Bảo hiểm tử kỳ cùng bạn bảo vệ những người thân yêu

  Bảo hiểm tử kỳ cùng bạn bảo vệ những người thân yêu

  Với gói bảo hiểm tử kỳ, bạn và gia đình sẽ được hỗ trợ tài chính, gia tăng thêm sự bảo vệ toàn diện nếu chẳng may gặp rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

  Vậy thực chất bảo hiểm tử kỳ giúp bạn bảo vệ người thân như thế nào? Việc hiểu tường tận loại hình bảo hiểm cùng các phân loại nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

  Bảo hiểm tử kỳ là gì?

  Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp người được bảo hiểm mất trong một khoảng thời gian nhất định mà hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực.

  Ích lợi khi mua bảo hiểm tử kỳ

  Quyền lợi bảo hiểm tử vong là quyền lợi duy nhất của loại bảo hiểm này. Điều đó có nghĩa là chỉ khi trong thời gian hợp đồng tử kỳ có hiệu lực mà người được bảo hiểm qua đời, thì người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bằng mệnh giá của sản phẩm bảo hiểm.

  Số tiền phí đã đóng sẽ không được hoàn lại khi hợp đồng đáo hạn (hết hạn). Loại hình bảo hiểm này chỉ có mục đích bảo vệ trước rủi ro, không có giá trị tích lũy hay hoàn lại, do đó, không đáp ứng nhu cầu tiết kiệm.

  Ngoài bảo hiểm chính, bạn có thể trả thêm phí để tham gia các sản phẩm bổ trợ như bảo hiểm tử vong do tai nạn, bảo hiểm hỗ trợ nằm viện, bảo hiểm miễn đóng phí do bệnh nan y… Các sản phẩm bổ trợ này thường chỉ có thời hạn 1 năm và được tái tục mỗi năm tùy theo lựa chọn của chủ hợp đồng.

  Hiện nay nhiều sản phẩm bảo hiểm đã mở rộng quyền lợi bảo hiểm tử vong. Nếu bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, người được bảo hiểm có thể được chi trả một phần hoặc toàn bộ mệnh giá sản phẩm bảo hiểm, theo điều khoản hợp đồng đã thỏa thuận.

  Với một số sản phẩm bảo hiểm tử kỳ, nếu có chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối, người được bảo hiểm cũng sẽ được chi trả một phần mệnh giá của gói bảo hiểm.

  Đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm tử kỳ

  bảo hiểm tử kỳ

  Đối tượng mua

  Độ tuổi có thể tham gia các sản phẩm bảo hiểm tử kỳ hiện nay đa phần nằm trong khoảng từ 18 đến 60 hoặc 65 tuổi.

  Các yếu tố sau đây sẽ ảnh hưởng đến việc nhà cung cấp đồng ý bảo hiểm cho khách hàng cụ thể hay không với mức như thế nào:

  • Tuổi tác: Tuổi càng lớn, phí bảo hiểm càng cao
  • Giới tính: Nam giới thường gặp nhiều rủi ro về tính mạng hơn so với phụ nữ
  • Tình trạng sức khỏe: Đã và đang có những bệnh gì, có hút thuốc hay không
  • Tiền sử tham gia giao thông: Vi phạm luật giao thông, uống rượu bia khi lái xe…
  • Nghề nghiệp: Những nghề gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng (sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm)
  • Sở thích mạo hiểm
  • Ý định du lịch đến những nơi nguy hiểm: Vùng đang xảy ra chiến sự, thiên tai, dịch bệnh…
  • Bệnh sử người thân trong gia đình: Người thân trong gia đình có các bệnh mang tính di truyền…

  Đặc trưng của bảo hiểm tử kỳ

  Bảo hiểm tử kỳ là một loại hình bảo hiểm nhân thọ, do đó, chỉ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm qua đời, có thể mở rộng cho trường hợp thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

  Dây là loại hình bảo hiểm có thời hạn. Thời hạn của loại hình bảo hiểm này rất đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu khách hàng, kéo dài từ 1 đến 30 năm hoặc hơn.

  Đây là một trong những loại bảo hiểm có phí đóng thấp nhất, giúp người tham gia tiết kiệm cũng như cân bằng giữa chi phí bỏ ra và lợi ích có được. Phí bảo hiểm có thể được đóng một lần hoặc định kỳ xuyên suốt hợp đồng.

  Mục đích của bảo hiểm tử kỳ

  Loại hình bảo hiểm này thường phù hợp với những người đóng vai trò trụ cột gia đình và đang cần một sự bảo vệ đáng kể trong khoảng thời gian nhất định với chi phí nằm trong khả năng chi trả.

  Nếu có người phụ thuộc (như con cái chưa đến tuổi trưởng thành) hoặc các khoản nợ chưa trả xong, loại hình bảo hiểm này sẽ giúp bảo vệ người thân trong gia đình nếu người được bảo hiểm qua đời. Số tiền bảo hiểm có thể được dùng để:

  • Chu cấp cho tiền ăn và học của các con đến khi 18 tuổi
  • Trả các khoản trả góp để mua nhà, vay vốn kinh doanh…
  • Trả chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí hậu sự cho người mất.

  Bảo hiểm tử kỳ giúp người tham gia yên tâm rằng nếu rủi ro xảy ra thì con cái vẫn được đảm bảo việc học hành hoặc người nhà không phải bán đi tài sản đang trả góp để thanh toán phần nợ còn lại…

  Bảo hiểm tử kỳ có những loại nào?

  Bảo hiểm tử kỳ được chia thành 6 loại hình cơ bản phù hợp với nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng.

  1. Bảo hiểm tử kỳ cố định

  Phí và mệnh giá bảo hiểm giữ nguyên trong suốt thời hạn hợp đồng. Đây là loại bảo hiểm tử kỳ cơ bản và có phí thấp nhất.

  2. Bảo hiểm tử kỳ tái tục

  Người tham gia được tùy ý tái tục khi hợp đồng hết hạn mà không cần thực hiện lại việc chứng minh sức khỏe. Hầu hết các điều khoản trong hợp đồng sẽ được giữ nguyên khi tái tục. Tuy nhiên, phí bảo hiểm khi tái tục thường sẽ tăng tương ứng với tuổi và tình trạng sức khỏe vào lúc đó.

  Loại hình bảo hiểm này phù hợp với người muốn gia hạn nhưng có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

  3. Bảo hiểm tử kỳ chuyển đổi

  bảo hiểm tử kỳ

  Người tham gia được tùy ý chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ hợp đồng thành bảo hiểm trọn đời hoặc bảo hiểm hỗn hợp. Việc chuyển đổi chỉ được tiến hành trước thời hạn nhất định được thỏa thuận trong hợp đồng. Mức phí bảo hiểm sẽ thay đổi theo loại hợp đồng mới và tuổi của người được bảo hiểm khi chuyển đổi. Việc chuyển đổi cũng thường tốn một khoản lệ phí.

  Bảo hiểm này phù hợp với tình hình tài chính có thể thay đổi, người tham gia bảo hiểm có thêm nhu cầu tiết kiệm bên cạnh nhu cầu bảo vệ.

  4. Bảo hiểm tử kỳ giảm dần

  Mệnh giá sản phẩm bảo hiểm giảm dần theo thời gian, được thể hiện cụ thể trong hợp đồng. Số tiền bảo hiểm vào giai đoạn cuối (khi hợp đồng sắp hết hạn) có thể rất nhỏ so với lúc hợp đồng mới được ký kết.

  Phí bảo hiểm không thay đổi nhưng thấp hơn bảo hiểm tử kỳ cố định.

  Loại bảo hiểm này có mục đích bảo vệ khả năng thanh toán một khoản nợ giảm dần theo thời gian (khoản trả góp).

  5. Bảo hiểm tử kỳ tăng dần

  Bảo hiểm này có mệnh giá tăng dần theo thời gian, giúp chống lại ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát lên giá trị thực của đồng tiền. Số tiền bảo hiểm có thể tăng theo % qua từng năm, với phí bảo hiểm không đổi nhưng cao hơn bảo hiểm tử kỳ cố định. Một cách khác, hợp đồng có thể ngắn hơn và số tiền bảo hiểm tăng lên mỗi lần tái tục, kèm theo phí bảo hiểm tăng.

  6. Bảo hiểm thu nhập gia đình

  Loại hình bảo hiểm này có mục đích thay cho khoản thu nhập tạo ra bởi người đã qua đời. Số tiền bảo hiểm được trả định kỳ đến hết thời hạn hợp đồng hoặc đến khi người thụ hưởng đạt độ tuổi trưởng thành nhất định (ví dụ 18 tuổi).

  Nhiều quốc gia miễn thuế thu nhập cá nhân cho những khoản chi trả này để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm.

  Phí bảo hiểm tương đối thấp vì số tiền bảo hiểm giảm dần khi càng gần đến hạn hợp đồng.

  Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, Hello Bacsi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bảo hiểm tử kỳ là gì. Việc quyết định có nên tham gia loại bảo hiểm này hay không hay mua loại nào trong các loại kể trên phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện và nhu cầu của cá nhân. Xác định hoàn cảnh cụ thể cần được bảo hiểm là cách giúp tìm ra sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phó Ngọc Trinh Cập nhật: 13/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh