backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tại sao khi làm việc tốt bạn thường cảm thấy hạnh phúc?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/11/2017

Tại sao khi làm việc tốt bạn thường cảm thấy hạnh phúc?

Đã có rất nhiều câu chuyện nói cảm giác của sự cho đi vô điều kiện rằng: Khi giúp đỡ được một người nào đó, cảm giác nhẹ nhõm sẽ khiến bạn cảm thấy vui sướng lâng lâng và nghĩ rằng đời này đáng sống ơn rất nhiều. Vậy nguyên nhân gì đã khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm sau khi làm việc tốt như vậy?

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

-Tố Hữu-

Lợi ích của làm việc tốt

Một lợi ích đáng kể của lòng tốt là nó tác động lên sự tự nhận thức của bạn. Khi bạn thực hiện hành vi tử tế, bạn có thể bắt đầu xem mình là một người vị tha và từ bi. Nhận định mới này có thể giúp bạn có cảm giác tự tin, lạc quan và có suy nghĩ rằng mình là một người hữu dụng. Giúp đỡ người khác hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp làm nổi bật khả năng, năng lực và chuyên môn của bạn, đồng thời mang đến cho bạn cảm giác làm chủ cuộc sống của chính mình.

Thông qua việc giúp đỡ người khác, bạn cũng có thể học các kỹ năng mới hoặc khám phá những tài năng tiềm ẩn của mình. Ví dụ bạn sẽ khám phá ra rằng mình có khả năng giải diễn giải và đứng lớp khi tham gia tình nguyện dạy học cho trẻ mồ côi hay khả năng chăm sóc người khác khi dành thời gian bên các cụ già ở viện dưỡng lão. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hành vi của làm việc tốt sẽ giúp bạn tìm ra ý nghĩa và giá trị cuộc sống của chính mình.

Cuối cùng và quan trọng nhất, sự tử tế có thể tạo nên các phản ứng tích cực trong xã hội. Giúp đỡ người khác sẽ làm cho mọi người yêu thích, đánh giá cao và tỏ lòng cảm kích bạn. Mọi người cũng sẽ đáp trả và giúp đỡ khi bạn cần sự tương trợ trong tương lai. Giúp đỡ người khác sẽ đáp ứng một nhu cầu cơ bản của con người là kết nối với những người khác, tạo nên sự biết ơn và tình bạn. Khoa học cũng đã chứng minh được sức ảnh hưởng của làm việc tốt. Thông qua một dự án nhỏ kéo dài mười tuần, các tình nguyên viên tham gia thí nghiệm đã cảm thấy mình trở nên hữu ích hơn và niềm vui cũng tăng lên khi giúp đỡ người khác. Đồng thời các nhà nghiên cứu còn đo được mức độ của lòng biết ơn ở các tình nguyện viên khi họ nhận được sự tương trợ.

Bằng cách nào mà làm việc tốt khiến ta cảm thấy hạnh phúc?

Làm việc tốt có thể khiến cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn bằng nhiều cách. Ví dụ như khảo sát đã cho thấy việc làm tình nguyện sẽ giúp các giảm các triệu chứng trầm cảm, tăng cảm giác hạnh phúc cũng như giá trị bản thân và làm chủ chính mình. Mặc dù khảo sát trên không thể giải thích theo hai chiều (“Việc làm tình nguyện làm mọi người cảm thấy bản thân trở nên tốt đẹp hay những người cảm thấy bản thân mình tốt đẹp sẽ làm tình nguyện?’), nhưng qua việc nghiên cứu lấy đối tượng là những tình nguyện viên tham gia các dự án trong suốt thời gian dài thì kết quả cho thấy rằng chính những hành vi hào phóng của các tình nguyện viên sẽ giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn chứ không phải ngược lại.

Trong một nghiên cứu khác, năm nữ tình nguyện viên mắc chứng đa xơ cứng (MS) đã được lựa chọn để giúp đỡ cho 67 bệnh nhân MS khác trong ba năm. Họ được đào tạo về khả năng lắng nghe cảm thông và được yêu gọi điện thoại cho mỗi bệnh nhân 15 phút một lần mỗi tháng. Khi thời gian kết thúc, kết quả đã cho thấy các tình nguyện viên đều vô cùng hài lòng và tăng cảm giác làm chủ bản thân. Họ tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn và ít bị trầm cảm hơn. Trong một buổi trả lời phỏng vấn, 5 người phụ nữ này cho biết họ đã có những thay đổi to lớn trong cuộc sống sau trải nghiệm làm tình nguyện viên cho dự án trên. Chẳng hạn như khi giúp đỡ người khác, họ bắt đầu chuyển sự tập trung ra khỏi chính bản thân mình và chú tâm hơn tới những người họ giúp đỡ. Đồng thời cũng cải thiện được kỹ năng lắng nghe và ngày càng trở nên cởi mở, khoan dung hơn trong các mối quan hệ. Lòng tự trọng và sự chấp nhận của các tình nguyện viên cũng tăng lên. Ví dụ như sự tự tin của họ vào khả năng đối phó với những thăng trầm của cuộc sống và trong việc kiểm soát căn bệnh của chính họ. Một phụ nữ cho biết. “Tuy bệnh đa xơ cứng không thể chữa trị nhưng tôi thực sự cảm thấy rằng tôi có thể đương đầu với bất cứ điều gì sẽ xảy đến.’

Đáng chú ý là những thay đổi tích cực được trải nghiệm bởi 5 người phụ nữ này lớn hơn những lợi ích mà các bệnh nhân nhận được sự giúp đỡ của các tình nguyện viên nhận được. 5 tình nguyện viên cảm thấy hài lòng với chất lượng cuộc sống của chính mình tốt hơn 7 lần so với các bệnh mà họ giúp đỡ. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu lại thấy một phát hiện đáng kinh ngạc là lợi ích mà những người được giúp đỡ có được sẽ tăng lên khi thời gian trôi qua dù sự giúp đỡ mà họ nhận được có xu hướng giảm dần. Đây là một nghiên cứu nhỏ chỉ với 5 người tham gia nhưng nó đã minh họa kĩ lưỡng những lợi ích mà sự giúp đỡ đem lại và khi hiểu được những điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn.

Muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy tập thói quen biết ơn, bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/11/2017

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo