Nạo phá thai có gây ung thư vú hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/10/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư vú là một căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Nguyên nhân gây ung thư vú bao gồm những thay đổi trong nồng độ hormone của cơ thể. Thông thường nồng độ hormone trong cơ thể nữ giới thường dao động do các sự kiện và yếu tố khác nhau trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như việc đến và đi của chu kỳ kinh nguyệt và khi phụ nữ mang thai. Nạo phá thai, bao gồm cả sẩy thai tự nhiên và phá thai nhân tạo, đều sẽ tạo nên một thay đổi đột ngột trong quá trình biến đổi nồng độ hormone trong cơ thể nữ giới. Sự thay đổi đột ngột nồng độ hormone khi nạo phá thai rất có thể tạo nên những thay đổi ở các mô vú của phụ nữ.

Đây là một vấn đề đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa trong giới khoa học từ những năm 50. Vào năm 1970, một nghiên cứu trên diện rộng thực hiện bằng cách khảo sát những phụ nữ đã được chẩn đoán là có nguy cơ bị ung thư vú. Kết quả cho thấy một con số đáng kể những phụ nữ trên đều đã từng nạo phá thai trước đó. Tuy nhiên, phương pháp thực hiện nghiên cứu trên không thật sự khách quan và chính xác bởi theo tâm lý, những đối tượng nghiên cứu sẽ mong muốn tìm kiếm nguyên nhân cho bệnh trạng của mình, chính vì vậy họ cho rằng nạo phá thai chính là câu trả lời mà họ đang tìm kiếm. Vì vậy câu trả lời cho mối liên hệ giữa nạo phá thai và nguy cơ ung thư vú vẫn chưa thật sự rõ ràng. Trong suốt quãng thời gian ấy, rất nhiều xung đột đã xảy ra khi một số người cho rằng những phụ nữ thực hiện nạo phá thai nên được biết về nguy cơ ung thư vú mà thủ thuật này mang lại, nhưng một số khác lại phản bác rằng mối liên hệ nêu trên chưa hề có bất cứ minh chứng khoa học rõ ràng nào, nên việc để phụ nữ nạo phá thai biết được nguy cơ này không thực sự hợp lý.  

Vào năm 2003, Viện ung thư Hoa Kỳ NCI đã tổ chức một hội thảo xem xét mọi số liệu, bằng chứng cũng như thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và ung thư vú. Kết quả cho thấy rất ít phụ nữ đã từng nạo phá thai trước đây có nguy cơ ung thư vú gia tăng.

Tuy khúc mắc về mối liên hệ giữa nạo phá thai và nguy cơ ung thư vú đã được tháo bỏ, nạo phá thai vẫn có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tâm sinh lý của bệnh nhân thực hiện thủ thuật này. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như chuyên gia trước khi quyết định nạo phá thai.

Tham khảo thêm: Thuốc phá thai – Những điều cần biết để sử dụng đúng cách

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Ung thư vú có thể xảy ra ở nhiều đối tượng với các nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh đó, một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 24/05/2020 . 4 phút đọc

Phá thai bằng thuốc: Hiểu đúng để không lo sợ

Phá thai bằng thuốc an toàn là điều ai cũng mong muốn khi không thể giữ thai nhi vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 21/05/2020 . 4 phút đọc

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 18/05/2020 . 6 phút đọc

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 17/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
chăm sóc bản thân sau khi phá thai

Sau khi phá thai: Bạn càng phải trân trọng bản thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 02/06/2020 . 4 phút đọc
Nỗi buồn sau khi phá thai

Nguyên nhân nạo phá thai: Hiểu để cảm thông

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc