backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Platonic love là gì? Tình yêu thuần khiết liệu có tồn tại?

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý trị liệu Phạm Thị Ngọc Trâm · Tham vấn tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

Platonic love là gì? Tình yêu thuần khiết liệu có tồn tại?

Platonic love là gì đang là thắc mắc của nhiều người khi trong các mối quan hệ. Một số thông tin cho rằng platonic love là tình yêu không tình dục. Vậy mối quan hệ thuần khiết này liệu có thực sự tồn tại?

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu platonic love là gì và những khía cạnh của mối quan hệ này qua bài viết sau nhé!

Platonic love là gì?

Platonic là kiểu tình yêu thuần khiết, một dạng tình cảm không quá phức tạp như yêu đương lãng mạn nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều cảm xúc ngọt ngào. Thuật ngữ này có thể áp dụng cho cả tình bạn khác giới và cùng giới.

Ngày nay, tình yêu thuần khiết được xem là tình cảm của những người bạn tốt, bạn đồng hành. Giữa họ là tình cảm lành mạnh, tin tưởng, ngưỡng mộ, biết ơn và không có sự ghen tị, tính toán. Platonic love thúc đẩy người trong cuộc trở thành phiên bản tốt hơn, truyền cảm hứng cho nhau theo đuổi những mục tiêu của đời mình. 

Tình yêu kiểu Platonic cho chúng ta góc nhìn mới về tình cảm dành cho ai đó: Trung thực, tôn trọng ranh giới, bỏ qua những kỳ vọng không thực tế và biết làm những gì tốt nhất cho người mình yêu.

Hiểu rõ platonic love là gì sẽ giúp bạn xác định và phân rõ các mối quan hệ của mình đang có.

Platonic love là gì?
Platonic love là gì? Đây là dạng tình yêu thuần khiết, trong sáng, chứa nhiều cảm xúc ngọt ngào

Nguồn gốc của platonic love là gì?

Khái niệm này bắt nguồn từ ý tưởng của nhà triết học cổ đại Plato và cái tên Platonic love cũng xuất phát từ tên ông. 

Plato tin rằng tình yêu thuần khiết, vượt qua nhu cầu thể xác có thể đưa con người đến gần hơn với sự thiêng liêng, tình yêu chân chính. Thời nay hiểu “platonic love là gì” chỉ cho mối quan hệ tình yêu thuần khiết như bạn thân.

Platonic relationship là gì?

Theo từ điển Merriam-Webster định nghĩa, plantonic relationship là mối quan hệ thân thiết giữa hai người, trong đó không có sự tồn tại của ham muốn tình dục hoặc nhu cầu đã bị kìm nén.

Đây là tình yêu thuần khiết, mối quan hệ đặc biệt giữa hai người yêu mến và ngưỡng mộ nhau vì những sở thích chung, sự kết nối tinh thần và thế giới quan tương đồng. Khi nói đến “platonic love là gì” thì nó không liên quan đến tình dục.

Dấu hiệu của platonic love là gì?

Các mối quan hệ thân thiết đều xuất phát từ tình bạn sâu sắc, platonic love chỉ khác là mối quan hệ không có sự gần gũi, ham muốn thể xác xảy ra. Nếu chưa biết dấu hiệu platonic love là gì, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện của platonic love như sau:

Trung thực

Hai bên đều thoải mái chia sẻ những gì họ thực sự nghĩ và cảm nhận với người kia. Sự trung thực của người trong cuộc sẽ giúp đôi bên cởi mở chia sẻ vấn đề của mình mà không sợ bị phán xét hay lo sợ đối phương bỏ rơi mình. Điều đó giúp đôi bên hiểu nhau hơn và tiếp tục mối quan hệ lành mạnh

Chấp nhận và tôn trọng nhau

Khi hiểu platonic love là gì, bạn sẽ thấy hai người trong mối quan hệ sẽ cảm thấy dễ dàng và thoải mái. Cả hai người đều cảm thấy an toàn và tự do được là chính mình. Họ cho phép đối phương được sống là chính con người của chính mình mà không phải cố gắng để trở thành phiên bản mà người kia mong muốn.

Trong mối quan hệ platonic, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau bởi tình cảm được xây dựng dựa trên sự chia sẻ và gắn bó. Họ có thể có cùng sở thích, quan điểm, tư duy, thói quen. Họ cũng có thể có mối quan tâm trái ngược nhau nhưng vẫn dễ dàng lắng nghe người kia. Sự tôn trọng lành mạnh chắc chắn bao hàm trong khái niệm platonic love là gì.

Những người trong mối quan hệ platonic love có sự kết nối khăng khít, nhưng họ công nhận và tôn trọng không gian cá nhân của nhau. Không ai cố gắng ép buộc người khác làm những điều họ không muốn làm hoặc trở thành con người khác.

Mối quan hệ platonic love thường là tình bạn. Mặc dù thiếu yếu tố quan hệ tình dục, nhưng điều đó không có nghĩa là những người trong mối quan hệ platonic love không cảm thấy nửa kia thu hút.

Chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau

Nâng đỡ nhau

Chính vì có sự chấp nhận và thấu hiểu, nên họ thường hỗ trợ, chia sẻ, nâng đỡ nhau trong cuộc sống thường nhật. Niềm vui, hạnh phúc, thành công và bình an của người này lại là niềm động viên, hạnh phúc cho người còn lại.

Không kỳ vọng

Đối với tình yêu lãng mạn, chúng ta thường quá kỳ vọng về một ngôi nhà chung. Bạn luôn muốn cùng người kia vượt qua thử thách, giữ vững lý trí để có được cuộc sống mãn nguyện và đặc biệt là có sự mong đợi chiếm hữu thể xác.

Chính những điều đó sẽ khiến cho tình cảm càng trở nên mỏng manh và nhạy cảm nếu cả hai không biết cách giữ gìn. Đối với tình yêu thuần túy, bạn sẽ không cần phải hy vọng đối phương phải đáp trả lại vẹn nguyên tình cảm vì vốn dĩ giữa hai bạn không cần có sự cam kết, không cần chung một gia đình hay chung tài chính.

Trong nội hàm platonic love là gì, cả hai chỉ cần có chung tình cảm chân thành. Đây chính là lý do khiến tình yêu Platonic thường lâu dài và rất đáng trân trọng. 

Bao dung

Trong quan hệ yêu đương lãng mạn, chúng ta thường nhạy cảm và dễ đánh mất chính mình. Điều ta muốn là có được trọn vẹn cảm xúc và sự quan tâm của nửa kia. Vì thế, khi có mâu thuẫn hay xuất hiện “người lạ” mang đến nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ, ta thường chọn cách lấy cảm xúc tiêu cực dằn vặt đối phương nhằm bảo vệ tình yêu của mình.

Còn với platonic love là gì, chúng ta sẽ không ích kỷ giữ tình cảm đó cho riêng mình. Mọi hành động, cách cư xử đều đúng mực và mong muốn người kia được hạnh phúc trọn vẹn. Vị tha, bao dung cho lỗi của đối phương và tìm cách giải quyết vấn đề chung.

Cùng chủ đề Platonic: Gaslight là gì mà khiến bạn bị thao túng tâm lý?

Lợi ích khi trong mối quan hệ Platonic love là gì?

Mối quan hệ platonic love thường bắt đầu từ tình bạn dần tiến lên. Đó là sự cảm mến và tôn trọng giá trị nào đó ở đối phương.

Thông thường, sự quý mến và tôn trọng này đã vượt qua vẻ đẹp hình thức bên ngoài để nhìn thấy vẻ đẹp tâm hồn, những giá trị chuẩn mực đạo đức, tính cách ẩn sâu trong con người đó mà chỉ khi họ trân trọng, đối xử với nhau một cách chân thật nhất thì họ mới nhận ra. 

Mặc dù định nghĩa platonic love là gì không nói đến yếu tố quan hệ tình dục, nhưng điều đó không có nghĩa là những người trong mối quan hệ platonic love không bị thu hút lẫn nhau. Ngược lại, trong mối quan hệ này, họ đều có thể giữ được sự trân trọng và chung thủy tuyệt đối dành cho nhau và ít bị cám dỗ bởi những cảm xúc nhất thời.

Khi bạn yêu ai đó theo kiểu Ppatonic, tình yêu sẽ luôn ở trong cuộc đời bạn một cách tự nhiên. Bởi vì, platonic love khó đến nhưng một khi đã xuất hiện thì “có đuổi cũng không đi”. Trong mối quan hệ platonic love, đối phương sẽ luôn ưu tiên những gì tốt nhất cho nửa kia. Thậm chí, họ sẵn sàng rời đi để người còn lại dành thời gian cho mối quan hệ lãng mạn của họ. 

Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về thuật ngữ platonic love là gì qua bài viết trên của Hello Bacsi để từ đó nhận diện mối quan hệ của mình đang có, trân trọng và xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh xung quanh mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn chuyên môn:

Chuyên gia tâm lý trị liệu Phạm Thị Ngọc Trâm

Tham vấn tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo