backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Lỡ quan hệ ngày rụng trứng có mang thai không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/11/2022

Lỡ quan hệ ngày rụng trứng có mang thai không?

Vào những ngày rụng trứng, phụ nữ thường tăng ham muốn tình dục. Vậy quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không? 

Những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn biết tỷ lệ có thai khi quan hệ ngày rụng trứng và những điều liên quan như: quan hệ trong ngày rụng trứng có mang thai không; quan hệ trước ngày rụng trứng 2 ngày có mang thai không hoặc quan hệ trước 5 ngày rụng trứng có thai không.

Hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng 

Quan hệ ngày rụng trứng có dễ mang thai không

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ khác nhau. Một chu kỳ được tính từ ngày đầu hành kinh đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Thông thường, chu kỳ kinh kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp ngắn hơn hoặc dài hơn, từ 21 – 40 ngày.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp cơ bản nhất trong những cách tính ngày quan hệ để có thai hoặc tránh thai. Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau đó, bạn chỉ cần đếm ngược 14 ngày, đó chính là ngày bạn sẽ rụng trứng trong chu kì này. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày 18.

Quan hệ ngày rụng trứng

Trên thực tế rất khó để bạn xác định chính xác ngày rụng trứng của mình. Bạn thường chỉ khoanh vùng được khoảng thời gian có khả năng rụng trứng cao bằng cách lùi về 12 rồi 16 ngày từ ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày, bạn sẽ có khả năng rụng trứng cao từ ngày 16 – 20.

Lưu ý rằng cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh chỉ nên áp dụng với những người có chu kỳ đều đặn. Phương pháp này không dành cho phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua các dấu hiệu thể chất như tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể, tăng ham muốn, căng tức ngực, thay đổi chất nhầy cổ tử cung nhiều lên, trong, dai, nhớt kéo dài thành sợi được… hoặc sử dụng que thử rụng trứng tại nhà.

>>>Hãy đọc thêm: 8 dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất

Quan hệ ngày rụng trứng và sau ngày rụng trứng có thai không? 

Quan hệ ngày rụng trứng

Quan hệ trước ngày rụng trứng 1 ngày hoặc vài ngày có thai không? Bạn có nhiều khả năng mang thai nếu quan hệ gần ngày rụng trứng. Lỡ quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc quan hệ lúc rụng trứng giúp tinh trùng và trứng rất dễ gặp nhau để bạn hình thành thai kỳ. 

Mặt khác, trứng sau khi rụng có thể tồn tại từ 10 – 24 giờ, trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo 48 – 72 giờ. Thậm chí, có trường hợp tinh trùng tồn tại đến 5 ngày. 

Vậy quan hệ trước ngày rụng trứng 2 ngày có mang thai không hoặc quan hệ trước 5 ngày rụng trứng có thai không? bạn có khả năng mang thai cao khi quan hệ trước ngày rụng trứng từ 1 – 5 ngày hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng 1 ngày.

Để tránh thụ thai khi quan hệ trong thời gian này, bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng, que cấy tránh thai hoặc quan hệ xuất ngoài vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, xuất tinh ngoài không phải là phương pháp tránh thai được các chuyên gia khuyến khích… 

Trong đó, dùng bao cao su là biện pháp tránh thai đơn giản và phổ biến nhất. Để đảm bảo hiệu quả ngừa thai, bạn cần chọn mua bao cao su từ nhãn hàng uy tín, đồng thời luôn kiểm tra tem mác, hạn sử dụng và kích cỡ sản phẩm trước khi dùng. Lưu ý không tái sử dụng bao cao su vì nó không những không giúp bạn tránh thai mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục.

>>> Hãy đọc thêm: Dùng bao cao su vẫn có thai. Vì sao?

Làm sao để tính ngày quan hệ an toàn tương đối ? 

Quan hệ tình dục ngoài khoảng thời gian rụng trứng làm hạn chế khả năng thụ thai. Đây cũng là phương pháp tránh thai tự nhiên mà nhiều chị em ưa chuộng vì an toàn, đơn giản. 

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Đối với phụ nữ có chu kỳ ổn định

Quan hệ ngày rụng trứng

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định có thể áp dụng phương pháp ngày chuẩn (Standard Days method) để tính ngày quan hệ an toàn. 

Theo phương pháp này, nếu bạn có kỳ kinh kéo dài 26 – 32 ngày, bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 19. Trong những ngày còn lại, trứng sẽ ít có cơ hội gặp tinh trùng, do đó bạn sẽ ít có khả năng thụ thai hơn (an toàn tương đối). 

>>> Hãy đọc thêm: Dùng que thử rụng trứng để canh ngày quan hệ chuẩn xác

Đối với phụ nữ có chu kỳ không ổn định

Nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, việc tránh thai dựa vào phương pháp tự nhiên này rất khó. Bạn không thể xác định chính xác ngày rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị rối loạn kinh nguyệt và tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp.

Phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên chu kỳ kinh nguyệt tuy đơn giản nhưng cũng có độ rủi ro cao (tỷ lệ thất bại 24%). Bạn cần kết hợp phương pháp này với các hình thức tránh thai khác để nâng cao hiệu quả ngừa thai. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về quan hệ ngày rụng trứng có dễ mang thai không, đồng thời nắm được các phương án quan hệ lúc rụng trứng an toàn để phòng tránh thai hiệu quả.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/11/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo