Bảo hiểm sinh kỳ: Nền tảng của nhiều loại bảo hiểm nhân thọ khác

  Bảo hiểm sinh kỳ: Nền tảng của nhiều loại bảo hiểm nhân thọ khác

  Việc hiểu cặn kẽ bảo hiểm sinh kỳ là gì sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt hơn cách hoạt động của nhiều loại bảo hiểm khác và có được sự lựa chọn tối ưu.

  Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn nhận diện các đặc điểm và ý nghĩa cơ bản của loại bảo hiểm này.

  Bảo hiểm sinh kỳ là gì?

  Bảo hiểm sinh kỳ là bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

  Nói cách khác, nếu người được bảo hiểm vẫn tiếp tục sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả mệnh giá sản phẩm bảo hiểm cho người đó.

  Mục đích của loại hình bảo hiểm này là giúp người được bảo hiểm có một khoản tiền chi trả cho cuộc sống về sau.

  3 đặc điểm giúp phân biệt bảo hiểm sinh kỳ với các bảo hiểm khác

  1. Bảo hiểm sinh kỳ là một loại bảo hiểm nhân thọ

  Với tên gọi bảo hiểm sinh kỳ, tình huống hướng đến của các sản phẩm này là tình trạng sống hoặc không còn sống của người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  Tuy nhiên, khác các loại bảo hiểm nhân thọ khác như bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm qua đời hoặc bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn (bảo hiểm tử kỳ), bảo hiểm sinh kỳ lại bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm vẫn còn sống sau khi hợp đồng hết hiệu lục.

  2. Quyền lợi cơ bản của loại hình bảo hiểm này

  Người được bảo hiểm sẽ nhận được mệnh giá bảo hiểm khi và chỉ khi người đó vẫn còn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Số tiền này được chi trả toàn bộ trong 1 lần hoặc chia thành nhiều lần.

  Trong bảo hiểm sinh kỳ nguyên thủy, nếu người được bảo hiểm qua đời trước thời hạn thỏa thuận thì người thụ hưởng của họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản chi trả nào.

  Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ gần đây đều chi trả một phần của phí bảo hiểm đã đóng đến thời điểm đó, sau khi trừ đi phí ký kết và quản lý hợp đồng như đã thỏa thuận.

  3. Bảo hiểm sinh kỳ là bảo hiểm có thời hạn

  Thời hạn tối đa của bảo hiểm là mốc thời gian đã thỏa thuận, ví dụ sau 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng… Nếu người mua bảo hiểm mất trước mốc thời gian đã thỏa thuận, gói bảo hiểm cũng sẽ chấm dứt cùng lúc với thời điểm người đó qua đời.

  Theo đó, phí bảo hiểm có thể được đóng toàn bộ trong 1 lần khi ký hợp đồng hoặc được chia ra đóng định kỳ và hoàn tất trước một thời điểm nhất định theo thỏa thuận. Một số hợp đồng cho phép đóng phí định kỳ đến khi kết thúc hợp đồng.

  3 ý nghĩa của việc mua bảo hiểm sinh kỳ hữu ích cho bạn

  1. Tích lũy cho cuộc sống tương lai

  bảo hiểm sinh kỳ

  Nếu vẫn sống khỏe mạnh cho đến khi kết thúc hợp đồng, số tiền bảo hiểm nhận được sẽ giúp người tham gia bảo hiểm chi trả cho các nhu cầu cuộc sống hay là một khoản tích lũy dành cho con cháu. Việc đánh đổi một khoản chi phí nhỏ phải đóng định kỳ (nếu so với lợi ích lớn hơn nhiều có thể nhận được) cũng gần tương tự như việc gửi tiết kiệm, nhưng đòi hỏi ở người tham gia sự nghiêm túc hơn để có thể theo đuổi.

  Tích lũy cho tương lai là mục đích cơ bản và gần như duy nhất của người tham gia loại hình bảo hiểm này.

  2. Tích lũy song song bảo vệ sức khỏe

  Một số hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ cung cấp cho người được bảo hiểm các tiện ích về chăm sóc sức khỏe, y tế, bệnh hiểm nghèo… Chi phí cho các dịch vụ này sẽ được khấu trừ vào số tiền bảo hiểm nhận được khi người được bảo hiểm vẫn còn sống đến khi hợp đồng đáo hạn (hết hạn).

  Điều kiện để hưởng các tiện ích này là tiên lượng bệnh khả quan, tức khả năng điều trị khỏi khá cao.

  3. Bảo hiểm sinh kỳ đảm bảo việc tích lũy có kỷ luật

  So với các cách tiết kiệm khác (như gửi tiết kiệm tại gân hàng…), bảo hiểm sinh kỳ có các điểm khác biệt như:

  • Bắt buộc nộp số phí đã cam kết theo hợp đồng để nhận được lợi ích đáng kể
  • Không thể rút tiền ra khi cần.

  Những điều ràng buộc trên giúp việc tích lũy được đảm bảo nhưng đây cũng chính là nhược điểm của loại hình bảo hiểm này. Nếu người tham gia không thể tiếp tục đóng phí hoặc qua đời trước khi hợp đồng đáo hạn, họ (hoặc người thân) không thể sử dụng tiền phí đã đóng hoặc chỉ được hoàn lại một phần, xem như là không có lãi.

  Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam không còn cung cấp bảo hiểm sinh kỳ đơn thuần. Thay vào đó, họ cung cấp các sản phẩm đáp ứng cả mục đích tích lũy và bảo vệ, như bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết đầu tư… Những loại bảo hiểm này nhận lấy rủi ro chuyển giao từ khách hàng, là cách giúp khách hàng quản trị rủi ro mà bảo hiểm nhân thọ hiện nay hướng đến.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Towards A Comprehensive National – Policy For An Ageing Viet Nam

  https://vietnam.un.org/sites/default/files/2019-08/Toward%20a%20comprehensive%20ageing%20policy_ENG_0.pdf Ngày truy cập: 08/08/2021 

  Q&A – Social Security Income And Assets Tests – Assessment Of Conventional Life Insurance Policies  https://www.dss.gov.au/sites/default/files/documents/05_2012/q_a.pdf

  Ngày truy cập: 08/08/2021

  Valuation of the Minimum Guaranteed Return Embedded in Life Insurance Products https://www.jstor.org/stable/253888 Ngày truy cập: 08/08/2021

  Senior Health Care Options and Costs https://www.debt.org/medical/senior-options-costs/ Ngày truy cập: 08/08/2021

  Aging in Place: Growing Older at Home https://www.nia.nih.gov/health/aging-place-growing-older-home Ngày truy cập: 08/08/2021

   

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phó Ngọc Trinh Cập nhật: 19/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh