Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Hỏi đáp Bác sĩ: Làm thế nào để kinh nguyệt đều? 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao?

  Hỏi đáp Bác sĩ: Làm thế nào để kinh nguyệt đều? 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao?

  Bạn đọc hỏi

  Chào bác sĩ

  Em năm nay 23 tuổi, chưa lập gia đình, chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên trồi sụt thất thường nên ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt. Bác sĩ cho em hỏi là làm thế nào để kinh nguyệt đều? 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao? Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không? Có cần uống thuốc không?

  Ngọc Mai, Trảng Bom, Đồng Nai

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn Ngọc Mai

  Với câu hỏi làm thế nào để kinh nguyệt đều? 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao? Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không? Có cần uống thuốc không?, ThS–BS Huỳnh Kim Dung hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ) giải đáp như sau:

  Một chu kỳ kinh thông thường lặp lại sau mỗi 24-38 ngày. Gọi là chu kỳ đều khi sự lặp lại này chênh lệch tối đa +/- 1-2 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau, có người rất đều, nhưng có người thì không.

  Nếu kinh nguyệt ra thất thường theo kiểu 1 tháng có từ 2 lần trở lên, tức là 2-3 tuần có kinh lại thì đây là vấn đề đáng chú ý. Việc ra kinh kiểu này sẽ khiến cơ thể bị mất máu dần và lâu ngày gây thiếu máu và có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Trường hợp này cần tìm hiểu nguyên nhân, có thể do viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, polyp cổ tử cung, bệnh lý về máu….

  Nếu kinh nguyệt ra thất thường theo kiểu hơn 1 tháng mới có, ví dụ chu kỳ có khi 35, có khi là 40, 45 ngày, thậm chí 2 tháng mới có kinh 1 lần hoặc lúc thế này lúc thế khác nhưng không dưới 24 ngày, thì trường hợp này thường không có gì nguy hiểm.

  • Nếu tình trạng này đã có từ khi dậy thì tới giờ thì đây là do cơ thể mình như vậy, không thay đổi được.
  • Nếu tình trạng kinh nguyệt trồi sụt thất thường mới xuất hiện gần đây thì em cần xem lại để tìm hiểu nguyên nhân.

   làm thế nào để kinh nguyệt đều

  Nguyên nhân gây kinh không đều theo kiểu thưa có thể là: sử dụng loại thuốc nào đó gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, thức khuya, căng thẳng, tăng hoặc giảm cân đột ngột, tập luyện thể thao cường độ cao… Do đó, câu trả lời cho thắc mắc “làm thế nào để kinh nguyệt đều hay kinh không đều có cần uống thuốc không?” của bạn Ngọc Mai là để chu kỳ kinh nguyệt đều trở lại, trước hết cần điều chỉnh các yếu tố kể trên, thư giãn cơ thể và tinh thần. Nếu chu kỳ kinh vẫn chưa trở về như cũ, bạn có thể dùng thuốc ngừa thai vỉ 28 viên để điều hòa chu kỳ kinh lại. Lưu ý là trước khi dùng, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu chu kỳ không đều của bạn là do cơ địa thì khi ngưng dùng thuốc, chu kỳ kinh sẽ không đều trở lại.

  Trường hợp của bạn Ngọc Mai 2 tháng không có kinh nhưng chưa có chỉ định can thiệp gì. Nếu thấy đau hoặc khó chịu chỗ nào hoặc trên 3-6 tháng chưa có kinh, bạn hãy đi khám để kiểm tra thêm. Để tìm hiểu nguyên nhân bác sĩ có thể chỉ định bạn cần làm một số cận lâm sàng như: siêu âm bụng, siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm máu… để xem có các bệnh lý về tuyến giáp, tuyến yên, hội chứng buồng trứng đa nang… hay không. Nguyên do là bởi các bệnh lý này có liên quan đến việc gây tắt kinh. Chu kỳ của bạn tăng giảm thất thường thì khả năng là trứng rụng cũng thất thường hoặc có khi không rụng trứng. Sau này khi có gia đình, nếu gặp khó khăn trong chuyện có con thì mới cần can thiệp còn hiên tại việc can thiệp điều trị là không cần thiết.

  Bạn có thể xem thêm các bài viết:

  Tập luyện cường độ cao khiến phụ nữ khó mang thai

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 13/06/2022
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung