Platonic love là gì? Tình yêu thuần khiết liệu có tồn tại?

Thông tin kiểm chứng bởi Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 15/02/2023

  Platonic love là gì? Tình yêu thuần khiết liệu có tồn tại?
  Quảng cáo

  Platonic love là gì đang là thắc mắc của nhiều người khi trong các mối quan hệ. Một số thông tin cho rằng platonic love là tình yêu không tình dục. Vậy mối quan hệ thuần khiết này liệu có thực sự tồn tại?

  Cùng Hello Bacsi tìm hiểu platonic love là gì và những khía cạnh của mối quan hệ này qua bài viết sau đây!

  Platonic love là gì?

  Platonic relationship là gì? Theo từ điển Merriam-Webster định nghĩa, plantonic love là mối quan hệ thân thiết giữa hai người, trong đó không có sự tồn tại của ham muốn tình dục hoặc nhu cầu đã bị kìm nén.

  Đây là tình yêu thuần khiết, mối quan hệ đặc biệt giữa hai người yêu mến và ngưỡng mộ nhau vì những sở thích chung, sự kết nối tinh thần và thế giới quan tương đồng. Nó không liên quan đến bất kỳ điều gì về tình dục (theo Psychology Today)

  Khái niệm này bắt nguồn từ ý tưởng của nhà triết học cổ đại Plato và cái tên Platonic love cũng xuất phát từ tên ông. Plato tin rằng tình yêu thuần khiết, vượt qua nhu cầu thể xác có thể đưa con người đến gần hơn với sự thiêng liêng, tình yêu chân chính. Thời hiện đại cụm từ platonic love sử dụng cho mối quan hệ tình yêu thuần khiết như bạn thân. Thuật ngữ này có thể áp dụng cho cả tình bạn khác giới và cùng giới.

  Hiểu rõ platonic love là gì sẽ giúp bạn xác định và phân rõ các mối quan hệ của mình đang có.

  mối quan hệ platonic love là gì

  >>> Tham khảo thêm: Mối quan hệ toxic là gì và dấu hiệu nhận biết

  Dấu hiệu platonic love là gì?

  Các mối quan hệ thân thiết đều xuất phát từ tình bạn sâu sắc, platonic love chỉ khác là mối quan hệ không có sự gần gũi, ham muốn thể xác xảy ra. Nếu còn chưa biết dấu hiệu platonic love là gì, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện để phân biệt platonic love và mối quan hệ khác như:

  • Sự gần gũi: Cả hai người trong mối quan hệ đều cảm thấy gần gũi với nhau và cảm thấy rằng họ có nhiều điểm chung.
  • Trung thực: Hai bên đều thoải mái chia sẻ những gì họ thực sự nghĩ và cảm nhận với người kia.
  • Chấp nhận: Trong mối quan hệ, hai người cảm thấy dễ dàng và thoải mái. Cả hai người đều cảm thấy an toàn và tự do được là chính mình.
  • Thấu hiểu: Những người trong mối quan hệ platonic love có sự kết nối khăng khít, nhưng họ công nhận và tôn trọng không gian cá nhân của nhau. Không ai cố gắng ép buộc người khác làm những điều họ không muốn làm hoặc trở thành con người khác.

  Mối quan hệ platonic love thường là tình bạn. Mặc dù thiếu yếu tố quan hệ tình dục, nhưng điều đó không có nghĩa là những người trong mối quan hệ platonic love không bị thu hút lẫn nhau.

  >>> Đọc thêm: Mối quan hệ mập mờ là gì? Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ mập mờ

  Những thách thức của platonic love

  Những thách thức của platonic love là gì? Tình yêu thuần khiết có thể bị lẫn lộn với tình yêu lãng mạn hoặc tình yêu đơn phương.

  Bạn đọc cũng cần lưu ý rằng các mối quan hệ thuần khiết khác với tình yêu đơn phương.

  • Mối quan hệ thuần khiết thực sự không liên quan đến sự mất bình đẳng cảm xúc giữa hai người với nhau.
  • Tình yêu đơn phương là khi mối quan hệ không được đáp lại về tình cảm hoặc tình dục từ đối phương. Điều này không có nghĩa là một mối quan hệ đơn phương không thể phát triển thành tình yêu lãng mạn hoặc tình yêu có tình dục.
  • Mặc dù một mối quan hệ như vậy có khả năng trở thành một mối quan hệ lãng mạn bền chặt, nhưng bạn cũng có nguy cơ đánh mất tình bạn nếu sau cùng hai người chia tay.

  platonic love là gì

  >>> Xem thêm: Làm bạn với người yêu cũ: Nên hay không nên?

  Nếu ưu tiên việc duy trì một mối quan hệ platonic love, bạn nên thiết lập và duy trì các ranh giới rõ ràng giữa hai bên, như đặt giới hạn thời gian ở bên nhau, số lần tiếp xúc và sự thân mật.

  Ranh giới cho platonic love là gì?

  Nếu trân trọng và giữ gìn cho mối quan hệ thuần khiết này, bạn nên đặt ra một số ranh giới để duy trì platonic love như

  • Đừng buôn chuyện hay phàn nàn về người yêu của mỗi người với nhau
  • Không có sự tiếp xúc cơ thể ngoài sự thân mật thông thường. Tránh những hành động gần gũi như nắm tay, hôn hoặc các tình huống như friend with benefit.
  • Đừng bỏ rơi người yêu của bạn để dành thời gian với người bạn platonic love
  • Hãy thành thật chia sẻ về mối quan hệ thuần khiết platonic love với người yêu của bạn
  • Hãy cho nhau nhiều khoảng trống và khoảng cách nhất định
  • Dành thời gian cho các mối quan hệ khác

  >>> Đọc thêm: Friend with benefit là gì? Được và mất của friend with benefit

  Liệu Platonic love có thể thành tình yêu lãng mạn?

  Nếu bạn muốn mối quan hệ thuần khiết, không tình dục này thành một mối quan hệ lãng mạn, điều này vẫn có thể hoàn toàn xảy ra, vì cả hai bạn đã xây dựng cho nhau một nền tảng vững chắc là tình bạn.

  • Điều quan trọng là cả hai phải cởi mở và trung thực với nhau.
  • Thể hiện sự quan tâm mà không gây áp lực cho đối phương.
  • Cùng nhau chia sẻ quan điểm về ý nghĩa của việc trở thành một cặp đôi và cuối cùng nó có thể ảnh hưởng đến tình bạn của hai người như thế nào.

  thử thách cho platonic love

  Xã hội hiện đại ngày này nhiều khái niệm mới xuất hiện cho các mối quan hệ phức tạp giữa người với người. Để có một mối quan hệ lành mạnh dù đó là platonic love hay một tình yêu lãng mạn thì việc chia sẻ, cởi mở, cùng nhau thấu hiếu đối phương sẽ là cách giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ bền vững.

  Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về thuật ngữ platonic love là gì qua bài viết trên của Hello Bacsi để từ đó nhận diện mối quan hệ của mình đang có, trân trọng và xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh xung quanh mình.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi

  Tố Quyên


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 15/02/2023

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo