backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Khủng hoảng tuổi 30: Phải chăng bạn đã toan về già?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 17/12/2019

Khủng hoảng tuổi 30: Phải chăng bạn đã toan về già?

Khủng hoảng tuổi 30 có thể bất chợt ghé thăm bạn như một “vị khách” khó chịu mà chẳng hề báo trước. Bạn không thể xua đuổi vị khách này ngay tức khắc, song bạn có thể tìm cách để chung sống hòa bình trong một thời gian ngắn đấy!

“Trai 30 tuổi đang xoan, gái 30 tuổi đã toan về già”, các cụ ngày xưa vẫn răn đe các cô gái đến tuổi lấy chồng mà vẫn không chịu bằng lòng ai bằng sự so sánh khập khiễng này. Và cho đến tận bây giờ, người ta không tỏ vẻ ái ngại thì cũng tròn mắt ngạc nhiên khi bạn 30 tuổi mà vẫn độc thân vui vẻ.

Tuổi 30 có thể mang đến cảm giác chông chênh khi bạn chưa yên bề gia thất trong khi bạn bè lần lượt khoe hình cưới rồi đến hình thôi nôi hay sinh nhật con. Tuổi 30 sẽ khiến bạn chao đảo khi nhận ra trong tay mình chẳng có gì ngoài một công việc nhàm chán. Tuổi 30 cũng có thể là những mảnh ghép đầy ám ảnh khi bạn phải đối diện với những tổn thương trong quá khứ…

Những thách thức của tuổi 30 cùng áp lực về sự nghiệp, hôn nhân và gia đình có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng tâm lý với các dấu hiệu mệt mỏi, chán nản, stress… Khi hiểu được những thách thức mà mình phải đối mặt ở tuổi 30, bạn sẽ vượt qua khủng hoảng tâm lý này một cách nhẹ nhàng hơn.

Những thách thức của khủng hoảng tuổi 30

Nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành đã cho thấy chúng ta có những năm tháng sống yên ổn và có những năm lại rất chông chênh. Đi qua giai đoạn nổi loạn của những năm tháng đôi mươi rạo rực sức sống, bạn sẽ đối diện với tuổi 30 âm thầm khủng hoảng.

Sau đây là những thử thách mà bạn cần đối mặt khi bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi 30.

1. Bạn muốn an phận hơn phấn đấu

khủng hoảng tuổi 30

Tuổi 30 đánh dấu bạn đã bước vào giai đoạn ổn định về sự nghiệp và gia đình. Bạn không còn phải mài quần trên giảng đường để có chiếc bằng tốt nghiệp. Bạn đã qua cái thời rải CV khắp nơi để tìm kiếm một công việc sau khi ra trường. Bạn cũng yên bề gia thất với người bạn đời đầu gối tay ấp…

Thế thì, bạn còn gì để phấn đấu nữa?

Đây chính là lúc khủng hoảng tuổi 30 nhen nhóm khi bạn chẳng còn động lực để phát triển bản thân. Cảm giác muốn an phận sẽ khiến bạn ngày càng trở nên trì trệ hơn. Thậm chí, bạn có thể rơi vào khủng hoảng tồn tại với các dấu hiệu sau đây:

 • Lo lắng
 • Trầm cảm
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Existential crisis: Đừng để khủng hoảng tồn tại khiến bạn chán đời!

2. Bạn suy nghĩ nhiều về quá khứ

khủng hoảng tuổi 30

Khi chạm mốc tuổi 30, bạn có xu hướng nhìn lại quá khứ. Bạn có thể từng trải qua một tuổi thơ dữ dội với rất nhiều tổn thương đã để lại vết sẹo trong tâm hồn. Nếu may mắn sinh ra trong gia đình yên ấm, bạn có thể cảm thấy luyến tiếc một thời vô tư lự…

Dù quá khứ đã ngủ yên, đôi lúc vẫn khiến bạn nhói đau khi so sánh với hiện tại. Chưa kể, bạn có thể phải đối diện với những người gợi nhớ về quá khứ đầy tổn thương khiến bạn có cảm giác bất an:

 • Người yêu cũ đã chia tay bạn
 • Người ngày xưa từng coi thường bạn
 • Người thân đã từng bạo hành bạn…

Khủng hoảng tuổi 30 có thể khiến bạn suy sụp khi phải đối diện với những tổn thương trong quá khứ. Nếu người gây tổn thương là ba mẹ, bạn có thể sẽ dằn vặt bản thân: “Mình có nên tha thứ hay không?”.

3. Bạn không hài lòng về sự nghiệp

khủng hoảng tuổi 30

Khi 20 tuổi, bạn chỉ ước ao có một công việc đúng ngành nghề và có mức lương đủ sống. Khi 30 tuổi, bạn bắt đầu khát khao vươn lên vị trí cao hơn với mức lương tương xứng. Những giá trị cuộc sống hiện đại như đàn ông thành đạt mới hấp dẫn hay phụ nữ ngày nay phải giỏi giang có thể khiến bạn đánh mất bản thân vì cố gắng đạt “chuẩn” kỳ vọng của xã hội.

Nếu không đạt được mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy “vỡ mộng” vì khủng hoảng tuổi 30. Khủng hoảng sẽ càng nặng nề hơn khi bạn nhìn xung quan thấy bạn bè cùng trang lứa đã mua được nhà to, xe xịn hay được thăng chức.

4. Bạn cảm thấy chán nản hôn nhân

khủng hoảng tuổi 30

Nếu kết hôn ở độ tuổi đôi mươi, 30 là thời điểm đánh dấu nhiều thay đổi sau một chặng đường thử thách. Đi qua khủng hoảng tiền hôn nhân, bây giờ bạn lại cảm thấy chán nản cuộc sống vợ chồng khi cả hai đã không còn gì bí ẩn để khám phá nhau nữa. Những cuộc cãi vã xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Bạn dường như không còn nhận ra con người mình đã từng rung động và yêu thương hết lòng!

Những cuộc hẹn lãng mạn hay câu tán tỉnh ngọt ngào đã trở thành dĩ vãng xa xôi. Đối lúc bạn còn cảm thấy nghi ngờ vợ/chồng mình đang ngoại tình. Khủng hoảng tuổi 30 khiến bạn cảm thấy hôn nhân là nấm mồ của tình yêu!

5. Bạn lo lắng về chuyện con cái

Nếu như đã có con thì cuộc sống của bạn hầu như chỉ xoay quanh các con. Bạn dường như đánh mất bản thân mình khi trở thành một người mẹ. Bạn cả ngày chỉ lo lắng về chuyện ăn ngủ hay học hành của con cái. Ngay cả khi muốn dành thời gian để chăm sóc bản thân, bạn cũng cảm thấy có lỗi với con.

Nếu đã 30 tuổi mà vẫn chưa có con, bạn bắt đầu sợ hãi về khả năng vô sinh. Mỗi khi nhìn thấy bạn bè post hình con hay nhìn thấy một đứa trẻ đáng yêu, bạn lại cảm thấy lòng mình chùng xuống… Khủng hoảng tuổi 30 thật sự là một nỗi ám ảnh khi bạn đang mong con mà vẫn không thấy có dấu hiệu nào cả. Kết quả đi khám vô sinh dù thế nào vẫn luôn khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Làm sao để vượt qua khủng hoảng tuổi 30?

Khủng hoảng tuổi 30 thật ra không đáng sợ như khi bạn 20, bởi lẽ những trải nghiệm đã qua cũng giúp bạn trở nên chín chắn hơn. Bạn không có nhiều nguy cơ làm những điều “rồ dại”, nhưng bạn lại có xu hướng buông bỏ nhiều hơn. Bạn có thể nghỉ việc, ly hôn hay sống an phận.

Nếu không muốn từ bỏ những điều mình trân quý, bạn có thể thử các gợi ý sau đây.

1. Nhìn nhận lại bản thân

khủng hoảng tuổi 30

Để vượt qua khủng hoảng tuổi 30, bạn cần cho phép bản thân thư giãn và nhìn nhận lại bản thân. Hãy tập ngồi thiền, đi du lịch một mình hay về thăm bố mẹ ở quê. Khi bạn tạm lánh những mối quan hệ khiến bạn mệt mỏi, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đây là thời điểm bạn cần sống ích kỷ một chút.

Sau đây là một số cách ứng xử ích kỷ mà bạn không cần phải xấu hổ hay lo lắng:

 • Không cố gắng quá sức nếu quá mệt mỏi
 • Tránh xa những cuộc buôn dưa lê vô nghĩa
 • Cân bằng đời sống cá nhân và công việc
 • Từ chối những điều bạn không muốn
 • Thờ ơ với mọi lời phán xét tiêu cực
 • Yêu cầu sự bồi thường khi bị thiệt hại
 • Đề nghị cấp trên thăng chức hoặc tăng lương

Đặc biệt, bạn cần đầu tư chăm sóc sức khỏe cho bản thân để có thể làm được những điều mình muốn. Hãy đặt mục tiêu tập thể dục 30 phút/ngày, bạn sẽ thấy sức khỏe tinh thần và thể chất cải thiện hơn hẳn đấy!

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đôi khi chăm sóc bản thân là “ích kỷ” thì cũng chẳng sao cả!

2. Lên thứ tự ưu tiên trong cuộc sống

khủng hoảng tuổi 30

Khủng hoảng tuổi 30 có thể là hậu quả của những kỳ vọng quá lớn của chính bạn. Càng kỳ vọng nhiều vào tình yêu, sự nghiệp hay hôn nhân thì bạn sẽ càng cảm thấy chán nản khi mọi thứ không như ý muốn.

Hãy chia nhỏ mục tiêu và thực hiện theo thứ tự ưu tiên những giá trị quan trọng đối với bạn, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để biến tâm trạng chán nản thành động lực tiến về phía trước, điều đầu tiên bạn cần ưu tiên là cho phép bản thân được nghỉ ngơi và thả lỏng. Sau đó, bạn sẽ cân nhắc đến thứ tự ưu tiên cho các vấn đề mà mình đang gặp phải để giải quyết từng vấn đề một.

 • Thực hiện một cuộc “cách mạng” thay đổi bản thân từ ngoại hình đến cách ứng xử.
 • Quyết định nỗ lực phát triển công việc hiện tại hoặc buông bỏ để khởi nghiệp.
 • Nếu bạn có người yêu, hãy cân nhắc hẹn hò một cách nghiêm túc để tiến đến hôn nhân.
 • Chia sẻ với bạn đời một cách thẳng thắn về vấn đề của mình để cải thiện hôn nhân.
 • Đăng ký một khóa học kỹ năng giúp bạn phát triển sự nghiệp hoặc thay đổi công việc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn nên làm gì khi cảm thấy chán nản?

3. Sáng tạo những điều mới mẻ

khủng hoảng tuổi 30

Những trải nghiệm mới mẻ có thể giúp bạn vượt qua khủng hoảng tuổi 30 bằng cách phá vỡ lối mòn. Bạn có thể thử thay đổi phong cách thời trang, lên kế hoạch đi du lịch, đảm nhận trách nhiệm mới… Nếu yêu thích nghệ thuật, bạn nên thử đăng ký một lớp học như vẽ, đàn, hát, nhảy… Sự sáng tạo sẽ mang đến cho bạn sức sống mới mà trước đây bạn chưa bao giờ trải nghiệm đấy.

Không chỉ là một thú vui giải trí, bộ môn yêu thích cũng là phương pháp trị liệu nghệ thuật giúp chữa lành những tổn thương trong tâm hồn và giải phóng sức mạnh bên trong.

Bạn có thể thử các hình thức trị liệu nghệ thuật sau đây khi bị khủng hoảng tuổi 30:

 • Vẽ tranh
 • Cắt dán ảnh
 • Nghệ thuật số
 • Nhiếp ảnh
 • May vá

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trị liệu nghệ thuật: Cách chữa bệnh dễ dàng mà bạn nên thử

Nếu như đàn ông thường rơi vào khủng hoảng tuổi 30 vì sự nghiệp thì phụ nữ lại cảm thấy cuộc đời mình nổi giông bão kể từ giây phút bước về nhà chồng. Phụ nữ độc thân thời hiện đại có thể vẫn xinh đẹp và trẻ trung ở độ tuổi 30, nhưng phụ nữ lập gia đình thì lại gánh chịu áp lực nhiều hơn ngày xưa.

Bạn có “toan về già” hay không phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực cân bằng giữa cuộc sống gia đình và sự nghiệp cũng như tình yêu thương bản thân và tình yêu dành cho người khác. Hãy cứ xem những cảm xúc chông chênh như các “vị khách không mời’ tự đến rồi sẽ tự đi. Nếu bạn khỏe mạnh và tự tin vào giá trị của mình, khủng hoảng tuổi 30 sẽ không dễ dàng đánh gục bạn!

Thảo Viên HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 17/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo