home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bài thể dục phù hợp cho mọi độ tuổi (Từ trẻ em đến 70)

Bài thể dục phù hợp cho mọi độ tuổi (Từ trẻ em đến 70)

Bài thể dục nào cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Người thường xuyên tập thể dục sẽ khỏe mạnh và có đời sống tinh thần phong phú hơn những người không hoặc ít tập thể dục. Điều quan trọng là bạn cần áp dụng những bài tập phù hợp với độ tuổi để phát huy tối đa công dụng của bài tập đó.

Bài thể dục phù hợp với từng độ tuổi

Trẻ em

Hầu như đứa trẻ nào cũng thực hiện các bài tập thông qua hoạt động thường ngày như chạy nhảy, leo trèo và hàng loạt hoạt động thể chất khác. Để trẻ phát triển khỏe mạnh, bạn hãy tạo nhiều cơ hội để con vận động ngoài trời ít nhất 1 giờ mỗi ngày.

Bài thể dục cho tuổi thiếu niên (tuổi teen)

Nhiều thanh thiếu niên thích chơi thể thao đồng đội. Điều này giúp ích cho giai đoạn phát triển tâm lý, thể chất của chúng. Bạn cũng có thể khuyến khích con/em mình thực hiện bài thể dục đạp xe hoặc chơi bóng rổ. Thanh thiếu niên cũng cần ít nhất 1 giờ hoạt động thể chất mỗi ngày để khỏe mạnh.

Bài tập thể dục phù hợp với người trưởng thành từ 20 – 29 tuổi

bài thể dục cho người U30 tuổi

Khi ở những năm 20 tuổi, cơ thể bạn rất mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để xây dựng nền tảng thể lực. Bạn hãy cố gắng tạo lập thói quen tập thể dục mỗi ngày trong giai đoạn này để dễ dàng duy trì nó.

Những bài thể dục phù hợp với độ tuổi 20 bao gồm cầu lông, quần vợt, đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp. Thời gian tập tùy thuộc vào thể lực của bạn nhưng hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

Càng lớn tuổi, bạn càng bị mất đi sức mạnh cơ và xương. Vì vậy, việc tập thể dục và rèn luyện sức mạnh là một phần rất quan trọng khi bạn còn trẻ. Trong những năm 20 tuổi, bạn hãy đưa các bài tập tăng cường cơ bắp vào chương trình tập luyện của bạn từ 2-3 lần/tuần.

Bài tập phù hợp với những người từ 30-39 tuổi

Bài thể dục phù hợp cho người U40 tuổi

Ở độ tuổi 30, cơ thể bạn bắt đầu mất cơ do tuổi tác. Vì vậy, tập tạ là bài thể dục đặc biệt quan trọng trong thời gian này để củng cố sức mạnh cơ bắp.

Bên cạnh đó, xương cũng bắt đầu yếu đi ở những năm 30 tuổi. Vì vậy, bạn cần tìm cách tăng cường sức mạnh hệ xương bằng cách tập luyện và ăn uống bổ sung.

Những bài thể dục tốt cho xương bao gồm đi đạp xe, bộ nhanh, chạy bộ hoặc tập yoga, bơi hoặc khiêu vũ. Thường xuyên thay đổi hình thức và không gian tập luyện sẽ giúp bạn không bị nhàm chán.

Bài thể dục phù hợp với người từ 40-49 tuổi

bài thể dục phù hợp với người U50

Các dấu hiệu suy giảm thể lực bắt đầu biểu hiện rõ ở độ tuổi trung niên (từ 40-49 tuổi). Sự suy giảm chức năng của các hệ cơ quan khiến quá trình trao đổi chất chậm lại.

Hơn nữa, cả nam giới và nữ giới đều bắt đầu giảm hormone nội tiết khiến bạn dễ tăng cân. Trong khi đó, tăng cân làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như tang huyết áp, tiểu đường…

Tập thể dục là cách tốt nhất để chống lại những thay đổi này. Các bài thể dục phù hợp ở độ tuổi này bao gồm đạp xe, bơi lội, đi bộ hoặc khiêu vũ.

Độ tuổi từ 50 -59

bài thể dục phù hợp cho người già

Ở độ tuổi U60, nhiều người hay bị đau nhức cơ thể. Đây cũng là một trong những lý do khiến bạn không tập thể dục thường xuyên. Thay vì bỏ hẳn thói quen tập luyện, bạn hãy thay thế bằng những bài thể dục có cường độ thấp hơn. Yoga, thái cực quyền hoặc những bài tập dưỡng sinh hoàn toàn phù hợp với thể lực của người có độ tuổi từ 50-59.

Bài thể dục phù hợp cho người từ 60 đến 70 tuổi

Bắt đầu từ 60 tuổi, gần như ai cũng cố gắng ngăn ngừa té ngã. Vì vậy, những bài thể dục giúp người tập duy trì khả năng giữ thăng bằng có vai trò quan trọng.

Ở giai đoạn này, bạn cần cố gắng dành 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần thực hiện các bài tập như đứng một chân, nâng cao chân hoặc đi bộ chậm rãi.

Với những người từ 70 tuổi trở lên, nếu có thể giữ ổn định nhịp điệu tập luyện mỗi ngày là điều tuyệt vời. Cũng giống như những người từ 60 tuổi, khả năng giữ thăng bằng trong các hoạt động thường ngày là yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Vì thế, người từ 70 tuổi trở lên cũng có thể áp dụng những bài thể dục thăng bằng hoặc kéo giãn cơ thể để duy trì sự dẻo dai.

Lưu ý khi thực hiện các bài thể dục

Hầu hết mọi người đều có thể tập thể dục mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu có những vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, viêm khớp, tiểu đường… bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng chương trình tập luyện. Bác sĩ có thể giúp bạn chọn được môn thể dục và cường độ tập luyện phù hợp nhất với thể trạng của bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 22/06/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x