên sau những lần vấp ngã. Sau đó, hãy từ nơi vấp ngã ấy mà đứng lên một cách hiên ngang, vang dội.

  3.3 Mạnh dạn chấm dứt với các mối quan hệ “độc hại”

  Nếu một ai đó đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn – và họ không phải chịu trách nhiệm về điều đó, bạn cần phải nhanh chóng tránh xa họ. Đừng ngại làm như vậy. Mặc dù có thể đau đớn, bạn sẽ biết ơn chính mình sau này. Chẳng có gì là thô lỗ hay sai trái khi tránh xa những tình huống/ cá nhân đang khiến bạn “hao mòn” mỗi ngày.

  Xem thêm: Mối quan hệ toxic là gì? Dấu hiệu người toxic trong tình yêu

  3.4 Đi phượt một mình

  Du lịch một mình đem lại rất nhiều lợi ích: bạn có thể tự do làm những gì bạn muốn mà không cần đàm phán, nhất trí với ai; bạn cũng có thể tận hưởng hành trình do chính mình sắp xếp. Đây cũng chính là cơ hội để bạn theo đuổi những sở thích của mình mà khi ở nhà hoặc khi đi cùng người khác, bạn không làm được.

  Trải nghiệm chuyến đi xa một mình chính là chìa khóa giúp bạn vượt ra khỏi những giới hạn đang kìm hãm bản thân. Khi ở một mình, bạn sẽ có nhiều không gian để khám phá những điều mới lạ, thú vị xung quanh mình. Cho dù là chuyến đi ngắn hay dài ngày, bạn sẽ không phải chờ đợi bất kỳ ai nên không cần quan tâm đến thời gian. Thời gian lúc này là của bạn, do chính bạn quyết định.

  cách yêu bản thân
  Cách yêu bản thân: Đi phượt một mình

  3.5 Ngồi thiền

  Thiền mang đến những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tĩnh tâm, giúp tâm an và ổn định. Khi tâm đã an thì con người ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt sáng suốt, lạc quan hơn.

  Từ tinh thần tốt nhờ thiền mà cơ thể bạn cũng khỏe mạnh theo, ngăn cản phần nào sự phát triển của các mầm mống gây bệnh trong người. Do vậy, người thực tập thiền đúng phương pháp sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong sức khỏe.

  3.6 Biết cách nuông chiều, yêu thương bản thân

  Bạn hãy nuông chiều, yêu thương bản thân trong một ngày bằng cách làm những điều bạn yêu thích. Bạn nên ăn những món ăn yêu thích, xem phim, đi shopping hoặc đơn giản chỉ là nằm thư giãn ở nhà cho đến hết ngày. Vì hôm nay là ngày của bạn, đừng ngại bung xõa hết mức có thể!

  3.7 Tập thể dục và ăn uống khỏe mạnh

  Đối xử tốt với bản thân không phải là việc ngồi một chỗ và ăn suốt ngày này qua ngày khác. Điều bạn cần làm hoàn toàn ngược lại. Đối xử tốt với bản thân chính là tôn trọng, chăm sóc cơ thể một cách chu đáo, toàn diện: ăn uống dinh dưỡng theo chế độ (Healthy, Eat clean, Ăn thô, Intermittent Fasting, 16/8…); ngủ đủ; tập thể dục thường xuyên (đạp xe, bơi lội, yoga, plank…).

  Xem thêm: Top 23 bài tập cardio tăng cơ giảm mỡ tại nhà và phòng gym

  Cách yêu bản thân
  Cách yêu bản thân: Tập thể dục và ăn uống khỏe mạnh

  3.8 Tự tin

  Bạn nên đặt niềm tin vào khả năng của bản thân. Bản thân bạn có thể tạo ra những thay đổi quan trọng cho chính mình. Khi làm gì, bạn nên đặt cả trái tim vào điều đó và hình dung các kết quả tốt đẹp sẽ đạt được.

  3.9 Hãy học cách tha thứ

  Nếu bạn thường bị ám ảnh bởi những sai lầm phạm phải trong quá khứ, đây chính là lúc bạn phải học cách tha thứ cho bản thân. Con người không bao giờ là hoàn hảo và tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm trong cuộc sống. Do đó, đừng nên để cảm giác dằn vặt, tội lỗi cản trở bạn hướng về tương lai, hãy gác bỏ hết và sống thật lạc quan.

  3.10 Tránh xa những điều tiêu cực

  Trong cuộc sống, bạn không thể tránh được những lời đàm tiếu, nhục mạ hoặc bị đối xử thiếu tôn trọng, đừng vì những kẻ tiểu nhân này mà khiến cuộc sống của bạn đảo lộn. Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá, đừng ở quanh những người luôn mời bạn hút thuốc. Những người bạn cần là những người hỗ trợ và đánh giá cao bạn.

  để bản thân tránh xa tiêu cực
  Cách yêu bản thân: Tránh xa những điều tiêu cực

  3.11 Học cách trân trọng cuộc sống

  Cuộc sống vẫn tiếp diễn từng ngày. Do vậy bạn phải cố gắng sống hết mình, học tập và làm việc thật tốt. Nhưng trong số chúng ta dám chắc ai cũng đã tự hỏi bản thân mình rất nhiều lần rằng mình đang có những gì. Và hẳn cũng đã nhiều hơn một lần bạn cảm thấy như tất cả mọi thứ đang quay lưng lại với bạn, rằng dường như không còn điều gì là quan trọng đối với bạn nữa.

  Việc biết ơn cuộc sống là một phương pháp quan trọng để có được một cuộc sống thanh thản. Biết ơn cuộc sống có thể giúp bạn yêu quý hơn những điều tốt đẹp ở chính bản thân mình. Có như thế, bạn mới nhìn cuộc sống lạc quan hơn!

  3.12 Luôn tự chủ bản thân

  Luôn tự chủ bản thân là một cách yêu bản thân mình. Dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không được đánh mất chính bản thân mình! Bạn biết không, khi làm chủ bản thân, bạn có thể có được tất cả mọi thứ mà bạn muốn. Nhưng một khi bạn đã đánh mất chính mình, bạn sẽ không còn là chính mình nữa. Bạn sẽ trở thành một người khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng.

  Đừng bao giờ giao động trước vật chất, tiền bạc hay địa vị bởi chỉ khi tự chủ bản thân bạn mới có được suy nghĩ, thái độ, hành vi đúng đắn trước mọi vấn đề của cuộc sống!

  luôn tự chủ
  Cách yêu bản thân: Luôn tự chủ bản thân

  3.13 Lắng nghe cảm xúc bên trong

  Nhiều người dễ dàng điều khiển cảm xúc của người khác nhưng đôi khi họ lại không biết chính bản thân mình đang cảm thấy gì. Cũng giống như khi bạn bỏ qua cảm giác của một đứa trẻ, đứa trẻ đó sẽ cảm thấy không được yêu thương, việc bỏ qua cảm xúc của bản thân cũng sẽ dẫn đến kết quả tương tự – đứa trẻ bên trong bạn cảm thấy bị từ chối, bỏ rơi và không yêu chính bản thân bạn.

  3.14 Mở rộng tâm hồn để hiểu những gì cảm xúc đang mách bảo

  Giống như một đứa trẻ chỉ thực sự cảm thấy yêu thương khi bạn thật lòng quan tâm đến lý do tại sao người nó bị tổn thương, đứa trẻ bên trong của bạn cũng sẽ cảm thấy được yêu thương khi bạn khám phá những gì cảm xúc đang mách bảo.

  Tất cả cảm xúc đều mang tính thông tin. Như việc nỗi đau thể xác đang báo hiệu cho bạn vấn đề cần quan tâm, nỗi đau tâm hồn cũng vậy. Có thể cảm giác đau đớn đang nói với bạn rằng bạn đang bỏ rơi chính bản mình hoặc rằng ai đó đang không yêu bạn, hay việc bạn không yêu thương bản thân mình hoặc người khác, hoặc cũng có thể cảm giác đang thông báo rằng tình huống hiện tại không tốt cho bạn. Do vậy, hãy thật tâm lắng nghe cảm xúc để biết những gì cảm xúc đang mách bảo.

  Bằng việc học cách yêu bản thân, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách để yêu bản thân khác. Hy vọng với 14 cách để thêm yêu bản thân, bạn sẽ sống lạc quan và tích cực hơn mỗi ngày.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 18/06/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo